ĐÓN ĐỌC NÔNG THÔN VIỆT - SỐ THÁNG 11/2020 - Nông Thôn Việt

ĐÓN ĐỌC NÔNG THÔN VIỆT - SỐ THÁNG 11/2020

Thứ Hai, 09/11/2020, 21:33 [GMT+7]

Quý độc giả thân mến,

Hai cơn bão số 8 và số 9 đã nhấn chìm hàng vạn ngôi nhà ở các làng xã nông thôn thuộc các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An. Sau chiến dịch cứu trợ khẩn cấp, một lần nữa, vấn đề chống lũ cho đồng bào các tỉnh miền Trung lại được đặt ra. Đã từng có nhiều đề xuất, giải pháp về vấn đề này. Vậy ưu – nhược điểm của những giải pháp đó là gì? Mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết: “Giải pháp cấp bách chống lũ cho miền Trung” trong số tháng 11 này.

 


Những ngày mưa bão hoành hành, cả nước đau đáu hướng về miền Trung. Ai cũng chạnh lòng trước những mất mát của đồng bào mình. Ngay khi nước vừa rút, đoàn cứu trợ của Tạp chí Nông thôn Việt đã lập tức lên đường. 3 ngày đến những vùng được xem là rốn lũ, nhiều nơi là một trong những đoàn đầu tiên đến với bà con, được nghe những câu chuyện về trận lụt lịch sử, chúng tôi lại càng thêm thấm thía nỗi nhọc nhằn của những người đã phải oằn mình chống chọi với cơn lũ dữ. Mời bạn đọc theo chân Tạp chí đến những vùng chịu thiệt hại nặng của đợt lũ vừa rồi để hiểu hơn về hoàn cảnh của người dân qua bài viết: “Chuyện ghi từ rốn lũ” và phóng sự ảnh: “Niềm vui nhỏ sau cơn bão lớn”.

Có thể nói thông qua EVFTA, Việt Nam và EU đã trao cho doanh nghiệp hai bên những công cụ pháp lý để mở ra một làn sóng thương mại và đầu tư mới. Tuy nhiên, Hiệp định này có thành công ở Việt Nam hay không, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, là tùy thuộc vào các doanh nghiệp trong nước. Đối với trồng trọt và chăn nuôi - hai ngành quan trọng của nông nghiệp và có đóng góp rất lớn vào GDP quốc gia, việc thực thi EVFTA trong thời kỳ này là cơ hội quý báu mà các doanh nghiệp của Việt Nam phải kịp thời nắm bắt. Điều đó cũng đồng nghĩa chúng ta phải nỗ lực tối đa để “nhảy qua” rất nhiều hàng rào kỹ thuật mà Hiệp định hàm chứa, để có thể tận dụng được lợi thế về thuế suất cho các sản phẩm ngành trồng trọt và chăn nuôi khi xuất khẩu sang thị trường EU. Các nội dung trên được Tạp chí truyền tải qua bài viết “Triển khai EVFTA – Những rào cản kỹ thuật mà ngành trồng trọt và chăn nuôi cần “nhảy qua”.

Bạn đọc mến,

Gạch là loại vật liệu thiết yếu trong đời sống, nhất là đối với quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng của các làng quê xưa. Do vậy, các làng nghề gạch thủ công có mặt ở hầu khắp đất nước, đi vào cả thơ ca, văn học. Vì những hệ lụy của nghề làm gạch thủ công như ô nhiễm môi trường, khai thác đất sét quá mức, ảnh hưởng sức khỏe người lao động… mà Chính phủ đã có chủ trương chấm dứt hoạt động của các lò gạch và chuyển hướng sang các loại công nghệ sản xuất khác với nhiều ưu điểm hơn. Trong bối cảnh đó, để kịp thích nghi, một số làng gạch đang chuyển mình bằng cách áp dụng công nghệ mới, sáng tạo nhiều mẫu mã theo thị hiếu người dùng. Một số lò gạch lâu không sử dụng trở nên hoang phế thì được biến thành điểm tham quan thu hút nhiều du khách. Một số địa phương đang lên kế hoạch để phát triển du lịch trên nền những lò gạch hoang. Những nội dung trên được Tạp chí truyền tải qua loạt bài trong chuyên đề “Các làng nghề gạch” số tháng 11 này.

Những câu chuyện thời sự, văn hóa, xã hội tiếp tục được chuyển tải qua các chuyên mục: Tài chính – ngân hàng, Công nghệ - Sáng chế, Món ăn lạ, Cây thuốc trong vườn, Du lịch, Nhìn ra thế giới…

 

Ấn phẩm 76 trang, giá bìa: 30.000 VNĐ/cuốn

Liên hệ mua và đặt báo: (028) 3821 1283

;
.
.
.
.