Tăng mức phạt không đeo khẩu trang phòng dịch nơi công cộng: Chỗ lơ là, nơi đã chấp hành nghiêm - Nông Thôn Việt

Tăng mức phạt không đeo khẩu trang phòng dịch nơi công cộng: Chỗ lơ là, nơi đã chấp hành nghiêm

Thứ Ba, 17/11/2020, 14:57 [GMT+7]

Trong thời gian vừa qua, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Thành phố Hà Nội liên tục có thông báo, chỉ đ​ạo xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Chính vì vậy, các đơn vị chức năng đã tăng cường các biện pháp nhắc nhở, cảnh báo người dân về nguy cơ dịch bệnh, quy định đeo khẩu trang nơi công cộng, giữ khoảng cách, rửa tay sát khuẩn. Tuy nhiên, tại một số nơi, người dân vẫn chưa tuân thủ quy định.

 

Một số người dân đi bộ ở khu vực hồ Hoàn Kiếm không đeo khẩu trang ngày 16.11. Ảnh: Phạm Đông.
Một số người dân đi bộ ở khu vực hồ Hoàn Kiếm không đeo khẩu trang ngày 16.11. Ảnh: Phạm Đông.

Nhiều nơi vẫn thờ ơ với mức xử phạt mới

Việt Nam đã có hơn 70 ngày không có ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng. Đây là thành công rất lớn của nước ta. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, không đeo khẩu trang nơi công cộng. Từ ngày 15.11, những người không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 1-3 triệu đồng theo Nghị định 117.

Theo ghi nhận của Lao Động ngày 16.11, tại khu chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm, Hà Nội) lối vào cổng chợ, Ban quản lý (BQL) chợ đã đặt các biển khuyến cáo nhắc nhở người dân tuân thủ quy định phòng chống dịch COVID-19, các lọ dung dịch sát khuẩn cũng được đặt ở giữa trung tâm chợ thuận tiện cho người dân sử dụng.

Theo quan sát của phóng viên, đa phần người dân ra vào chợ đều chấp hành quy định đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít người trong chợ không đeo khẩu trang như những người làm nghề bốc vác tại chợ ngồi trước những lối đi.

Chị Nguyễn Thị Thanh - tiểu thương bán hàng tại tầng 3 chợ Đồng Xuân - chia sẻ: “Trước những khuyến cáo của BQL chợ trong việc phòng chống dịch COVID-19, người dân cũng đã có ý thức trong việc tuân thủ chấp hành các quy định. Tuy nhiên, do có tâm lý chủ quan trước tình hình dịch nên nhiều người khi đến mua hàng không đeo khẩu trang hay có đeo nhưng không đúng quy cách”.

Tương tự, tại khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm, mặc dù trời mưa, vắng người đi lại, nhưng việc người dân chấp hành đeo khẩu trang vẫn chưa triệt để, mặc dù một số khu vực quanh hồ có bố trí biển đề nghị người dân chấp hành tuân thủ quy định đeo khẩu trang. Nhưng một số người đi dạo quanh hồ còn chủ quan, chưa ý thức được tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang.

Mới đây, Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 số 2 của thành phố đã trực tiếp kiểm tra tại quận Hoàn Kiếm. Theo báo cáo của UBND quận Hoàn Kiếm, đơn vị này đã liên tục chỉ đạo các phòng ban, các ngành chức năng và 18 phường tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K. Tổ chức ký cam kết với các hộ dân về việc thực hiện các khuyến cáo của ngành Y tế về phòng dịch.

Tâm lý chủ quan sẽ là thách thức lớn cho việc phòng dịch

Ghi nhận chiều 16.11 tại bến xe Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), người dân đã thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang và đảm bảo khoảng cách an toàn khi đứng chờ xe hay ngồi chờ mua vé. Các tài xế, phụ xe khi đón khách cũng tuân thủ hoàn toàn việc đeo khẩu trang và hành khách đều được khuyến cáo việc đeo khẩu trang và sát khuẩn tay khi lên xe. Trên mỗi xe, nước rửa tay khô được bố trí để phục vụ hành khách.

Cửa ra vào bến xe đều có bố trí người túc trực liên tục tuyên truyền, nhắc nhở người dân phải đeo khẩu trang khi vào bến. Người nào không đeo khẩu trang, lực lượng bảo vệ sẽ không cho vào bến.

Thông tin với Lao Động, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trịnh Thị Dung cho biết, các đơn vị chức năng của quận vẫn liên tục ra quân kiểm tra việc tuân thủ các quy định phòng dịch COVID-19 của các phường. Tâm lý chủ quan của những người không tuân thủ quy định phòng dịch là thách thức rất lớn đối với việc phòng, chống dịch COVID-19. Cũng theo bà Dung, quận Cầu Giấy có 4 đoàn thường xuyên đi kiểm tra, giám sát. Còn lại các phường trên địa bàn cũng có 8 đoàn để kiểm tra, giám sát và xử phạt tại các cơ sở. Số tiền xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang ở quận Cầu Giấy đến nay là hơn 184 triệu đồng.

Tuyên truyền, nhắc nhở người dân về quy định xử phạt mới theo Nghị định 117

Chiều 16.11, theo thông tin từ các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm… các đơn vị này đang tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền người dân việc bắt buộc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng theo Nghị định 117. Các tổ liên ngành đề nghị người dân không được chủ quan, lơ là và tuân thủ nội dung tại các văn bản chỉ đạo của thành phố đã ban hành về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trao đổi với Lao Động, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, trong 2 ngày qua khi Nghị định 117 có hiệu lực, các đơn vị chức năng của quận và các phường trên địa bàn chủ yếu ra quân, tuyên truyền nhắc nhở người dân chấp hành quy định đeo khẩu trang. Sau thời gian tuyên truyền nhắc nhở, trường hợp nào vi phạm sẽ bị cơ quan chức năng xử lý nghiêm để phòng dịch COVID-19. UBND quận Hoàn Kiếm cũng yêu cầu đơn vị quản lý các trung tâm thương mại, siêu thị, phương tiện giao thông công cộng… nếu người dân không đeo khẩu trang không được vào các khu vực trên.

Tính đến ngày 7.11, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của quận Hoàn Kiếm và các phường đã tăng cường kiểm tra và xử phạt hơn 500 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền hơn 100 triệu đồng. Ngoài ra, UBND quận giao cho các đơn vị chức năng của quận và các phường tổ chức kiểm tra 355 lượt tại 21 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, 53 nhà hàng ăn uống sử dụng nhạc, các quán nước chè vỉa hè, trong đó đã lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 18 cơ sở không tuân thủ các quy định phòng dịch COVID-19 với tổng số tiền là 128,5 triệu đồng.

Vẫn chưa có hướng dẫn bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, đòi hỏi người dân phải chủ động phòng chống. Đeo khẩu trang là một trong những biện pháp tốt nhất, quan trọng nhất để phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, mặc dù Nghị định 117/2020/NĐ-CP đã có hiệu lực từ ngày 15.11.2020 nhưng vẫn chưa có hướng dẫn việc bắt buộc đeo khẩu trang phòng dịch nơi công cộng.

"Tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến rất phức tạp, nhiều quốc gia đã đưa ra biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang. Điều này cho thấy tầm quan trọng của đeo khẩu trang trong công tác phòng chống dịch COVID-19 nói chung và các bệnh truyền nhiễm khác"- Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định.

Theo ông Tuyên, hiện nay, Bộ Y tế đã dự thảo xong quy định những địa điểm phải đeo khẩu trang phòng chống dịch. Trong khi văn bản chưa ban hành, một số địa phương cũng đã có quy định về các điểm phải đeo khẩu trang, nếu không đeo sẽ bị xử phạt.

Sau khi hướng dẫn được ban hành, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, tổ chức triển khai việc thực hiện, kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trên phạm vi địa bàn; đồng thời quyết định các khu vực, địa điểm công cộng mà người dân phải thực hiện đeo khẩu trang để phòng chống dịch COVID-19. Thùy Linh

Theo PHẠM ĐÔNG - KIM ANH (laodong.vn)

;
.
.
.
.