Thủy điện Thượng Nhật tiếp tục tích nước trái phép - Nông Thôn Việt

Thủy điện Thượng Nhật tiếp tục tích nước trái phép

Thứ Năm, 19/11/2020, 08:20 [GMT+7]

Dù UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chưa cho phép tích nước nhưng thủy điện Thượng Nhật (xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông) vẫn cố tình vi phạm, tiếp tục tích nước trái phép.

 

Dù chưa bảo đảm các điều kiện về sử dụng tài nguyên nước nhưng thủy điện Thượng Nhật vẫn tích nước trái phép. Ảnh: TH.
Dù chưa bảo đảm các điều kiện về sử dụng tài nguyên nước nhưng thủy điện Thượng Nhật vẫn tích nước trái phép. Ảnh: TH.

Chiều 16.11, trao đổi với Lao Động, ông Trần Quốc Phụng - Chủ tịch UBND huyện Nam Đông cho biết, sáng cùng ngày, Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Công Thương, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND huyện Nam Đông cùng phối hợp kiểm tra hiện trường và tiến hành lập biên bản hành vi tái tích nước trái phép của chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật.

Trước đó, lực lượng Công an huyện Nam Đông theo chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành giám sát 24/24 giờ về hoạt động xả nước của thủy điện Thượng Nhật, để đảm bảo an toàn trong ứng phó thiên tai, mưa lũ.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của cơn bão số 13, khu vực công an làm nhiệm vụ giám sát xảy ra mưa to rất nguy hiểm, nguy cơ sạt lở đất rất cao, nên các lực lượng chức năng đã tạm rút về để đảm bảo an toàn nhân lực.

Ngay khi lực lượng công an rút đi để tạm tránh bão lũ, những người có trách nhiệm tại thủy điện Thượng Nhật lại tiếp tục tổ chức tích nước trái phép, bất chấp các văn bản chỉ đạo từ Bộ Công Thương, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn, Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Sau khi trở lại làm nhiệm vụ giám sát vào sáng 16.11, lực lượng công an đã phát hiện thủy điện Thượng Nhật lại tích nước trái phép, nên đã yêu cầu đơn vị này phải chấp hành mở 5 cửa van xả lũ.

Đồng thời với yêu cầu nêu trên, các cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản làm cơ sở để xử lý các hành vi vi phạm. Trong những ngày tới, lực lượng công an tiếp tục túc trực, giám sát quá trình mở van xả tại thủy điện Thượng Nhật.

Được biết, thủy điện Thượng Nhật vốn không có trong quy hoạch thủy điện nhỏ ban đầu của tỉnh, chỉ xuất hiện vào những lần điều chỉnh về sau. Nhà máy chỉ có công suất 11MW, mà dân gian gọi là "thủy điện cóc", nằm len lỏi trong rừng núi đầu nguồn, và chỉ đến khi xảy ra sự cố hai lần "chống lệnh" thì người dân Huế mới biết đến nó.

Ông Trần Quốc Phụng - Chủ tịch UBND huyện Nam Đông thông tin, trong quá trình thực hiện dự án đã thu hồi khoảng 154 hecta đất của 187 hộ dân ở xã Thượng Nhật; số tiền đền bù được phê duyệt khoảng 22 tỉ đồng nhưng đến nay chủ đầu tư dự án và người dân vẫn chưa thỏa thuận đền bù xong.

 

Theo PHÚC ĐẠT (laodong.vn)

 

;
.
.
.
.