TP.HCM ghi nhận ca COVID-19 lây nhiễm cộng đồng - Nông Thôn Việt

TP.HCM ghi nhận ca COVID-19 lây nhiễm cộng đồng

Thứ Hai, 30/11/2020, 22:22 [GMT+7]

Ngày 30/112020, một nữ bệnh nhân tại TP.HCM có các xét nghiệm nghi dương tính với virus gây bệnh Covid-19. Tối cùng ngày, Bộ Y tế cũng ghi nhận một ca dương tính với Covid-19 lây nhiễm từ người cách ly.

 

Hình minh họa

Ngày 30/11/2020, trên địa bàn huyện Hóc Môn (TP.HCM) xuất hiện 1 trường hợp nghi dương tính với Covid-19 sau khi có thông báo về kết quả xét nghiệm từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC). Báo cáo nhanh của UBND quận Bình Tân cho thấy ca nghi nhiễm này là nữ bệnh nhân TTPH (63 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn), có lịch trình di chuyển tại huyện Hóc Môn và quận Bình Tân, TP.HCM.

Quá trình truy vết, cơ quan chức năng đã xác định có 5 trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh (F1) không mang khẩu trang. Đó là vợ chồng chủ quán cà phê T.V. trên địa bàn quận Bình Tân (tiếp xúc sáng 23/11 tại quán); 2 nhân viên và 1 bảo vệ B.H.X trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân (tiếp xúc ngày 27/11). Hiện 5 trường hợp F1 này đã được đưa đi cách ly tập trung tại huyện Củ Chi.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng ghi nhận thêm 8 trường hợp khác có tiếp xúc với ca tiếp xúc gần với người nghi nhiễm, trong đó 7 người tại quận Bình Tân (phường Bình Hưng Hòa) và 1 người ở quận Tân Phú. Trước mắt, tất cả các trường hợp tiếp xúc gần và tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần đều đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Về ca lây nhiễm từ người cách ly, theo thông báo của Bộ Y tế, đây là trường hợp lây nhiễm từ bệnh nhân 1342 – một nam tiếp viên hàng không đang sống tại TP.HCM. Bệnh nhân mới nhất có mã số 1347. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TP.HCM để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu, trong thời gian từ 18 - 25/11/2020, bệnh nhân 1347 đã đi dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (59 Nguyễn Bá Tuyển, quận Tân Bình) và chi nhánh khác ở quận 10; có đến quán cà phê và karaoke. Tổng số tiếp xúc gần (F1) theo điều tra ban đầu là 38 (đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm); trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) là 154 (trong đó có 62 người ở quận Tân Bình và 92 người ở quận 10).

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết đang tiếp tục khẩn trương truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan ca bệnh. Riêng Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM cần nâng cao mức cảnh giác, tăng cường các biện pháp sàng lọc với tất cả trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở y tế theo quy định.

Bộ Y tế cũng đã có công điện khẩn gửi các Bộ Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải và Ngoại giao; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường giám sát, quản lý người nhập cảnh, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 trong khu vực và trên thế giới đang có diễn biến phức tạp.

NGUYỆT ÁNH 

 

;
.
.
.
.