Tiếp tục cải thiện môi trường ở các đô thị lớn, khu công nghiệp, làng nghề - Nông Thôn Việt

Tiếp tục cải thiện môi trường ở các đô thị lớn, khu công nghiệp, làng nghề

Thứ Tư, 13/01/2021, 09:10 [GMT+7]

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị cải thiện môi trường ở các đô thị lớn, khu công nghiệp, làng nghề, đặc biệt là phải giảm mạnh rác thải nhựa.

 

Ông Trần Thanh Mẫn bắt tay các đại biểu tham dự hội nghị.
Ông Trần Thanh Mẫn bắt tay các đại biểu tham dự hội nghị.

Chiều 12.1, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2017- 2020, ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2025 và biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác bảo vệ môi trường.

Tại Hội nghị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Tài nguyên và Môi trường" của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh.

Ban tổ chức cũng công bố các quyết định khen thưởng cho 10 tập thể, 20 cá nhân có thành tích trong công tác bảo vệ môi trường.

Cũng tại Hội nghị, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2025.

Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa 2 đơn vị.
Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa 2 đơn vị.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, trong thời gian vừa qua, công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc bảo vệ môi trường từng bước đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực. Điều này giúp cho nhân dân hiểu rõ hơn về bảo vệ môi trường, tác động của môi trường đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt.

Theo ông Trần Thanh Mẫn, qua các chương trình đã hình thành được ý thức giữ gìn vệ sinh, cảnh quan “Sáng-Xanh-Sạch-Đẹp”, sống thân thiện với môi trường. Việc khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên hợp lý, từng bước khắc phục thói quen tiêu dùng xâm hại đến tài nguyên và môi trường.

"Người dân đã nêu cao ý thức, trách nhiệm hơn trong giám sát việc bảo vệ môi trường trong quá trình triển khai hoạt động kinh tế-xã hội trên địa bàn khu dân cư. Nhân dân ở một số nơi đã mạnh dạn đấu tranh, tố giác các hành vi vi phạm về tài nguyên và môi trường của các cá nhân, doanh nghiệp ở địa phương" - ông Mẫn thông tin.

Nhấn mạnh năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt, ông Trần Thanh Mẫn mong rằng, sau khi ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2025, các đơn vị sẽ đề ra ngay các biện pháp và lộ trình cụ thế để khắc phục những hạn chế trong công tác bảo vệ môi trường. Tập trung vào việc vận động nhân dân và giám sát các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chấp hành Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

Ông Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị, nhấn mạnh đến việc cải thiện môi trường ở các đô thị lớn, khu công nghiệp, làng nghề, đặc biệt là phải giảm mạnh rác thải nhựa. Tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu trong hệ thống Mặt trận và chính quyền các cấp cũng như trong nhân dân.

Nhân dịp này, ông Trần Thanh Mẫn cũng chúc mừng các tập thể, cá nhân tiêu biểu được khen thưởng hôm nay. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam mong mỗi người tiếp tục là tấm gương sáng; nhân rộng, lan toả các mô hình điểm, cách làm hay, sáng tạo trong bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

;
.
.
.
.