Kỷ vật vô giá của cố Tổng Bí thư Trường Chinh - Nông Thôn Việt

Kỷ vật vô giá của cố Tổng Bí thư Trường Chinh

Thứ Hai, 15/02/2021, 09:06 [GMT+7]

Cố Tổng Bí thư Trường Chinh tên thật là Đặng Xuân Khu, sinh ngày 09/02/1907 tại làng Hành Thiện, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định (nay thuộc xã Xuân Hồng, huyện Xuân Thủy, tỉnh Nam Định). Ông là nhà chính trị kiệt xuất, nhà văn hóa lớn, nhà báo nổi tiếng và có nhiều cống hiến lớn lao vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và công cuộc đổi mới đất nước.

 

Sinh thời, cố Tổng Bí thư Trường Chinh - người được biết đến với tên gọi “Tổng Bí thư của đổi mới” là học trò xuất sắc và cộng sự đắc lực của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tấm thiệp chúc Tết của Bác Hồ gửi cố Tổng Bí thư Trường Chinh.

Trong ngôi nhà của gia đình ông Đặng Việt Bích, con trai thứ cố Tổng Bí thư Trường Chinh tại quận 8, TP.HCM còn lưu giữ rất nhiều kỷ vật, từ hình ảnh cố Tổng Bí thư thời niên thiếu, hình ảnh ông tham gia kháng chiến đến tủ sách, những vật dụng thường ngày; trong đó, có một tấm thiệp do Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi ông vào dịp Tết Kỷ Dậu 1969.

Bà Ngọc Ánh, vợ ông Đặng Việt Bích, cho biết, trước đây tủ lưu giữ kỷ vật của cố Tổng Bí thư Trường Chinh do Trung ương quản lý, nên dù để trong nhà nhưng gia đình ít khi được đụng đến. Sau khi bàn giao nhiều kỷ vật cho bảo tàng, gia đình được phép giữ lại một số ít. Mới đây trong một lần lau dọn tủ lưu giữ những kỷ vật của cố Tổng Bí thư Trường Chinh của gia đình, bà phát hiện ra kỷ vật chưa từng được nhắc đến này.

Tấm thiệp nhỏ chừng bàn tay người lớn, trên đó có 6 câu thơ trong bài thơ chúc Tết năm 1969 của Bác, được đánh máy bằng máy đánh chữ. Đây là bài thơ chúc Tết thứ 20 và cũng là bài thơ chúc Tết cuối cùng của Bác Hồ. Đặc biệt, ngoài phong bì đã sờn mép có nét chữ “Kg đ/c Trường Chinh”.

Tấm thiệp đã nhuốm màu thời gian, màu của ký ức về một mùa xuân lịch sử được bà Ánh trân quý và lưu giữ rất cẩn thận vì theo bà đây là thủ bút của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là món quà thể hiện sự gắn bó giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cố Tổng Bí thư Trường Chinh. Với gia đình bà Ngọc Ánh, đây là kỷ vật vô giá!

TAM DIỆP

 

;
.
.
.
.