Những ký ức khó phai - Nông Thôn Việt

Những ký ức khó phai

Thứ Năm, 04/02/2021, 09:38 [GMT+7]

Tạp chí Nông thôn Việt sắp bước qua tuổi thứ 6 thì tôi đã có hơn 3 năm “ăn cơm” Nông thôn Việt. Với một người trẻ mới ra trường, không học chuyên ngành Báo chí, vốn dĩ không mê nghề viết lách, việc tôi trở thành nhà báo chính là do duyên. Cái duyên đó đã cho tôi những trải nghiệm đáng nhớ, những ký ức khó phai mờ.

 

Nhóm phóng viên Tạp chí Nông thôn Việt trong chuyến công tác tại Thường Tín, Hà Nội.
Nhóm phóng viên Tạp chí Nông thôn Việt trong chuyến công tác tại Thường Tín, Hà Nội.

Tôi nhớ lần đến gặp cụ ông Nguyễn Văn Cao, người đã gắn bó 91 năm cuộc đời mình với vùng đất thép Vĩnh Đại (huyện Tân Hưng, tỉnh Long An), cũng là “nhân vật chính” của buổi lễ khánh thành các cây cầu nối liền tuyến đường Kênh Ngang vào đầu năm 2019. Đêm trước lễ, ông thức suốt để viết lời cám ơn các nhà tài trợ và nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang. Tờ giấy tập học trò ghi bài phát biểu đó đến nay chúng tôi vẫn giữ để nhắc nhau nhớ về tấm lòng của người dân đối với Tạp chí mình.

Điều bất ngờ nhất với tôi là hai năm sau đó, khi chúng tôi quay trở lại thì cụ vẫn giữ quyển Tạp chí có hình ảnh cụ cùng các nhà tài trợ bắt tay cam kết sẽ tiếp tục chương trình. Cụ thuộc làu những dòng chữ viết về buổi lễ hôm đó. Ôm cuốn báo vào ngực, cụ bảo với con cháu rằng khi nào cụ mất thì phải cho cuốn báo đó theo. Hôm đó, không kìm được cảm xúc, từ Vĩnh Đại tôi gọi điện về Tòa soạn: “Người dân đang chờ mình xây tiếp cây cầu đã hứa đó chị ơi”!

Cụ ông Nguyễn Văn Cao luôn trân quý Tạp chí Nông thôn Việt.
Cụ ông Nguyễn Văn Cao luôn trân quý Tạp chí Nông thôn Việt.

Lời cảm ơn, góp ý qua tin nhắn, qua email… của bạn đọc gởi về Tòa soạn cũng nhiều, nhưng tôi vẫn rất ấn tượng với bức thư tay của một bạn đọc là Giám đốc một Quỹ Tín dụng Nhân dân tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Những dòng chữ ghi bằng mực xanh trên trang giấy A4 bình dị và gần gũi: “Tôi rất thích những bài viết mục Tài chính - Ngân hàng và những chuyên mục nông nghiệp, làng nghề. Qua những bài viết, tôi phần nào đã bổ sung kiến thức về lĩnh vực ngân hàng trong quá trình hội nhập ngày nay. Những bài viết cũng đã giúp tôi trong quá trình điều hành, quản lý Quỹ tín dụng”.

Lời tâm sự của bạn đọc đã tiếp thêm động lực để chúng tôi tiếp tục hoàn thiện và phát triển, xứng đáng là người bạn đồng hành tin cậy của độc giả.

Nhận được thư bạn đọc cảm ơn đã thấy vui, nhận được thư cảm ơn của lãnh đạo chính quyền mà mình phê bình, góp ý thì niềm vui càng nhân lên nhiều lần. Tuy là một gương mặt khá mới trong làng báo, song trong 5 năm qua, Nông thôn Việt cũng đã có những đóng góp nhất định cho cộng đồng. Một số bài viết của Tạp chí đã góp phần phản ánh nhanh nhạy những vấn đề nổi cộm tại các địa phương, từ đó, giúp địa phương kịp thời xử lý.

Như giữa năm 2019, Tạp chí Nông thôn Việt điện tử đã đăng tải bài viết “Quỳ Châu, Nghệ An: Hàng chục lò đốt than củi trái phép ngang nhiên nhả khói” phản ánh tình trạng đốt than củi thủ công hoạt động trái phép ở bản Quỳnh 2, xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An. Ngay sau đó, UNBD huyện Quỳ Châu đã chỉ đạo tổ chức kiểm tra, xác minh tình hình khai thác và đốt than thủ công trên địa bàn xã Châu Bình và có biện pháp khắc phục. Sau đó UBND huyện Quỳ Châu đã gửi công văn cảm ơn Tạp chí vì đã phản ánh kịp thời, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước về môi trường và công tác quản lý, bảo vệ phát triển rừng.

Tôi nhớ giọt nước mắt mừng cầu mới, cái ôm của bà con vùng lũ, cái bắt tay của anh bộ đội biên phòng… Những ký ức ấy chắc chắn sẽ mãi đi cùng tôi và các đồng nghiệp, giúp chúng tôi vững chãi, mạnh mẽ hơn trong tháng ngày sắp tới…

ĐẶNG THÙY DUNG

;
.
.
.
.