Bến Tre: Xâm nhập diễn biến nhanh, nước mặn vào hàng chục km - Nông Thôn Việt

Bến Tre: Xâm nhập diễn biến nhanh, nước mặn vào hàng chục km

Thứ Ba, 29/12/2020, 08:51 [GMT+7]

Mới cuối mùa mưa, đầu mùa khô mà xâm nhập mặn ở vùng Tây Nam bộ đã diễn ra nhanh, tiến sâu vào nội địa trên các nhánh sông Cửu Long. Trên địa bàn tỉnh Bến Tre, xâm nhập mặn diễn ra càng nhanh hơn.

 

Xâm nhập mặn diễn ra nhanh trên các nhánh sông Cửu Long qua tỉnh Bến Tre. Ảnh: K.Q
Xâm nhập mặn diễn ra nhanh trên các nhánh sông Cửu Long qua tỉnh Bến Tre. Ảnh: K.Q

Thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bến Tre cho biết, tính đến ngày 23.12, độ mặn 4 phần ngàn trên các sông chính đã xâm nhập vào sâu nội địa trên dưới 20km. Cụ thể, độ mặn nói trên đã vào đến xã Định Trung, huyện Bình Đại; xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm; xã Đại Điền huyện Thạnh Phú. Trong khi độ mặn 1 phần ngàn đã xâm nhập vào sâu nội địa trên dưới 35km.

Dự báo trong khoảng 5 ngày tới, tình hình xâm nhập mặn trên các sông chính có khả năng tăng nhanh. Độ mặn 4 phần ngàn trên các sông chính có khả năng xâm nhập sâu vào nội địa trên dười 40km, đến địa bàn các huyện Châu Thành, Mỏ Cày Nam. Còn độ mặn 1 phần ngàn có khả năng xâm nhập đến cách các cửa sông trên 50km. Sau đó xâm nhập mặn sẽ giảm trở lại theo diễn biến của thủy triều.

Ngành chức năng tỉnh Bến Tre khuyến nghị các địa phương và người dân trong tỉnh theo dõi và kiểm tra độ mặn tại các cống đầu mối; chủ động đóng cống trong khoảng thời gian mặn tăng đột biến; trữ nước ngọt khi khi xâm nhập mặn còn thấp…

;
.
.
.
.