Quy hoạch thoát nước bất cập, khiến Nha Trang ngập nặng - Nông Thôn Việt

Quy hoạch thoát nước bất cập, khiến Nha Trang ngập nặng

Thứ Hai, 14/12/2020, 19:46 [GMT+7]

Đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 29.11 đến ngày 2.12 vừa qua, nhiều vùng ở Nha Trang như xã Phước Đồng, xã Vĩnh Trung, phía Bắc Nha Trang (Khánh Hòa)... lại bị ngập sâu, nhưng lại rút khá chậm. Điều này cho thấy, hệ thống thoát nước đang “có vấn đề”, trong đó có “lỗi” của công tác quy hoạch, khớp nối thiếu đồng bộ.

 

Thôn Phú Trung, xã Vĩnh Trung, Nha Trang, Khánh Hòa ngập sâu trong nước trong đợt lũ vừa qua. Ảnh: Nhiệt Băng.
Thôn Phú Trung, xã Vĩnh Trung, Nha Trang, Khánh Hòa ngập sâu trong nước trong đợt lũ vừa qua. Ảnh: Nhiệt Băng.

Lên nhanh, rút chậm

Những ngày cuối tháng 11, đầu tháng 12 vừa qua, toàn tỉnh Khánh Hòa nói chung và thành phố Nha Trang nói riêng xuất hiện mưa rất lớn, kéo dài trên diện rộng, có trận mưa lên đến 200mm. Mưa lớn, mực nước sông dâng cao, các hồ chứa nước đều phải tiến hành xả lũ, trong đó có hồ Suối Dầu có lúc phải xả điều tiết lũ với lưu lượng trên 130m3/s. Tại các vùng như tại các xã khu vực phía Tây thành phố Nha Trang bị ngập sâu, mà rút lại chậm.

Theo phản ánh của người dân xã Vĩnh Thạnh, nước lũ lên khá nhanh. “Chỉ trong vòng 5 phút đã dâng lên 25cm” - một người dân xã Vĩnh Thạnh cho hay. Vì vậy, nhiều hộ dân không kịp dọn đồ đạc lên cao.

Ông Hồ Tấn Quang, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa cho biết, ngoài nguyên nhân thời tiết ngày càng xuất hiện những hiện tượng cực đoan do biến đổi khí hậu thì hiện trạng khu vực này bị trũng thấp trong khi hạ tầng thoát nước hiện đã xuống cấp, không theo kịp tốc độ đô thị hóa, các dòng chảy tự nhiên tại các kênh, sông bị bồi lắng, thu hẹp, bị lấn chiếm, tình trạng rác thải làm tắt nghẽn dòng chảy… làm giảm khả năng tiêu thoát nước.

Đối với khu vực phía bắc thành phố, hiện nay Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải đang triển khai thi công một số gói thầu thoát nước mưa, thu gom nước thải, dự kiến hoàn thành trong tháng 1.2021.

Đến nay, một số đoạn cống thoát nước đã hoàn thành trên đường 2/4, Trần Quang Diệu, Thoại Ngọc Hầu, Điện Biên Phủ đã bước đầu phát huy hiệu quả thoát nước, góp phần làm giảm ngập lụt tại khu vực này. Tuy nhiên, ông Quang cho rằng, các tuyến cống thoát nước nêu trên sẽ không phát huy hết hiệu quả khi các hạng mục thoát nước tại hạ nguồn thoát ra sông Cái chưa được xây dựng như Hồ Điều Hòa, Trạm Bơm nước mưa, các tuyến cống thoát nước chính…

Các hạng mục chưa được triển khai thi công nêu trên hiện đang được gấp rút hoàn thành thiết kế bản vẽ thi công, dự kiến sẽ triển khai thi công từ năm 2021, hoàn thành cuối năm 2022.

Quy hoạch thoát nước thiếu đồng bộ

Theo ông Quang, hiện nay, Quy hoạch phân khu 1/2000 đã bao phủ toàn bộ các xã, phường thành phố, trong đó đều có nội dung cụ thể về quy hoạch thoát nước. Tuy nhiên, hiện nay trước bối cảnh tốc độ đô thị hóa quá nhanh và chịu ảnh hưởng nhiều bởi biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan, lượng mưa lớn xuất hiện ngày càng nhiều, thì vấn đề chống ngập, thoát lũ cần được quan tâm hơn nữa.

Theo ông Quang, hiện nay, việc điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nha Trang đang được thành phố và các sở, ngành gấp rút thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh để dự kiến lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân từ tháng 4.2021.

Trong đó, quy hoạch về chống ngập, thoát lũ sẽ được cập nhật vào Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2040, vừa giúp thành phố chủ động hơn trong việc chống ngập, vừa tránh chồng chéo trong quy hoạch với các chuyên ngành cũng như của các dự án đầu tư khác.

;
.
.
.
.