Bình Định: Xây dựng nông thôn mới nâng cao vướng tiêu chí nước sạch - Nông Thôn Việt

Bình Định: Xây dựng nông thôn mới nâng cao vướng tiêu chí nước sạch

Thứ Hai, 22/03/2021, 18:34 [GMT+7]

Do không hoàn thành tiêu chí cung cấp nước sạch cho dân, nên 13/13 xã được Bình Định chọn xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018 - 2020 đều không đạt chuẩn.

 

Nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân nhiều địa phương ở Bình Định là rất cao. Ảnh: Vũ Đình Thung.
Nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân nhiều địa phương ở Bình Định là rất cao. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Theo Quyết định số 2122/2018 ngày 22/6/2018 của UBND tỉnh Bình Định về ban hành bộ tiêu chí, chỉ tiêu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018-2020, trong đó, tiêu chí 11.1 yêu cầu 13 xã được tỉnh chọn xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018-2020 tại TX An Nhơn và các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, Tây Sơn, Hoài Ân phải có hệ thống cung cấp nước sinh hoạt tập trung, đảm bảo cung cấp nước sạch cho tối thiểu 80% hộ dân trên địa bàn toàn xã; 100% hộ gia đình trong xã được sử dụng nước sạch theo quy định. Thế nhưng do không hoàn thành tiêu chí 11.1 nên cả 13 xã nói trên đều không đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Đơn vị đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại Bình Định là xã Nhơn Lộc (TX An Nhơn) cũng gặp khó với tiêu chí 11.1. Hiện tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung tại địa phương này chỉ mới đạt 32%.

Theo ông Dương Văn Khanh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nhơn Lộc, cái khó về cung cấp nước sạch của địa phương này là nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt của người dân phụ thuộc hoàn toàn vào Nhà máy cấp nước Nhơn Tân (xã Nhơn Tân). Nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân trong xã rất cao, hầu hết các hộ dân đều đăng ký sử dụng nước sạch từ nhà máy nói trên, nhưng do năng lực cấp nước của nhà máy quá kém nên không đáp ứng được. “Chúng tôi đã kiến nghị Sở NN-PTNT tỉnh đầu tư, nâng cấp nhà máy đủ công suất đáp ứng nhu cầu của người dân, đó là điều kiện để xã Nhơn Lộc hoàn thành tiêu chí 11.1, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao”, ông Khanh chia sẻ.

Cũng vì không hoàn thành tiêu chí 11.1 như xã Nhơn Lộc nên các xã Nhơn Phúc, Nhơn An, Nhơn Hậu, Nhơn Thọ, Nhơn Phong (TX An Nhơn); các xã Phước Hưng, Phước Lộc, Phước Sơn (huyện Tuy Phước); xã Ân Tín (huyện Hoài Ân); xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ); xã Cát Tài (huyện Phù Cát) và xã Tây Xuân (huyện Tây Sơn), những xã được tỉnh Bình Định chọn xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018-2020 đều không đạt chuẩn. Riêng xã Phước Sơn đã đảm bảo 13/13 tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nhưng do địa phương này chưa hoàn thiện hồ sơ, nên chưa được UBND tỉnh Bình Định công nhận.

Khu xử lý nước của Nhà máy nước sạch Phước Sơn (huyện Tuy Phước, Bình Định). Ảnh: Vũ Đình Thung.
Khu xử lý nước của Nhà máy nước sạch Phước Sơn (huyện Tuy Phước, Bình Định). Ảnh: Vũ Đình Thung.

Thực tế trên cho thấy, nạn thiếu nước sạch của người dân nhiều địa phương trên địa bàn Bình Định đang là vấn đề rất bức xúc. Trước thực trạng trên, ngành chức năng Bình Định đang cấp bách vào cuộc giải quyết.

Theo ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, trong thời gian tới, Sở này sẽ phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền các địa phương tổ chức kiểm tra, đánh giá lại tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước tập trung tại các địa phương. Đối với những xã đảm bảo 13/13 tiêu chí và hoàn thiện hồ sơ, Sở NN-PTNT sẽ kiến nghị UBND tỉnh ban hành quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Nhiều vùng dân cư ở Bình Định chưa có hệ thống nước sạch, người dân phải mua nước về sử dụng. Ảnh: Vũ Đình Thung.
Nhiều vùng dân cư ở Bình Định chưa có hệ thống nước sạch, người dân phải mua nước về sử dụng. Ảnh: Vũ Đình Thung.

“Chúng tôi sẽ sớm hoàn thiện việc nâng công suất Nhà máy cấp nước Nhơn Tân từ 600m3 lên 1.200 m3/ngày đêm để đảm bảo cung cấp nước sạch cho 100% người dân xã Nhơn Lộc và vùng phụ cận. Vì thế, trong năm nay xã Nhơn Lộc sẽ có cơ hội đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vì sẽ hoàn thành tiêu chí 11.1. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ đốc thúc huyện Hoài Ân hoàn thiện Nhà máy cấp nước Ân Tín; đồng thời tư vấn, hướng dẫn huyện Tây Sơn đấu nối hệ thống dẫn nước từ thị trấn Phú Phong đến xã Tây Xuân để cấp nước cho dân. Trong năm 2021, 2 xã Ân Tín và Tây Xuân cũng sẽ đảm bảo tiêu chí 11.1”, ông Hùng cho hay.

“Trong năm 2021, tỉnh sẽ ưu tiên nguồn lực và và huy động toàn xã hội tham gia thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục kiểm tra và có giải pháp củng cố, duy trì các xã đã được công nhận hoàn thành nông thôn mới; phấn đầu trong năm 2021 có thêm 7 xã hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, đưa số xã đạt chuẩn nông thôn mới đến cuối năm 2021 là 83/112 xã, đạt 74,1%”, ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

 

Theo VŨ ĐÌNH THUNG (nongnghiep.vn)

;
.
.
.
.