Xây nhà cho cây - Nông Thôn Việt

Xây nhà cho cây

Thứ Ba, 26/04/2016, 09:23 [GMT+7]

Nằm trong chuỗi dự án “Nhà Cho Cây”, Hoan’s hanging garden (Vườn treo của Hoan) - ngôi nhà 1 tầng với “khu vườn trên mái” cùng đủ loại thực vật khác nhau bao phủ không gian, tọa lạc tại Nha Trang là một công trình kiến trúc nhà ở với hơn 50% diện tích mái phủ cây xanh vô cùng đặc sắc, có tính ứng dụng cao và mang đậm dấu ấn của thiên nhiên.

Xây nhà cho cây
Xây nhà cho cây

Ngôi nhà thực hiện đúng mong ước của người chủ vốn nhà là người yêu thiên nhiên, mong muốn có một khu vườn thật lớn bao quanh căn nhà, Vườn treo của Hoan đã hô biến những bức tường vốn tĩnh lặng trở thành một không gian sống sinh động và độc đáo, có tâm hồn và nhịp thở hòa cùng thiên nhiên… giữa thành phố biển Nha Trang thơ mộng.

Xây nhà cho cây
Xây nhà cho cây

Công trình được thiết kế trên khu đất rộng 492 m2, trong đó mặt bằng xây dựng chiếm 271m2. Điểm đặc biệt của công trình là mảng xanh lên tới 50% diện tích mái. Vì đặc thù trồng cây xanh trên bề mặt dốc nên mái nhà được chia thành những nhịp mái, xếp tầng như bậc thang nhằm giữ đất cho cây. Kết cấu của ngôi nhà được chuyển tiếp khá linh hoạt từ phần nhà một tầng phía trước đến phần nhà hai tầng phía sau. Với thiết kế này, chủ nhà có thể đứng từ lầu hai để hòa mình với thiên nhiên, ngắm cảnh và thư giãn giữa không gian xanh mướt.

Mảng xanh của căn nhà được chăm chút rất kĩ lưỡng với nhiều loại cây, hoa và lối đi lát gạch rộng rãi, thoáng đãng. Không gian nội thất bên trong ngôi nhà được phân bổ hợp lí theo từng nhịp của mái nhà. Ngoài ra, một cổng trời trong nhà và ba mặt sân mái trống cũng được thêm vào công trình nhằm thông gió và đón ánh sáng tự nhiên.

Xây nhà cho cây
Xây nhà cho cây

Giữa mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió, “Hoan’s Hanging Garden” hiện diện tươi mới và tràn đầy sức sống, như một công viên cây xanh thu nhỏ mà ai cũng ao ước cho riêng ngôi nhà của mình.

Bản vẽ
Bản vẽ

 

  • Công ty kiến trúc: Vo Trong Nghia Architects

    Kiến trúc sư chính: KTS. Võ Trọng Nghĩa, KTS. Masaaki Iwamoto

    Hoàn thành: 2015

    Diện tích đất: 492 m2; Diện tích xây dựng: 271,45 m2

    Hình ảnh: Hiroyuki Oki

 

Phương Đặng

Theo Tạp chí Nông Thôn Việt

;
.
.
.
.