Cơm lam Bắc Mê ở Hà Giang - Nông Thôn Việt

Cơm lam Bắc Mê ở Hà Giang

Thứ Năm, 15/10/2015, 14:43 [GMT+7]

Nếu ai có dịp lên miền núi Tây Bắc chắc chắn đã nghe tới cơm lam. Trong đó cơm lam Bắc Mê là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hà Giang. Với hương vị đặc trưng riêng, cơm lam Bắc  Mê được các du khách mua về làm quà cho người thân và bạn bè.

Hà Giang vốn là vùng đất nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sản ngon và hấp dẫn. Những món ăn đặc sản đó đều do chính tay người dân tộc nơi này làm ra mang đậm văn hoá của họ. Có điều kiện tới Hà Giang, vào thăm khu văn hoá du lịch Bắc Mê, du khách sẽ được chiêu đãi món cơm lam Bắc Mê.


Đây là đặc sản nổi tiếng của Hà Giang vì thế người dân nơi đây rất tự hào. Hễ cứ có khách du lịch đến là họ lại giới thiệu với du khách thập phương về món ăn này từ nguồn gốc đến cách làm. Ai đã từng thưởng thức món này thường kháo nhau rằng lên Hà Giang mà chưa ăn cơm lam Bắc Mê thì chưa thể cảm nhận trọn vẹn ẩm thực vùng đất này.

Trước đây, người dân thường làm món cơm này để mang theo khi đi làm nương làm rẫy, vừa thuận tiện, lại vừa được bảo quản tốt, không bị ôi thiu.

Để làm món cơm lam Bắc Mê không hề khó, cái khó ở đây là chuẩn bị nguyên liệu. Người dân thường chọn nguyên liệu là loại gạo nếp ngon nhất được trồng trên nương rồi ngâm kỹ trong nước. Việc lựa chọn gạo là yếu tố quan trọng nhất vì chúng quyết định phần lớn độ ngon và mùi thơm của cơm lam. Gạo nếp ngâm, vo sạch rồi trộn đều cùng với một chút muối.

Nấu cơm lam Bắc Mê không chỉ có gạo là đủ phải dùng đến những ống nứa, thân cây tre, trúc được chặt từ trên núi mang về. Khi lấy được những thân nứa, tre, trúc mang về người dân sẽ bỏ một đầu, đổ gạo nếp vào ống tre rồi đổ nước vào vừa tới lớp gạo trên cùng. Sau đó lấy lá chuối hoặc lá dong làm nút và nút chặt lại một đầu.

Khi đã đổ đầy gạo nếp vào từng ống tre, người ta sẽ để những ống tre đó đốt trên bếp than hồng vừa đốt vừa xoay tròn từ từ cho nhiệt tác dụng đều lên xung quanh vỏ ống. Nướng cơm lam Bắc Mê chỉ mất khoảng một giờ, khi mà mùi thơm của cơm toả ra thơm lừng là cơm đã chín và ngon rồi.

Cơm lam Bắc Mê khi đã chín, dùng dao chẻ bỏ phần vỏ đã cháy đen bên ngoài và chỉ để lại lớp vỏ mong bên trong vừa trông sạch sẽ, đẹp mắt vừa rất tiện lợi khi ăn. Cơm lam ngon sẽ ăn dẻo dẻo, vị thơm quyện cùng mùi lá dong, lá chuối nướng hấp dẫn. Ai thích thì có thể ăn cơm lam chay, không thì thông thường người ta hay ăn cùng muối lạc, muối vừng và thức ăn hấp dẫn khác như cá suối nướng, làm món ăn thơm và bùi hơn.

Hương vị đậm đà của món cơm lam Bắc Mê mang đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Là đặc sản mà ai ăn một lần cũng nhớ mãi và không quên mua về làm quà.

 Tạp chí Món ngon

;
.
.
.
.