Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Sơn Đoòng rất dễ bị phá hỏng - Nông Thôn Việt

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Sơn Đoòng rất dễ bị phá hỏng

Thứ Sáu, 20/05/2016, 08:22 [GMT+7]

Trong lời chia sẻ đăng trên trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Mỹ, ông Tom Malinowski, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ cảm xúc trước vẻ đẹp ngoạn mục của Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới ở Quảng Bình: “Tôi vừa trở về sau năm ngày đi bộ băng qua động Sơn Đoòng hùng vĩ của Việt Nam cùng đại sứ các nước Argentina, Australia, Cộng hòa Séc, Italy, Thụy Điển, Vương quốc Anh, cùng ông Phạm Sanh Châu, Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO của Việt Nam, và Hoa hậu Việt Nam Dương Trương Thiên Lý. Đây là một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất của cuộc đời tôi.

Động nằm trong một thung lũng bị che khuất mà chúng tôi chỉ có thể tới được sau khi vượt qua một hang động khác. Ở mỗi góc động, chúng tôi bắt gặp những hình ảnh dường như từ trường phái nghệ thuật trừu tượng, hay hình minh họa cho một câu chuyện tưởng tượng, không giống như bất cứ thứ gì ta từng nghĩ sẽ được gặp trong thế giới thực”.

Tro ly Ngoai truong My: Son Doong rat de bi pha hong hinh anh 1
Các đại sứ đã hoàn tất chuyến thám hiểm Sơn Đoòng. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ.

 

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ lo ngại do Sơn Đoòng “rất dễ bị phá hỏng”. Theo ông, thiên nhiên mất hàng triệu năm để tạc ra kỳ quan này với từng giọt nước, từng hạt cát, nhưng con người có thể ngay lập tức làm hỏng động này nếu khai thác không đúng cách.

Ông chia sẻ: “Tôi rất biết ơn việc người dân Việt Nam và các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình bảo quản động Sơn Đoòng ở trạng thái tự nhiên của nó. Hình thức du lịch bền vững hiện nay cho phép việc khai thác động Sơn Đoòng được quản lý bởi các chuyên gia có sự tôn trọng sâu sắc đối với môi trường và cộng đồng lân cận, giúp bảo vệ hang động và tạo nên nhiều việc làm cho người dân địa phương”.

Theo ông Malinowski, việc bảo vệ Sơn Đoòng là một cách để phát triển bền vững và đem lại nhiều lợi ích cho Việt Nam: “Không có gì ngạc nhiên khi du lịch tới tỉnh Quảng Bình bắt đầu gia tăng đúng từ thời điểm phát hiện thấy động Sơn Đoòng. Người dân từ nhiều nơi trên thế giới rất cảm kích khi Việt Nam cam kết bảo tồn thắng cảnh thiên nhiên này, và sẽ tới thăm nơi đây để tận mắt thấy tất cả những gì mà họ có thể khám phá. Tôi hy vọng, con cháu tôi sẽ cơ hội chiêm ngưỡng kho báu vĩ đại này của Việt Nam, giống như tôi đã được thấy”.

Tro ly Ngoai truong My: Son Doong rat de bi pha hong hinh anh 2
Các đại sứ đều bị vẻ đẹp của Sơn Đoòng thuyết phục. Ảnh: Facebook Ambassadors Son Doong.

 

Bà Cecilia Piccioni, Đại sứ Italy, cũng đồng tình với ý kiến của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Tom Malinowski khi cho rằng tỉnh Quảng Bình cần đặc biệt chú ý bảo tồn hang động: "Italy có 51 di sản được UNESCO công nhận, và việc bảo tồn các di sản rất được chú trọng. Tôi nghĩ rằng, Việt Nam nói chung và riêng tỉnh Quảng Bình nên tham khảo một số mô hình bảo tồn di sản ở đất nước tôi. Tôi ghi nhận và đánh giá cao việc bảo tồn hang động và di sản của tỉnh Quảng Bình”.

Bộ Ngoại giao cùng Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức chuyến thám hiểm hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng (Quảng Bình) cho đoàn đại sứ các nước CH Czech, Argentina, Thụy Điển, Anh, Italy, Australia, Vụ trưởng Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ, Á hậu Dương Trương Thiên Lý và doanh nhân Đinh Quang Minh trong thời gian 11-17/5.

Chiều tối ngày 16/5, sau khi trở về từ hành trình vất vả, tại khu du lịch lưu trú Chày Lập famstay, đoàn thám hiểm đã được trao Huy hiệu chinh phục Sơn Đoòng và chia sẻ cảm xúc sau chuyến đi. Các đại sứ Australia, Anh và CH Czech đều có chung nhận xét hang Sơn Đoòng mang vẻ đẹp tuyệt vời, chưa từng thấy trong cuộc đời. Họ cũng cho rằng Quảng Bình và đơn vị khai thác tour Sơn Đoòng đã có cách quản lý hang động theo hướng bảo tồn, bền vững và rất chuyên nghiệp. Đó chính là mô hình cần thiết mà Việt Nam cần phải duy trì trong phát triển du lịch.

Bà Camilla Mellander, Đại sứ Thuỵ Điển, nói Sơn Đoòng mang vẻ đẹp "không thể tưởng tượng được". Nữ đại sứ này cho biết chuyến đi vào Sơn Đoòng cùng những trải nghiệm cảnh quan nơi đây sẽ được bà mang theo suốt cuộc đời mình. Bà đánh giá những hang động khác như hang Tối, Phong Nha rất có tiềm năng để phát triển. 

 

 

Hoàng Linh - Văn Được (Zing.vn)

;
.
.
.
.