Nguyễn Du là một biểu tượng văn hóa Việt - Nông Thôn Việt

Nguyễn Du là một biểu tượng văn hóa Việt

Thứ Sáu, 07/08/2015, 11:27 [GMT+7]

Đó là nhận định của PGS-TS Nguyễn Đăng Điệp, Viện trưởng Viện Văn học, tại buổi họp báo về việc tổ chức hội thảo quốc tế nhân kỷ niệm 250 ngày sinh đại thi hào Nguyễn Du (1765-2015) tổ chức ngày 6-8 ở Hà Nội.

Theo ông Điệp, Nguyễn Du không chỉ là một nhà thơ mà còn là một nhà tư tưởng, nhà lý luận lớn trong lịch sử; một đại diện tiêu biểu của quá trình giao lưu, tiếp biến văn hóa trong khu vực Đông Á trước thời hiện đại. Cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Du hội tụ đầy đủ những giá trị, yếu tố để trở thành một biểu tượng văn hóa của Việt Nam.

 Tượng đại thi hào Nguyễn Du được dựng tại Trường THPT Nguyễn Du (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên)

“Chúng ta cần có những đánh giá mới dựa trên các hướng nghiên cứu hiện đại để tiếp tục tiến tới cái nhìn tổng thể về cuộc đời, tầm vóc tư tưởng của Nguyễn Du nhằm tiếp tục tôn vinh ông và khẳng định bản sắc văn hóa Việt Nam trên trường quốc tế” - Viện trưởng Viện Văn học nhấn mạnh.

Trước đó, tháng 12-1964, Hội đồng Hòa bình Thế giới đã ra nghị quyết về việc tổ chức kỷ niệm 200 năm ngày sinh Nguyễn Du (1765-1965) cùng với 8 danh nhân văn hóa khác trên thế giới. Đây là dấu mốc đầu tiên đánh dấu việc tên tuổi và những đóng góp của Nguyễn Du đã được ghi nhận trên phạm vi toàn cầu.

Người Lao động

;
.
.
.
.