Phim Việt dự tuyển Oscar: Mất gì đâu, cứ đi! - Nông Thôn Việt

Phim Việt dự tuyển Oscar: Mất gì đâu, cứ đi!

Thứ Ba, 20/09/2016, 21:22 [GMT+7]

Lựa chọn ổn nhất

 

Năm nay, có 5 phim gửi về Hội đồng Quốc gia tuyển chọn phim tham dự Vòng Sơ tuyển Giải Oscar 2017. Đó là Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Cuộc đời của Yến, Truy sát, Có bao giờ yêu nhau, 12 chòm sao: Vẽ đường cho Yêu chạy. Cuối cùng các thành viên của Hội đồng đã bỏ phiếu cho Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh.

Và, trao đổi với 2 gương mặt theo dõi rất sát sao điện ảnh Việt Namcũng như điện ảnh thế giới là đạo diễn Bá Vũ và nhà báo Lê Hồng Lâm,Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đều nhận được một câu trả lời: đây là sự lựa chọn hợp lý và chính xác.

Đạo diễn Bá Vũ cho biết, anh rất thông cảm với Hội đồng chọn phim gửi đi Oscar vì không có nhiều lựa chọn. 


"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" sẽ đại diện Việt Nam tham dự sơ tuyển Oscar 2017

 

“Ở các nền điện ảnh phát triển họ có rất nhiều phim để chọn. Còn ở Việt Nam phim sản xuất ra rất ít, trong đó 99% là phim thương mại" – Bá Vũ nói. –"Hội đồng buộc phải trộn lẫn phim thương mại và phim tạm gọi là phim nghệ thuật để chọn thôi".

Anh nói thêm: "Những nhà sản xuất, đạo diễn Việt Nam sản xuất phim thương mại đều không có tham vọng làm phim để dự Oscar. Bởi vậy, việc đặt ra trách nhiệm dự tuyển Oscar là hơi quá sức cho họ và quá sức cho cả Hội đồng tuyển chọn”.

Tương tự, nhà báo Lê Hồng Lâm cho rằng việc lựa chọn phim dự Oscar trong tình trạng của điện ảnh Việt Nam cũng vẫn là chuyện “so bó đũa chọn cột cờ”

"Hội đồng tuyển chọn thường chọn phim theo phương án họ cho là giải pháp ổn nhất." – anh nói - "Họ ít khi chọn những phim có sự tìm tòi về nghệ thuật như phim độc lập của Phan Đăng Di, Nguyễn Hoàng Điệp. Dù phim của Điệp hay Di không phải là “gu” của Oscar và cũng khó có cơ hội".

Về trường hợp của Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, nhà báo này nhận xét: "đây là lựa chọn khá nhất trong 5, 7 năm gần đây".

Và 0 % cơ hội

Năm 1993, lần đầu tiên trong lịch sử, phim Việt được đề cử Oscar hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất. Đó là bộ phim Mùi đu đủ xanh của đạo diễn Trần Anh Hùng. Sau 23 năm, đây vẫn là thành tích quốc tế lớn nhất mà chưa ai ở Việt Nam vượt qua được.

Sau nhiều năm gián đoạn, đến năm 2007, Việt Nam mới tiếp tục chọn phim gửi đi dự tuyển Oscar, với các phim: Chuyện của Pao (2007), Áo lụa Hà Đông (2008), Đừng đốt (2010), Khát vọng Thăng Long (2012), Mùi cỏ cháy (2013), Trúng số (2015).

Nhưng như đã biết, trình độ phim của Việt Nam vẫn còn xa Oscar lắm, nên phần lớn là trượt từ vòng “gửi xe”.

Và, với Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, nhà báo Lê Hồng Lâm thẳng thắn nhận xét: cơ hội của bộ phim này tại Oscar 2017 là... 0%. Như lời anh, với trình độ điện ảnh Việt Nam hiện nay, việc gửi phim đi sơ tuyển Oscar chỉ mang tính chất “cho vui thôi”.

"Riêng chuyện lọt vào Top 5 Oscar đã là một vinh dự lớn, là niềm tự hào quốc gia. Một nền điện ảnh mạnh như Hàn Quốc dù đã chinh chiến tại các LHP lớn như Cannes, Venice, Berlin... nhưng chưa bao giờ có phim vào Top 5 Oscar. Trung Quốc cũng chưa bao giờ đoạt giải." – Lê Hồng Lâm nói. "Việt Nam chẳng có cơ hội nào lọt vào Top 9, chứ đừng nói tới Top 5 trong hạng mục Phim nước ngoài hay nhất của Oscar."

Khi được hỏi có nên tiếp tục gửi phim đi dự tuyển Oscar hay không, nhà báo này chia sẻ: “Nhìn ở góc độ tích cực thì chọn phim đi sơ tuyển Oscar cũng tốt vì chúng ta có mất gì đâu. Ít nhất cũng là dịp để điện ảnh Việt Nam, phim Việt Nam được nhắc tới trên báo chí nước ngoài”.

Việt Nam tuyển phim dự thi Oscar cách nào?

Hàng năm Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ (AMPAS) gửi thư tới Việt Nam, mời gửi phim dự thi Oscar. Sau đó Cục Điện ảnh sẽ gửi giấy mời đến các hãng phim, kêu gọi gửi phim về tham dự. 

Và Cục sẽ thành lập Hội đồng Quốc gia tuyển chọn phim tham dự Vòng Sơ tuyển Giải thưởng Oscar với các thành viên là nhà quản lý, nghệ sĩ điện ảnh, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Cục Hợp tác quốc tế và Hội Điện ảnh Việt Nam.

Hội đồng làm việc theo nguyên tắc công khai thảo luận, chấm với thang điểm 10 và bỏ phiếu kín. Phim được cử đi tham dự Oscar là phim có số điểm cao nhất và phải đạt trung bình trên 9 điểm.

 

Ngọc Diệp (Thể thao & Văn hóa)

;
.
.
.
.