Bob Dylan vắng mặt trong lễ trao giải Nobel Văn học 2016 - Nông Thôn Việt

Bob Dylan vắng mặt trong lễ trao giải Nobel Văn học 2016

Thứ Hai, 12/12/2016, 14:00 [GMT+7]
 

Lễ vinh danh Bob Dylan diễn ra tại Stockholm, Thụy Điển hôm 11/12. Nam nhạc sĩ, ca sĩ không có mặt, được cho là vì vướng lịch làm việc từ trước. Ông gửi một bài diễn từ được đánh giá đầy khiêm nhường và ấm áp. Đại sứ Mỹ tại Thụy Điển - Azita Raji - thay mặt Bob Dylan đọc.

Chủ nhân Nobel Văn học 2016 thừa nhận ông hết sức bất ngờ khi được thông báo thắng giải. Bob Dylan chia sẻ từ bé ông đã đọc và thấm nhuần tác phẩm của những chủ nhân Nobel trước đó, những cây đại thụ của nền văn học thế giới như Kipling, Shaw, Thomas Mann, Pearl Buck, Albert Camus và Hemingway. Việc được đứng cùng danh sách, với Bob Dylan, "không lời nào tả xiết".

bob-dylan-khong-toi-le-trao-giai-nobel-van-hoc-2016

Ca sĩ, nhạc sĩ Bob Dylan. Ảnh: AP.

 

Vắng mặt tại lễ trao giải nhưng Bob Dylan nói ông hiện diện bằng tinh thần và cảm ơn Viện Hàn lâm Thụy Điển đã coi các ca khúc của ông như văn chương. Nhạc sĩ cũng liên hệ bản thân với kịch tác gia William Shakespeare - người mà theo Bob Dylan khi viết chắc hẳn không bao giờ nghĩ tác phẩm của mình là văn học.

Trong buổi lễ, trước khoảng 1.500 khách mời, Horace Engdahl - nhà phê bình văn học Thụy Điển, thành viên của Viện Hàn lâm - đọc bài cảm tưởng về Bob Dylan và phản ứng trước những người chỉ trích nhạc sĩ thời gian qua. Horace Engdahl cho rằng Bob Dylan là một ca sĩ xứng đáng đứng cạnh những người hát thơ Hy Lạp cổ đại, cùng nhà thơ La Mã nổi tiếng Ovid, bên những bậc thầy lãng mạn, những ông vua và nữ hoàng của nhạc blues... "Nếu những người trong thế giới văn chương phàn nàn, xin hãy nhớ rằng, các vị thần không viết, họ nhảy và hát", Horace Engdahl nói.

Ca sĩ Patti Smith - một người bạn của Bob Dylan - trình diễn ca khúc A Hard Rain's A-Gonna Fall của ông tại buổi lễ.

Bob Dylan được công bố thắng Nobel Văn học hồi tháng 10. Giải thưởng gây tranh cãi khi ông vốn là một nhạc sĩ chứ không phải nhà văn, nhà thơ. Sau đó, ông tiếp tục khiến nhiều người chú ý vì sự im lặng khó hiểu. Đại diện Viện Hàn lâm Thụy Điển từng tuyên bố bỏ cuộc sau nỗ lực liên hệ với nam nhạc sĩ bất thành.

 

 

;
.
.
.
.