Bộ trưởng Cao Đức Phát kiểm tra tình hình cá chết tại Huế - Nông Thôn Việt

Bộ trưởng Cao Đức Phát kiểm tra tình hình cá chết tại Huế

Thứ Tư, 11/05/2016, 08:47 [GMT+7]

Người dân Huế phản ánh với Bộ trưởng Cao Đức Phát những khó khăn chồng chất phải đối mặt do tình trạng cá chết hàng loạt gây ra, và mong được hỗ trợ kịp thời.

Sáng nay (10.5), Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát đến đến kiểm tra, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân ven biển ở Thừa Thiên- Huế trước tình trạng cá chết hàng loạt.

 bo truong cao duc phat kiem tra tinh hinh ca chet tai hue hinh anh 1

Bộ trưởng Cao Đức Phát lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân tại Huế bị thiệt hại do cá chết hàng loạt.

Tại thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang), Bộ trưởng Cao Đức Phát đã tiếp xúc trực tiếp với ngư dân, các chủ tàu dịch vụ thu mua hải sản xa bờ và các hộ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại. Người dân đã phản ánh với Bộ trưởng Cao Đức Phát những khó khăn chồng chất mà họ đã và đang phải đối mặt do tình trạng cá chết hàng loạt gây ra. Từ đó người dân kiến nghị Nhà nước cần có sự hỗ trợ kịp thời để họ tái đầu tư sản xuất, ổn định cuộc sống.

Theo đại diện Cảng cá Thuận An, tình trạng cá chết hàng loạt trong thời gian qua đã khiến sản lượng đánh bắt của ngư dân cập cảng sụt giảm khoảng 31% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là do hải sản không tiêu thụ được, tàu thuyền nằm bờ kéo dài. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định, hải sản đánh bắt từ 20 hải lý trở ra đều ăn được, người dân không nên lo ngại. Các bộ, ngành cũng đã thường xuyên quan trắc môi trường nước biển, mẫu cá và đều cho kết quả an toàn. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Cao Đức Phát khuyên ngư dân cần yên tâm vươn khơi bám biển và người dân yên tâm sử dụng, tiêu thụ hải sản an toàn. Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị các sở ngành của tỉnh Thừa Thiên- Huế phát huy việc cấp giấy chứng nhận hải sản an toàn để làm cơ sở, điều kiện cho người dân yên tâm sử dụng.

 bo truong cao duc phat kiem tra tinh hinh ca chet tai hue hinh anh 2

Bộ trưởng Cao Đức Phát tặng quà cho một hộ dân bị thiệt hại do cá chết.

Về các kiến nghị của người dân, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo hệ thống ngân hàng khoanh nợ, giãn nợ, hỗ trợ lãi suất… cho dân bị thiệt hại do cá chết. Thủ tướng Chính phủ cũng vừa có quyết định về việc hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường. Với các hộ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại sẽ được hỗ trợ giống để tiếp tục thả nuôi…

Dịp này, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng đã tặng quà cho các hộ gia đình ở thị trấn Thuận An bị thiệt hại nặng do ảnh hưởng bởi hiện tượng cá chết thời gian qua. Sau đó, Bộ trưởng Cao Đức Phát đi kiểm tra, nắm bắt tình hình tại một số xã ven biển trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

An Sơn (Dân Việt)

;
.
.
.
.