Từ nông thôn mới đến nông thôn đáng sống - Nông Thôn Việt

Từ nông thôn mới đến nông thôn đáng sống

Chủ Nhật, 05/06/2016, 10:42 [GMT+7]
LTS - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối Nông thôn mới (NTM) năm 2016 diễn ra ở TP Cần Thơ (11/3), ông Lê Huy Ngọ, nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Cố vấn Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG Xây dựng Nông thôn mới, có đề cập: “Diện mạo lớn nhất của Nông thôn mới chính là gương mặt của từng người dân, những gương mặt phản chiếu sức sống mới, tư duy mới… phản ánh cuộc sống mới với chất lượng mới… Làm nông thôn mới là xây dựng được những làng quê nông thôn đáng sống…”
 
Một góc “Nông thôn Việt”, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Bá Trung.
Một góc “Nông thôn Việt”, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Bá Trung.
Sau 5 năm xây dựng NTM với 19 tiêu chí, tiến độ đạt đúng chỉ tiêu: trên 20% số xã cả nước và 17 huyện đạt NTM, đội ngũ chuyên gia và những người trong cuộc đã loay hoay với câu hỏi “ Vậy sau 19 tiêu chí, NTM là gì? ”. Đó chắc chắn không thể chỉ là những con số, những đánh giá suông, như ông Ngọ nhận xét: “Tôi đọc 7 bản kiểm tra NTM, chỉ có hai chữ đạt, chưa đạt. Thấy buồn!..”.
 
Xây dựng Nông thôn mới là một chương trình quốc gia lớn, đó là tâm huyết của nhiều cán bộ lãnh đạo đất nước đối với nông dân, nông thôn; đó cũng là mong mỏi của hơn 70% dân số vùng nông thôn. Nhưng đích đến của Nông thôn mới không phải đo đếm bằng số lượng 19 hay 20 tiêu chí mà là chỉ dấu hạnh phúc ngời lên trên khuôn mặt người dân ở những vùng thôn quê ấy. Đó mới là chỉ dấu sinh động của những vùng Nông thôn đáng sống!
 
Tạp chí Nông thôn Việt số ra kỳ này xây dựng chuyên đề “Từ Nông thôn mới đến Nông thôn đáng sống”, quy tụ ý kiến của nhiều chuyên gia tâm huyết trong ngành, kỳ vọng mang đến độc giả những góc nhìn đa chiều, thực tiễn nhằm cụ thể hóa hình hài một NÔNG THÔN ĐÁNG SỐNG
 
Tạp chí Nông thôn Việt
;
.
.
.
.