Đeo bám 130 km để bắt hai giám đốc lừa đảo ở miền Tây - Nông Thôn Việt

Đeo bám 130 km để bắt hai giám đốc lừa đảo ở miền Tây

Thứ Bảy, 18/06/2016, 10:43 [GMT+7]

 

deo-bam-130-km-de-bat-hai-giam-doc-lua-dao-o-mien-tay

Hai giám đốc lừa đảo bị bắt. Ảnh: Cửu Long

Sau 6 tháng củng cố hồ sơ, làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (Giám đốc Công ty TNHH MTV nông thủy sản Tây Nam) và Phạm Tường Thi (Giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến), sáng 16/6, Công an TP Cần Thơ ra lệnh bắt. Tuy nhiên, Nhân không có mặt tại công ty cũng như biệt thư riêng ở quận Ninh Kiều.

Gần 10h cùng ngày, cảnh sát nhận tin Nhân đi cùng nhóm người tại khách sạn sang trọng nhất Cần Thơ. Biết sắp bị bắt, giám đốc trẻ cùng những người bạn nhanh chóng lên 3 ôtô (Mercedes 4 chỗ, Innova và Land Cruiser) phóng đi. 

Không kịp bố trí ôtô truy đuổi, các trinh sát dùng xe máy bám theo để không mất dấu Nhân. Đoàn xe của giám đốc lao vun vút trên quốc lộ 61B, có lúc hơn 120 km/h, nhằm "cắt đuôi" trinh sát. "Chỉ còn một chiếc Su 'xì po' đu kịp đoàn ôtô vào khu dự án bỏ hoang của Nhân tại xã Tân Tiến, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, cách nơi xuất phát gần 80 km", trinh sát kể.

Lúc sau, 3 ôtô quay ngược trở lại Cần Thơ, nhiều lần đột ngột giảm tốc độ, xem có người bám theo hay không. Trinh sát phải giữ tốc độ cao chạy qua mặt để không bị lộ rồi giả vờ dừng lại bên đường mua nước, chờ đoàn ôtô tới. "Nhân liên tục đổi ôtô, khiến chúng tôi không biết được anh ta đang ngồi xe nào", trinh sát cho biết.

Xác định không thể truy bắt được Nhân, trinh sát nhờ tổ CSGT Công an TP Cần Thơ đón lõng tại quốc lộ 61B, đoạn gần tiếp giáp với quốc lộ 1A, khu vực cửa ngõ vào TP Cần Thơ. "Để giữ bí mật, tổ CSGT chỉ được thông báo có 3 ôtô xảy ra va quẹt giao thông, chạy liên tiếp nhau với tốc độ cao cần phải chặn lại để kiểm tra", cán bộ ban chuyên án nói.

Đến 13h, sau hơn 130 km trốn chạy, từng ôtô bị CSGT ra hiệu dừng lại. Chiếc Mercedes và Innova không có Nhân nên được tiếp tục đi. Tuy nhiên, nhóm người trên xe Innova vẫn nán lại xin CSGT cho ôtô Land Cruiser vừa bị chặn lại được qua nhưng không được chấp nhận.

Lúc này, Nhân trong ôtô bước ra cười hớn hở nói "không sao, cứ kiểm tra". Hàng chục trinh sát từ các quán cà phê bên đường liền ập đến. Thấy cảnh sát, Nhân chạy về ôtô để chạy nhưng bị giữ lại. Trước khi bị đưa về trụ sở làm việc, giám đốc 34 tuổi nói với những người đi cùng: "Không có gì, bình thường".

Tài xế ôtô Land Cruiser chở Nhân được xác định là Phạm Tường Thi (Giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến, người có nhiều sai phạm trong vụ án) cũng bị bắt giữ. 

deo-bam-130-km-de-bat-hai-giam-doc-lua-dao-o-mien-tay-1

Tuyến quốc lộ 61B mà đoàn ôtô chở giám đốc Nhân chạy với tốc độ hơn 120 km/h để "cắt đuôi" cảnh sát. Ảnh: Cửu Long

Theo cơ quan điều tra, năm 2012, Công ty nông thủy sản Tây Nam do Nhân làm giám đốc đã làm hồ sơ vay gần 300 tỷ đồng của gói tín dụng ưu đãi (lãi suất 0% hai năm đầu và năm thứ 3 trở đi là 50% mỗi năm). Nhân dùng siêu thị Citimart ở quận Ninh Kiều thế chấp và được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Chi nhánh Cần Thơ cho vay 289 tỷ đồng (đã giải ngân gần 260 tỷ đồng).

Số tiền được ngân hàng giải ngân cho Công ty TNHH Tân Tiến do Thi (bạn học Nhân) làm đại diện. Đây là một trong những đơn vị liên doanh với Công ty nông thủy sản Tây Nam. Có được tiền, Công ty Tân Tiến gửi ngược lại ngân hàng này gần 190 tỷ đồng để hưởng lãi suất chênh lệch. 

Cơ quan điều tra xác định, Công ty nông thủy sản Tây Nam sử dụng tiền vay không đúng mục đích, không mua máy móc thiết bị và sử dụng vào việc khác. Phía ngân hàng phát vay sai diện ưu đãi, vì doanh nghiệp này không có ký và thực hiện hợp đồng tiêu thụ nông sản, dịch vụ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp với nông dân…

Từ năm 2012 đến 2014, giám đốc Nhân đã chiếm đoạt hơn 60 tỷ đồng tiền hỗ trợ lãi suất. Sau khi phát hiện sai phạm, Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã yêu cầu Chi nhánh Cần Thơ thu hồi lại số tiền trên, đồng thời chuyển gói vay ưu đãi lãi suất 0% sang gói vay thương mại để khắc phục hậu quả. Tuy nhiên đến nay, Nhân chỉ mới "khắc phục" được 2 tỷ đồng.

Cửu Long (vnexpress)

;
.
.
.
.