, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 19/03/2023, 00:52

10 dấu hiệu cho thấy tim có vấn đề, tuyệt đối không nên xem nhẹ

DIỆP NHI
(Theo Aboluowang)
Bệnh tim là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.

Một chuyên gia tim mạch người Anh đã tổng kết 10 triệu chứng chính không được bỏ qua, không được xem nhẹ triệu chứng nào, để không bỏ lỡ cơ hội điều trị sớm.

Theo báo "Daily Mail" của Anh, Ameet Bakhai, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Spire Bushey, London đã liệt kê 10 dấu hiệu cảnh báo sức khỏe tim mạch không nên bỏ qua:

1. Chóng mặt khi đứng dậy đột ngột

2. Thở dốc

3. Cúi gập người khó khăn

4. Tim đập nhanh

5. Tức ngực

6. Đau cổ hoặc cánh tay trên (thường là cánh tay trên bên trái)

7. Khó đứng dậy

8. Khó chịu ở ngực ngoài tức ngực

9. Phù chân

10. Nhịp tim bất thường

Bác sĩ Bakhai chỉ ra rằng, những người trưởng thành khỏe mạnh có thể nhanh chóng leo lên 2 tầng cầu thang cùng lúc, đứng dậy đột ngột mà không bị chóng mặt, nín thở trong 20 giây và ngồi xổm trên bồn cầu mà không gặp vấn đề gì.

Bác sĩ Ameet Bakhai cảnh báo rằng nhiều người nghĩ rằng các triệu chứng như chóng mặt và sưng chân là do các yếu tố khác gây ra mà bỏ qua rằng đây có thể là dấu hiệu sớm của bệnh tim. Những dấu hiệu khác, chẳng hạn như cảm giác nặng nề khi hoạt động cánh tay, khó thở khi leo cầu thang và nhịp tim thường quá nhanh hoặc quá chậm, cũng có thể là tín hiệu cấp cứu do tim gửi đến.

Ngoài ra, khó cúi xuống hoặc đứng lên có nghĩa là tim không thể đối phó với những thay đổi về vị trí của cơ thể hoặc sự tích tụ chất lỏng dư thừa đang đè nặng lên tim. Đổ mồ hôi nhiều khi hoạt động nhẹ, buồn nôn và nôn do đau ngực, cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy cũng cần được chú ý.

Một cuộc khảo sát trên 2.000 người cho thấy, khi xuất hiện các triệu chứng nêu trên, 54% số người được hỏi sẽ không nghĩ đến các vấn đề sức khỏe tim mạch có thể xảy ra, tỷ lệ người được hỏi có các triệu chứng này lên tới 50%.

Theo bác sĩ Bakhai, bệnh tim thường tiến triển dần dần cho đến khi 1 triệu chứng phức tạp hơn và không thể giải thích được xảy ra trong cơ thể. Ông nhắc nhở rằng, sức khỏe tim mạch là ưu tiên hàng đầu của mọi người.

26% số người được hỏi thậm chí không coi những triệu chứng này là dấu hiệu "nghiêm trọng" và 17% cho rằng mình còn trẻ và sẽ không mắc bệnh tim. Ameet Bakhai cảnh báo rằng mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh tim, quan niệm “chỉ người già mới mắc bệnh” là hoàn toàn sai lầm. Virus có thể tấn công tim ở mọi lứa tuổi. Viêm cơ tim đã trở thành một vấn đề phổ biến.

Theo thống kê của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), hơn một nửa số bệnh nhân nhập viện vì viêm phổi do virus corona trong năm 2021 có tổn thương tim. Các nhà nghiên cứu ở London phát hiện ra rằng, các vấn đề về tim ở bệnh nhân viêm phổi do virus Corona bao gồm viêm cơ tim, sẹo cơ tim hoặc hoại tử mô, thiếu máu cơ tim và một số người thậm chí có cả 3.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất