, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 10/02/2024, 18:52

10 ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Trung Quốc vào dịp Tết, nhà nhà đều muốn đi

NHẬT DƯƠNG
(Theo Sohu)
Đi chùa cầu an vào dịp năm mới là tập tục không thể thiếu đối với người Trung Quốc.

1. Chùa Linh Nham

Chùa Linh Nham, nằm ở chân phía bắc của núi Thái Sơn, Tế Nam, được mệnh danh là 1 trong 4 ngôi chùa nổi tiếng nhất Trung Quốc. Ngôi chùa được xây dựng lần đầu tiên vào thời Đông Tấn và đạt đến đỉnh cao vào thời nhà Đường.

Ngôi chùa tràn ngập hương trầm, lưu giữ nhiều công trình cổ quý giá, là di sản văn hóa Phật giáo không gì sánh được đối với người Trung Quốc.

2. Chùa Quốc Thanh

Chùa này nằm ở Thiên Đài, tỉnh Chiết Giang, từng được thế giới ca ngợi là ngôi chùa thanh tịnh nhất Trung Quốc. Chùa được xây dựng vào năm thứ 18 đời Văn Đế nhà Tùy, đã được trùng tu nhiều lần trong lịch sử, lần trùng tu gần đây nhất là vào năm 1973. 

Năm 2017, chùa hủy bỏ phí vào cửa và mở cửa miễn phí. Trước khi miễn phí, giá vé ban đầu của chùa là 5 tệ và khẳng định không bao giờ tăng giá trong hơn 30 năm.

3. Chùa Linh Ẩn

Ở Hàng Châu có rất nhiều ngôi chùa nhưng chùa Linh Ẩn luôn dẫn đầu. Vào thời nhà Thanh, quy mô của ngôi chùa được xếp vào hàng lớn nhất phía đông nam đất nước. Hầu như du khách nào tới Hàng Châu đều ghé tới ngôi chùa này để cầu an.

Vào đêm Giao thừa, sự kiện rung chuông và thắp hương cầu phúc ở chùa Linh Ẩn là điều mà người dân mong chờ nhất. Vào dịp Tết Nguyên đán, du khách nước ngoài cũng tìm tới ngôi chùa này rất nhiều.

4. Chùa Pháp Môn

Chùa Pháp Môn nằm ở thành phố Baoji, tỉnh Thiểm Tây, có thể nói là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất Trung Quốc. Chùa có lịch sử rất lâu đời, được xây dựng lần đầu tiên vào thời Đông Hán và trở thành ngôi chùa hoàng gia vào thời nhà Đường.

Năm 1987, xá lợi xương ngón tay thật của Đức Phật và 2.499 báu vật vô giá đã được khai quật từ cung điện ngầm bên dưới chùa Pháp Môn, khiến nơi đây trở thành ngôi chùa có giá trị nhất thế giới. 

5. Chùa Bạch Mã

Chùa Bạch Mã ở Lạc Dương đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ lịch sử Phật giáo ở Trung Quốc. Nơi đây không có không khí thương mại như những danh lam thắng cảnh khác. Khi bước vào chùa Bạch Mã, bạn sẽ được chào đón bởi một bầu không khí thiền tĩnh lặng, thanh bình.

Đây là ngôi chùa đầu tiên được chính phủ chính thức thành lập sau khi Phật giáo du nhập vào Trung Quốc, được mệnh danh là “tổ tiên” và “nguồn cội” của Phật giáo Trung Quốc.

6. Chùa Đông Lâm

Có hơn 10 ngôi chùa ở Đông Lâm tại Trung Quốc, trong đó nổi tiếng nhất chắc chắn là chùa Đông Lâm ở núi Lushan ở Cửu Giang, tỉnh Giang Tây. Đây là nơi ra đời của Tịnh Độ Tông, một giáo phái của Phật giáo Trung Quốc, là trung tâm của Phật giáo thời nhà Tấn. 

Ngôi chùa này có lịch sử hơn 1.600 năm, phong cảnh độc đáo, thu hút cả người hành hương và khách du lịch. Giống như chùa Quốc Thanh, nơi này cũng không náo nhiệt như những ngôi chùa thương mại thông thường, không những không thu phí vào cửa mà còn miễn phí việc dâng hương và nhận kinh sách, ngay cả đồ ăn chay cũng miễn phí.

7. Chùa Phổ Tế Thiền

Trong số 32 ngôi chùa Phật giáo ở núi Phổ Đà, chùa Phổ Tế Thiên là ngôi chùa cổ nhất, lớn nhất và nổi tiếng nhất. Đối với khách du lịch đến núi Phổ Đà để tham quan và cầu nguyện, ngôi chùa này cũng là một điểm dừng chân không thể bỏ qua. 

Vào những ngày lễ, nơi này thường rất đông khách du lịch và người hành hương, mọi người phải xếp hàng mua vé vào chùa.

8. Chùa Nam Phổ Đà

Chùa Nam Phổ Đà nằm ở quận Siming, thành phố Hạ Môn, đối diện với Đại học Hạ Môn, là ngôi chùa nổi tiếng nhất ở địa phương. Vì lại nằm ở phía Nam núi Phổ Đà nên có tên là chùa Nam Phổ Đà.

Chùa Nam Phổ Đà có lịch sử lâu đời từ cuối thời nhà Đường. Dòng người đến đây thắp hương và cầu nguyện quanh năm không ngừng nghỉ, vào những ngày đặc biệt, lượng người càng đông hơn.

9. Chùa Kê Minh

Chùa Kê Minh được xây dựng vào năm Vĩnh Khang thứ nhất thuộc triều đại Tây Tấn và là một trong những ngôi chùa Phật giáo cổ nhất ở Nam Kinh. Đồng thời, nơi này cũng là trung tâm Phật giáo ở Trung Quốc trong các triều đại phía Nam và được mệnh danh là “ngôi chùa đầu tiên của các triều đại phía Nam”.

Mặc dù chùa Kê Minh ngày nay nhỏ hơn nhiều so với thời hoàng kim nhưng nơi đây luôn tấp nập người. Đặc biệt khi hoa anh đào nở rộ vào tháng 3, tháng 4 có vô số du khách đến tham quan. 

10. Chùa Ngũ Gia

Núi Ngũ Đài là 1 trong 4 ngọn núi Phật giáo nổi tiếng ở Trung Quốc và là tu viện của Văn Thù Bồ Tát, là nơi có quần thể công trình kiến ​​trúc Phật giáo cổ lớn nhất hiện có ở Đông Á và cả thế giới. 

Vào thời kỳ đỉnh cao, có hơn 300 ngôi chùa, tạo nên một cảnh quan văn hóa Phật giáo đặc sắc ở núi Wutai. Trong số đó, chùa Ngũ Gia là ngôi chùa nổi tiếng nhất.  Vì có hơn 10.000 bức tượng Phật lớn nhỏ được thờ nên chùa còn được gọi là Vạn Phật Các.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmCó những nỗi nhớ sẽ là động lực giúp chúng ta sống ý nghĩa hơn trong cuộc đời.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất