, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 01/08/2022, 10:53

10 trẻ đuối nước nhập viện: “cơn ác mộng” trong những ngày hè

Hà Anh
Từ đầu hè, đã có 10 trẻ đuối nước cấp cứu tại BV Nhi Trung ương, trong đó có những trẻ tổn thương phổi nặng, suy đa tạng phải lọc máu, thậm chí có trẻ đã tử vong.

Tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, bé trai V.A (12 tuổi, ở Hải Dương) vẫn đang hôn mê trên giường bệnh sau khi bị đuối nước. Qua khai thác bệnh sử, các bác sĩ cho biết, chiều ngày 23/7 trẻ bị rơi xuống nước khi đang chơi ở ao nuôi cá.

Bệnh nhi đang được điều trị tích cực sau đuối nước tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trẻ được đưa lên bờ với biểu hiện tím tái. Gia đình đã thực hiện sơ cứu tại chỗ và đưa trẻ đến Bệnh viện đa khoa tỉnh cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, kích thích. Tại đây, trẻ đã được đặt ống nội khí quản, dùng thuốc vận mạch rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ nhập viện trong tình trạng suy tuần hoàn, suy hô hấp nặng, SP02 67%, chảy máu nhiều qua ống nội khí quản. Các bác sĩ đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp hồi sức tích cực cho trẻ như thở máy, duy trì thuốc vận mạch liều cao, lọc máu, tiêm kháng sinh và điều trị chống phù não. Tuy nhiên tiên lượng của trẻ vẫn rất nặng.

Bệnh nhi đang được điều trị tích cực sau đuối nước tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương

Một trường khác cũng đang được điều trị đuối nước tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương là bé N.B (Hà Nội), bố bé cho biết, khi bé đang đi chơi cùng gia đình thì bị trượt chân ngã xuống bể bơi, chỉ sau vài phút không thấy con, gia đình tá hoả đi tìm thì thấy trẻ đang nằm úp mặt xuống đáy bể. Trẻ được đưa lên bờ trong tình trạng bất tỉnh, tím tái. Gia đình và nhân viên cứu hộ đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu tại chỗ cho trẻ. Rất may mắn, sau gần 1 tuần được các bác sĩ điều trị tích cực, sức khỏe của bé N.B đã dần ổn định và chuẩn bị được ra viện.

Dù những hồi chuông cảnh báo đã được gióng lên từ lâu, nhưng điều đáng buồn là các vụ đuối nước ở trẻ em vẫn liên tiếp xảy ra mỗi dịp hè về, để lại nỗi đau khôn cùng cho cả gia đình và xã hội. Chỉ từ đầu hè đến nay, khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận điều trị cho gần 10 trẻ đuối nước, trong đó có những trẻ tổn thương phổi nặng, suy đa tạng phải lọc máu, thậm chí có trẻ đã tử vong.

Theo PGS.TS Tạ Anh Tuấn – Trưởng khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, đuối nước là tai nạn thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị đuối nước có thể ngạt thở, dẫn đến tử vong nhanh chóng. Phần lớn trẻ bị đuối nước tử vong hoặc có các biến chứng nặng như: suy hô hấp, viêm phổi, hoặc di chứng tổn thương não do thiếu oxy kéo dài là do không được cấp cứu hoặc cấp cứu không đúng cách. Những thao tác đầu tiên của cấp cứu hồi sức ban đầu góp phần quan trọng trong việc cứu sống tính mạng của trẻ.

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất