, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 19/12/2022, 16:55

10 trường đại học lâu đời nhất thế giới, một số nơi còn có trước cả một quốc gia

PHƯƠNG HẠNH
(Theo Indiatimes)
Những trường đại học này có bề dày lịch sử đáng tự hào và khả năng thích nghi với sự thay đổi của xã hội trong thời gian dài.

1. Đại học Bologna

Đại học Bologna, Italy được thành lập vào năm 1088, xếp vị trí thứ 1 trong số các trường đại học lâu đời nhất thế giới. Trong thời kỳ Trung cổ, trường đã tạo dựng danh tiếng xuất sắc trong lĩnh vực pháp lý, nổi bật trong công tác giảng dạy về luật.

Trong nhiều thế kỷ, bất chấp sự suy giảm về danh tiếng, nó vẫn tiếp tục được xếp hạng cao trong số 200 trường đại học hàng đầu thế giới. Trường có hơn 85.000 sinh viên theo học, trong đó hơn 6.300 sinh viên quốc tế. Nhiều người nổi tiếng theo học tại đây trong thời kỳ Phục hưng bao gồm Laura Bassi, Giovanni Capellini, Enzo Ferrari, Umberto Eco và Carlo Rovelli.

2. Đại học Oxford

Được thành lập vào năm 1096, Đại học Oxford, Anh là trường đại học lâu đời thứ 2 trên thế giới. Nơi này thường xuyên xuất hiện trong số những trường đại học tốt nhất thế giới.

Trường tự hào là nơi sản sinh ra 27 thủ tướng ở Vương quốc Anh, 18 tổng giám mục Canterbury, 12 vị thánh, hơn 25 người đoạt giải Nobel.

Ngoài ra còn có một số nhân vật nổi tiếng của Ấn Độ đã học tại Oxford bao gồm cựu thủ tướng Indira Gandhi, tiến sĩ Manmohan Singh, chánh án Sujata Vasant Manohar, nữ diễn viên Soha Ali Khan và nhiều người khác. 

Trường có hơn 23.000 sinh viên theo học, trong đó hơn 11.500 sinh viên đại học và hơn 10.000 sinh viên sau đại học.

3. Đại học Salamanca

Được thành lập bởi vua Alfonso IX tại vương quốc Leon thời Trung cổ vào năm 1218, Đại học Salamanca bao gồm 9 cơ sở giảng dạy và hành chính. Đây là trường đại học lâu đời nhất ở Tây Ban Nha và thứ 3 trên thế giới.

Ngày nay, trường có hơn 30.000 sinh viên theo học, bao gồm 26 khoa, cấp 81 bằng đại học và sau đại học khác nhau.

Mặc dù nhiều khoa của trường đã bị phá hủy bởi Napoléon Bonaparte vào thế kỷ 18, nơi này vẫn là một trong những trường đại học giảng dạy và nghiên cứu được xếp hạng cao nhất ở Tây Ban Nha cho đến ngày nay. 

4. Đại học Paris

Được thành lập từ năm 1160 đến năm 1250, Đại học Paris, Pháp còn được gọi là La Sorbonne, là một trong những trường đại học lâu đời nhất trên thế giới. Mỗi năm, trường chào đón hơn 60.000 sinh viên trên toàn thế giới.

Nhiều nhân vật nổi tiếng của Pháp đã học tại đây như nhà văn – nhà sử học Voltaire, tiểu thuyết gia - nhà viết kịch Honoré Balzac, triết gia - tiểu thuyết gia Jean-Paul Sartre và Marie Curie - người đã phát hiện ra radium và polonium, được biết đến nhiều nhất với đóng góp to lớn của bà trong việc tìm ra phương pháp điều trị ung thư. 

5. Đại học Cambridge

Đại học Cambridge được thành lập năm 1209 bởi các học giả của Đại học Oxford do xung đột chính trị. Kể từ đó, nó đã phát triển rất nhanh thành một tổ chức giáo dục lớn nhất và nổi tiếng trên toàn thế giới.

Nơi này có hơn 23.000 sinh viên, trong đó có khoảng 5.300 sinh viên bên ngoài châu Âu theo học. Những người nổi tiếng trong lịch sử đã học ở đây bao gồm người sáng lập Đại học Vidyasagar ở Bengal - Anil Kumar Gain,  người sáng lập Đại học Sri Venkateswara - Govindarajulu Naidu, người sáng lập Đại học Harvard - John Harvard và nhiều người khác. 

6. Đại học Padua

Đại học Padua, Italy được thành lập vào năm 1222, bởi các sinh viên và giáo viên ở Bologna. Ngày nay, phương châm của trường đại học là “Universa Universis Patavina Libertas”, nghĩa là tự do tư tưởng trong học tập và giảng dạy.

Trong những ngày đầu tiên thành lập, trường chỉ giảng dạy về luật và y. 

Đại học Padua sản sinh ra một số nhân vật có ảnh hưởng nhất ở châu Âu thời Trung cổ, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học và nghệ thuật, trong đó có nhà thiên văn học Nicolaus Copernicus.

7. Đại học Napoli Federico II

Trường được thành lập bởi Hoàng đế La Mã Frederick II vào năm 1224 tại Napoli, Italy. Có hơn 80.000 sinh viên và khoảng 2.500 nhân viên. Trường có 12 khoa khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh viên nghiên cứu và học tập về văn hóa các nước trên thế giới, tránh những chuyến đi nước ngoài tốn kém và không cần thiết.

8. Đại học Siena

Nằm ở vùng Tuscany, Đại học Siena được được thành lập vào năm 1240, nổi tiếng với các trường Luật và Y khoa, là một trong những trường lâu đời nhất trên thế giới. Nhiều sinh viên đã được nhận vào trường sau một cuộc “di cư” hàng loạt từ Đại học Bologna danh tiếng gần đó vào năm 1321. 

Trường có hơn 12.000 sinh viên, trong đó có 1.380 từ nước ngoài và 687 nhân viên. 

9. Đại học Coimbra

Tọa lạc tại Bồ Đào Nha, Đại học Coimbra là học viện lâu đời nhất trong nước và trên thế giới. Trường được thành lập vào năm 1290 tại Lisbon nhưng chuyển đến Coimbra vào năm 1308. Sau một số thay đổi giữa 2 thành phố, trường khánh thành lại lần nữa trên bờ sông Mondego vào năm 1537. 

Trường đóng vai trò là trung tâm ngôn ngữ, văn học và tư tưởng Bồ Đào Nha, cũng như tầm quan trọng của khuôn viên trường trên toàn thế giới. UNESCO chỉ định đây là Di sản thế giới vào năm 2013.

10. Đại học Al Azhar

Nằm ở Ai Cập, Đại học Al-Azhar được thành lập vào năm 970 sau Công nguyên với tư cách là Madrasa - một trung tâm giảng dạy Hồi giáo. Madrasa bắt đầu hoạt động như một trường đại học vào năm 1961, cũng là nơi duy nhất ở các quốc gia Ả Rập tồn tại như một trường đại học hiện đại. 

Trường đại học được thành lập như một trung tâm học tập về Hồi giáo, nơi sinh viên học Kinh Qur'an và Hadith vào đầu năm 1960. Trong quá trình cải tạo, các chương trình giáo dục khác như y học và kỹ thuật được thêm vào.

Đại học Al-Azhar cung cấp các chương trình nghiên cứu đại học, sau đại học, bao gồm 81 khoa, 9 tổ chức, 359 khoa học thuật, 42 trung tâm, 6 bệnh viện đại học và 27 đơn vị hành chính chung.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất