, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 21/02/2022, 15:44

100% tàu đánh bắt xa bờ ở Kiên Giang lắp thiết bị giám sát hành trình

QUỐC BÌNH
(sggp.org.vn)
Đây được xem là nỗ lực của tỉnh Kiên Giang trong việc gỡ thẻ vàng của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
100% tàu đánh bắt xa bờ ở Kiên Giang lắp thiết bị giám sát hành trình ảnh 1
Tàu đánh bắt xa bờ của Kiên Giang ra khơi tại cửa biển sông Cái Lớn. Ảnh: Q.BÌNH

Ngày 19/02, ông Lê Hữu Toàn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang cho biết, đến nay toàn bộ 3.664 chiếc tàu đánh bắt xa bờ (chiều dài từ 15m trở lên) đang còn hoạt động của tỉnh, đã lắp đặt xong thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

Liên tục trong 2 năm vừa qua, ngành chức năng tỉnh Kiên Giang đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật về chủ quyền biển đảo và pháp luật biển cho hàng chục ngàn lượt tàu cá. 

Năm 2021, ngành nông nghiệp tỉnh Kiên Giang phối hợp với các lực lượng Bộ đội Biên phòng Kiên Giang, Vùng Cảnh sát biển 4… đã xử lý 15/44 vụ có dấu hiệu vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài; tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định xử phạt 11 tàu, với số tiền 7,7 tỷ đồng; Bộ đội Biên phòng Kiên Giang cũng xử phạt hành vi vi phạm khác của 4 tàu, với số tiền 87,4 triệu đồng. 

Nhờ những nỗ lực không ngừng trên mà từ tháng 09/2021 tới nay không phát hiện trường hợp tàu cá ở Kiên Giang vi phạm IUU. 

Năm 2022, tỉnh tiếp tục tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế trong việc khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định, tăng cường quản lý đóng mới, đăng ký, đăng kiểm tàu cá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên biển...

Theo Hội nghề cá tỉnh Kiên Giang, hiện có khoảng 4.400 hội viên là chủ tàu cá đang còn hoạt động. Nhìn chung, các hội viên đều nhận thức và chấp hành tốt quy định về khai thác hải sản, tôn trọng pháp luật biển của Việt Nam và các nước có vùng biển giáp ranh, chồng lấn.

Hội nghề cá cũng kiến nghị các ngành chức năng quản lý chặt việc khai thác hải sản gần bờ, sử dụng xung điện, chất nổ, hóa chất độc hại có nguy cơ tận diệt nguồn lợi thủy hải sản…

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.


Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất