, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 06/01/2023, 00:53

15 điều bất ngờ về Ecuador: Quốc gia được đặt tên theo đường xích đạo

PHƯƠNG HẠNH
(Theo Atlasandboots)
Có rất nhiều điều thú vị về Ecuador mà du khách không thể bỏ lỡ nếu có ý định ghé tới quốc gia này.

Bạn có biết Ecuador nổi tiếng về điều gì không? Thiên nhiên, văn hóa, ngôn ngữ hay con người? Đất nước này chắc chắn sẽ khiến bạn ấn tượng mạnh với hàng loạt những điều thú vị dưới đây:

1. Cây canh kina sản xuất ra Quinine, loại thuốc đầu tiên được dùng để phòng và điều trị bệnh sốt rét có nguồn gốc từ Ecuador.

2. Ecuador là 1 trong 3 quốc gia duy nhất ở Nam Mỹ không có chung đường biên giới với Brazil.

3. Năm 2008, Ecuador là quốc gia đầu tiên chính thức công nhận quyền thiên nhiên. Thay vì coi thiên nhiên là tài sản, Ecuador công nhận thiên nhiên cũng có các quyền theo hiến pháp là “quyền tồn tại, duy trì và lặp lại các chu kỳ sống”.

Ngọn núi gần Mặt trời nhất.

4. Chimborazo, ngọn núi cao nhất của Ecuador là nơi gần Mặt trời nhất. Do vị trí của ngọn núi nằm dọc theo xích đạo, đỉnh của nó là điểm xa nhất so với lõi Trái đất. Điều này cũng có nghĩa là Ecuador là quốc gia gần vũ trụ nhất.

5. Ecuador được đặt tên theo đường xích đạo chạy qua đất nước. Trên thực tế, đây là quốc gia duy nhất trên thế giới được đặt tên chính thức theo một đặc điểm địa lý. Tên chính thức của quốc gia này là República del Ecuador, dịch là "Cộng hòa Xích đạo".

Du khách thích thú đứng trên đường xích đạo.

6. Đường xích đạo được quảng bá rộng rãi tại một điểm thu hút khách du lịch có tên Ciudad Mitad de Mundo (Thành phố giữa thế giới), cách thủ đô Quito 26km về phía bắc. Đây được cho là nơi một người có thể đứng bằng một chân ở bán cầu bắc và một chân ở bán cầu nam. Tuy nhiên, nhờ các thiết bị đo đạc hiện đại, đường xích đạo chính xác nằm cách đường và tượng đài được đánh dấu 240m về phía bắc. 

7. Thủ đô Quito cao 2850m so với mực nước biển, trở thành thủ đô cao nhất thế giới.

8. Nhà bác học Charles Darwin từng đến thăm quần đảo Galápagos ở Ecuador vào năm 1835. Những khám phá mới lạ trong thuyết tiến hóa của ông được thực hiện ở nơi này.

9. Chuột lang là một trong những món ăn ngon nhất ở Ecudor nhưng không phải ai cũng dám thử. Đây cũng là món ăn truyền thống có từ lâu đời của quốc gia này.

10. Quốc kỳ của Ecuador có 3 sọc vàng, xanh lam, đỏ với huy hiệu ở trung tâm. Nó dựa trên lá cờ của nước Gran Colombia với sự giống nhau về 3 màu sắc. Màu vàng tượng trưng cho ánh sáng mặt trời, ngũ cốc và khoáng sản. Màu xanh tượng trương cho bầu trời, biển và sông. Màu đỏ tượng trương cho những người yêu nước đã đổ máu trong cuộc đấu tranh giành tự do và công lý.

11. Ecuador là nước xuất khẩu chuối lớn nhất thế giới, chiếm tới 29% tổng lượng chuối xuất khẩu thế giới.

12. Ecuador được bình chọn là quốc gia tốt nhất cho người nước ngoài trong 2 năm liên tiếp 2014 và 2015. Chất lượng cuộc sống, chi phí sinh hoạt, tài chính cá nhân là những lý do khiến nhiều người tìm tới đây.

13. Chiếc mũ Panama có nguồn gốc từ Ecuador. Ban đầu những chiếc mũ rơm được làm ra ở một số nơi dọc theo bờ biển Ecuador, sau đó đưa tới Panama để bán cho các công nhân làm kênh đào. Sau khi kênh đào này đi vào hoạt động, người phương Tây đi qua kênh đào đã mua nó và mang về nước mình. Từ đó, những chiếc mũ Panama trở nên nổi tiếng khắp thế giới.

14. Một trong những sự thật thú vị nhất về văn hóa của Ecuador là nơi này có ít nhất 14 ngôn ngữ được sử dụng. Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức trong khi 13 ngôn ngữ bản địa còn lại cũng được công nhận.

15. Ecuador có di sản thế giới được UNESCO công nhận là đầu tiên và thứ 2 trên thế giới là quần đảo Galápagos và thành phố Quito.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP.HCM.

Nổi bật

Tương Cự Đà ngon nổi tiếng từ Bắc vào Nam. Người Hà Nội xưa khi vào bữa không thể thiếu vị tương, mà cứ phải là tương Cự Đà.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất