, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 13/04/2024, 07:54

1/7 iPhone được sản xuất tại quốc gia đông dân nhất thế giới

TRẦN VY
(9to5Mac)
Không phải Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới - Ấn Độ chiếm 1/7 sản lượng iPhone của Apple.

Một báo cáo mới nhất cho biết, cứ bảy chiếc iPhone thì có một chiếc được sản xuất tại Ấn Độ. Điều này cho thấy, những nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc của Apple đang tăng tốc đáng kể.

Sự phụ thuộc của Apple vào Trung Quốc với tư cách là trung tâm sản xuất chính đã đặt công ty vào tình thế dễ bị ảnh hưởng.

Những rủi ro khi "Nhà Táo" phụ thuộc vào Trung Quốc

Việc Apple nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc với tư cách là trung tâm sản xuất đã thể hiện rõ ràng trong nhiều năm. Tuy nhiên, tác động của đại dịch tại nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới đã khiến điều đó trở nên cấp bách hơn. Sự gián đoạn liên quan đến COVID-19 đã khiến công ty thiệt hại lớn, ước tính hàng tỷ USD mỗi tuần.

Ảnh minh hoạ.

Gần đây, căng thẳng chính trị ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến chính phủ nước này không khuyến khích công dân mua iPhone.

1/7 lượng iPhone được sản xuất tại Ấn Độ

Từ lâu, "Nhà Táo" đã đặt mục tiêu đưa Ấn Độ trở thành nơi sản xuất chính thứ hai của mình. Theo nhiều báo cáo, "Táo Cắn Dở" kỳ vọng, khoảng 1/4 tổng số iPhone sẽ được sản xuất ở Ấn Độ vào năm 2025 và con số này có thể tăng lên 1/2 vào năm 2027.

Báo cáo mới nhất của Bloomberg cho thấy, hãng đã có những tiến bộ đáng kể trong năm qua. Cũng theo Bloomberg News, Apple Inc sẽ lắp ráp số iPhone trị giá 14 tỷ USD ở Ấn Độ trong năm tài chính 2024.

Báo cáo cho biết, Apple hiện sản xuất tới 14% - tương đương với khoảng 1/7 lượng iPhone của mình tại Ấn Độ.

Kế hoạch đa dạng hóa nhà cung cấp đang kém hiệu quả

Việc lắp ráp iPhone tại Ấn Độ cho đến nay đã được phân chia giữa ba nhà cung cấp: 67% do Foxconn thực hiện, 17% do Pegatron thực hiện và 14% bởi Wistron/Tata (Wistron đã ngừng cung cấp vào năm ngoái, Tata tiếp quản sản xuất). Điều đó đã giúp công ty có trụ sở tại Cupertino giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc phụ thuộc quá mức vào một nhà cung cấp.

Ảnh minh hoạ.

Tuy nhiên, Pegatron và Tata gần đây đã hợp tác chặt chẽ hơn với nhau. Báo cáo mới nhất cho thấy, Tata sắp tiếp quản hoạt động nhà máy sản xuất iPhone duy nhất của Pegatron tại nước này, có khả năng giảm danh sách lắp ráp của Apple từ ba công ty xuống còn hai. Hai công ty dự kiến thành lập một loại hình liên doanh tại một nhà máy mới.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, trò chơi dân gian như một phần không thể thiếu, bởi đó không chỉ là trò vui tiêu khiển mà còn chứa đựng những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất