, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 06/07/2021, 14:25

17 loài chưa từng thấy trên Trái Đất hiện ra nguyên vẹn sau 518 triệu năm

THU ANH
(nld.com.vn)

Một thảm họa bí ẩn đã biến một "vườn ươm" sinh vật cổ đại thành nghĩa địa, đóng băng ngay lập tức 2.800 sinh vật, trong đó có những loài chưa từng thấy.

Một trong 17 loài chưa từng thấy trên Trái Đất xuất hiện ở Côn Minh - Ảnh: Nature Ecology and Evolution.

500 triệu năm trước, một quần thể động vậy kỳ lạ cổ đại gồm nhiều loài giáp giác, giun và "các sinh vật có thân hình khủng khiếp" đang chăm sóc những con non trong một vực thẳm thuộc địa phận thành phố Côn Minh, Trung Quốc ngày nay. Nhưng một thảm họa bí ẩn đã ập xuống, rất có thể là lở tuyết, chôn vùi toàn bộ "vườn ươm sự sống" cổ đại này, biến nó thành một nghĩa địa ghê rợn ẩn chứa 2.800 cá thể thuộc 18 loài cổ đại.

Theo bài công bố mới trên Nature Ecology and Evolution, 17 loài trong số này là loài mới đối với khoa học, chưa từng ghi nhận ở bất kỳ đâu trên Trái Đất!

Live Science cho biết đây là một kho báu cổ sinh vật học vĩ đại. 51% các sinh vật ở đây là con non, hầu hết các mẫu vật ở trong trạng thái nguyên vẹn đến khó tin, với nhiều mô mềm được bảo quản hoàn hảo.

Nhà nghiên cứu Julien Kimming từ Bảo tàng Khoa học Trái Đất và khoáng sản và Phòng trưng bày Nghệ thuật tại Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ), một trong các tác giả chính, cho biết: "Hóa thạch con non là thứ mà chúng ta khó tìm thấy, đặc biệt là từ động vật không xương sống thân mềm".

Nghĩa địa này có niên đại khoảng 518 triệu năm, thuộc kỷ Cambri, với tất cả sinh vật còn cư trú ở đại dương. Đây là thời đại chứng kiến những cuộc bùng nổ mãnh liệt nhất của sự sống, song song đó là các sự kiện đại tuyệt chủng kinh hoàng.

Đây cũng là bằng chứng quý giá về cách các sinh vật sơ khai đã biết tổ chức một môi trường an toàn chung để bảo vệ các con non. Nghĩa địa 518 triệu tuổi này hoàn toàn là một nhà bảo sanh và cũng là nhà trẻ: nhiều loại cùng tụ tập lại để làm tổ, đẻ trứng và chăm sóc con non, trong khi những con đã trưởng thành bơi đi nơi khác để tìm nguồn sống.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuMỗi khi có dịp tiếp xúc, ông vẫn nói về cây lúa, con tôm... Ông nói một cách tâm huyết, chất chứa cả trăn trở và niềm vui của người con vùng đất châu thổ ĐBSCL.

Chuối nếp nướng ở đây không được gói thành hình trụ dài mà thành miếng hình chữ nhật to dày. Kiểu làm này rất được lòng dân mê nếp.

Có những dòng sông cứ thẳng hành trình xuôi chảy nhưng cũng có không ít dòng sông được hợp lưu từ nhiều con sông khác nhau mà tạo nên dáng dấp rất riêng của mình. Cũng có đôi lần nghĩ mình như sông, là dòng hợp lưu giữa quê và phố.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất