, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 30/07/2022, 20:39

2 loài vật khiến thế giới mất 16 tỷ USD

Bằng Lâu - Reuters
2 loài xâm lấn gây ra những vấn đề từ gây mất điện đến phá hoại mùa màng. 

Loài ếch bò Mỹ là loài xâm lấn ở châu Âu. Ảnh: Reuters

Theo một nghiên cứu mới, công bố ngày 28/7, ếch bò Mỹ và rắn cây nâu, 2 loài xâm lấn, đã khiến thế giới mất khoảng 16 tỷ USD trong giai đoạn 1986 - 2020, bằng cách gây ra nhiều vấn đề như mất điện hay phá hoại mùa màng. 

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Scientific Reports, loài ếch bò Mỹ, tên khoa học là lithobates catesbeianus, có màu xanh lá hoặc nâu, có thể nặng gần 1 kg. Chúng thường gây hại nặng cho khu vực châu Âu. 

Trong khi đó, rắn cây nâu - tên khoa học là boiga irregularis - sinh sôi không kiểm soát tại các đảo ở Thái Bình Dương, bao gồm 2 quần đảo Guam và Marianna. Theo Ismael Soto, nhà nghiên cứu tại Đại học South Bohemia (Cộng hòa Séc), các binh sĩ Mỹ là những người đưa loài rắn này tới 2 quần đảo Guam và Marianna. 

Ông Soto còn cho biết, loài rắn này có thời điểm nhiều đến mức chúng làm mất điện trên các đảo vì bò kín các thiết bị điện. 

Loài rắn cây nâu, một loài xâm lấn, có thời điểm nhiều tới mức có thể gây mất điện. Ảnh minh họa: USGS.GOV

Theo nhà nghiên cứu tại Đại học South Bohemia, việc 2 loài xâm lấn khiến thế giới mất 16 tỷ USD là dấu hiệu cho thấy cần phải đầu tư để kiểm soát việc vận chuyển các loài xâm lấn trên toàn cầu, tránh mất chi phí lớn để kiểm soát số lượng các loài này. 

"Ngày nay, buôn bán động vật là con đường chính để các loài xâm lấn này phát triển và bùng nổ về số lượng ở các khu vực không phải quê hương của chúng. Con người ngày càng có nhu cầu sở hữu các loài độc lạ từ nơi khác. Chúng tôi đề xuất liên tục cập nhật danh sách đen các loài bị cấm buôn bán", hãng tin Reuters dẫn lời Soto. 

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất