, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 30/07/2022, 20:39

2 loài vật khiến thế giới mất 16 tỷ USD

Bằng Lâu - Reuters
2 loài xâm lấn gây ra những vấn đề từ gây mất điện đến phá hoại mùa màng. 

Loài ếch bò Mỹ là loài xâm lấn ở châu Âu. Ảnh: Reuters

Theo một nghiên cứu mới, công bố ngày 28/7, ếch bò Mỹ và rắn cây nâu, 2 loài xâm lấn, đã khiến thế giới mất khoảng 16 tỷ USD trong giai đoạn 1986 - 2020, bằng cách gây ra nhiều vấn đề như mất điện hay phá hoại mùa màng. 

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Scientific Reports, loài ếch bò Mỹ, tên khoa học là lithobates catesbeianus, có màu xanh lá hoặc nâu, có thể nặng gần 1 kg. Chúng thường gây hại nặng cho khu vực châu Âu. 

Trong khi đó, rắn cây nâu - tên khoa học là boiga irregularis - sinh sôi không kiểm soát tại các đảo ở Thái Bình Dương, bao gồm 2 quần đảo Guam và Marianna. Theo Ismael Soto, nhà nghiên cứu tại Đại học South Bohemia (Cộng hòa Séc), các binh sĩ Mỹ là những người đưa loài rắn này tới 2 quần đảo Guam và Marianna. 

Ông Soto còn cho biết, loài rắn này có thời điểm nhiều đến mức chúng làm mất điện trên các đảo vì bò kín các thiết bị điện. 

Loài rắn cây nâu, một loài xâm lấn, có thời điểm nhiều tới mức có thể gây mất điện. Ảnh minh họa: USGS.GOV

Theo nhà nghiên cứu tại Đại học South Bohemia, việc 2 loài xâm lấn khiến thế giới mất 16 tỷ USD là dấu hiệu cho thấy cần phải đầu tư để kiểm soát việc vận chuyển các loài xâm lấn trên toàn cầu, tránh mất chi phí lớn để kiểm soát số lượng các loài này. 

"Ngày nay, buôn bán động vật là con đường chính để các loài xâm lấn này phát triển và bùng nổ về số lượng ở các khu vực không phải quê hương của chúng. Con người ngày càng có nhu cầu sở hữu các loài độc lạ từ nơi khác. Chúng tôi đề xuất liên tục cập nhật danh sách đen các loài bị cấm buôn bán", hãng tin Reuters dẫn lời Soto. 

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất