, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 10/02/2018, 09:56

2018 - Vị thế bản lề

Nông thôn Việt

Năm 2016, đất nước trải qua thảm họa thiên tai khiến các tỉnh Tây Nguyên bị xơ xác vì hạn hán và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long điêu đứng vì hạn, mặn xâm nhập. Sản lượng nông nghiệp sụt giảm nghiêm trọng, ngành nông nghiệp tăng trưởng âm. Nguồn thu sụt giảm, trong khi nợ công vượt trần. Chính phủ phải vay nợ nước ngoài cho việc chi tiêu thường xuyên.... Đứng ở góc nhìn ấy, khó ai có thể lạc quan về triển vọng kinh tế năm 2017.

nhung-cong-trinh-lam-thay-doi-bo-mat-tphcm.jpg

Những công trình làm thay đổi diện mạo TPHCM

Thế nhưng năm 2017, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu ngoạn mục. Kinh tế phát triển đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu kế hoạch. GDP đạt 6,81% - mức tăng trưởng cao nhất trong gần 10 năm qua. Lạm phát được kiểm soát, xuất khẩu tăng mạnh. Trong nông nghiệp, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán và mặn xâm nhập của năm trước, nhưng năm 2017, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản cả nước vẫn đạt trên 36 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó, lần đầu tiên, nhóm hàng rau quả có giá trị xuất khẩu ước đạt hơn 3,5 tỷ USD, tăng 40,5% so với cùng kỳ năm 2016 và vượt mặt các nhóm hàng truyền thống như gạo (2,66 tỷ USD), cà phê (3,21 tỷ USD)…

Báo cáo năm 2018 của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam xếp hạng 68/190 nền kinh tế về môi trường kinh doanh. Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) xếp hạng năng lực cạnh tranh Việt Nam tăng 20 bậc trong năm 2017. Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s tháng 11.2017 vừa nâng mức đánh giá triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam từ “ổn định” lên “tích cực”…

Cũng trong năm 2017, trên mặt trận chống tham nhũng, lợi ích nhóm, chưa bao giờ “thông tin nóng” nhiều đến thế. Hàng loạt quan chức nhúng chàm, trong đó có cả những người từng giữ những chức vụ quan trọng trong Đảng và chính quyền, đã bị khởi tố, tạm giam. Điều đó chứng tỏ đã không có “vùng cấm” đối với quan chức tham nhũng như thiên hạ đồn đãi, mà một khi “lò” đã nóng thì “củi tươi” cũng phải cháy – như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng!

Năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết ĐH Đảng lần thứ XII và chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Năm 2018 cũng là thời điểm chuẩn bị bước vào năm thứ 3 thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020. Bức tranh kinh tế đã có nhiều điểm sáng nhưng vẫn còn phải tiếp tục cải thiện để “sáng” bền vững: cải cách về tái cơ cấu nền kinh tế, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước, hệ thống tài chính ngân hàng, xử lý nợ xấu, kiểm soát thâm hụt ngân sách và nợ công, cải cách hệ thống thuế, nâng cao phúc lợi và an sinh xã hội, cải thiện hạ tầng giao thông…

Tuy nhiên, trên nền thành quả của năm 2017, có thể tự tin khẳng định năm 2018, diện mạo kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ sáng sủa hơn; tình hình chính trị xã hội đất nước chắc chắn sẽ ổn định hơn. Và trên nền thành công ấy, năm 2018 sẽ thực sự là “bản lề” trong lộ trình hiện thực hóa khát vọng phồn vinh của dân tộc.

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Thực hiện "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/1/2006, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực triển khai và đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nhiều lĩnh vực...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất