, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 12/05/2023, 07:38

3 ngày Israel không kích dữ dội, 5 chỉ huy cấp cao ở Gaza thiệt mạng

QUỐC NAM
(Reuters)
Các cuộc không kích của Israel khiến chỉ huy đơn vị tên lửa thuộc Lực lượng Hồi giáo Jihad thiệt mạng.
Hàng loạt rocket phóng từ Dải Gaza vào Israel trong đêm (ảnh: Reuters)

Hôm 11/5, Jihad – một trong 2 lực lượng quân sự đang kiểm soát Dải Gaza – xác nhận, Ali Ghali, chỉ huy đơn vị tên lửa của Jihad, và cấp phó của ông đã thiệt mạng sau các cuộc không kích từ quân đội Israel.

Kể từ khi quân đội Israel tổ chức không kích vào Dải Gaza (hôm 9/5), 5 chỉ huy cấp cao của Jihad đã thiệt mạng.

Theo Reuters, trên Dải Gaza, ít nhất 30 dân thường đã thiệt mạng trong chiến dịch không kích của Israel. Trong số này có cả phụ nữ và trẻ em.

Để đáp trả, Jihad phóng hàng trăm rocket vào lãnh thổ Israel.

Theo CNN, từ ngày 2/5 – 10/5, Jihad đã phóng khoảng 500 rocket vào lãnh thổ Irael. Trong đó, quân đội Israel đánh chặn được 153 quả, 107 quả không bay đến mục tiêu và một số rocket rơi ngay trong lãnh thổ Gaza.

Xung đột giữa Jihad và Israel xảy ra sau khi Khader Adnan, một thủ lĩnh cấp cao của Phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) tử vong sau 87 ngày tuyệt thực trong nhà tù Israel (2/5).

“Chúng ta đang trong đỉnh điểm của chiến dịch, cả tấn công lẫn phòng thủ. Kẻ nào gây tổn hại cho chúng ta, kẻ đó phải trả giá bằng máu”, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 11/5 cảnh báo.

Cùng ngày, Jihad phóng hàng loạt rocket vào lãnh thổ Israel. Lực lượng Hamas được cho là hỗ trợ Jihad.

“Chúng tôi sẽ không lùi bước. Những vụ ám sát chỉ khiến chúng tôi mạnh mẽ hơn. Cuộc trả thù vẫn tiếp tục”, Jihad tuyên bố.

Rocket phóng vào lãnh thổ Israel sáng hôm 11/5 (ảnh: Reuters)
Không quân Israel không kích Gaza (ảnh: Reuters)

Khoảng 1,5 triệu người Israel (16% dân số) đã được lệnh sơ tán khi hàng trăm rocket phóng từ Dải Gaza. Quân đội Israel tuyên bố, 96% số rocket phóng vào nước này bị đánh chặn.

Ai Cập nỗ lực xoa dịu căng thẳng ở Dải Gaza, nhưng không thành công.

“Những nỗ lực của chúng tôi nhằm xoa dịu tình hình chưa mang lại kết quả”, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry nói hôm 11/5.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Nổi bật
Được quan tâm
Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất