, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 03/07/2023, 09:52

3 người đàn ông sốc phản vệ sau 5 phút bị ong đốt

HÀ ANH
Sau khi bị ong đốt, bệnh nhân đau vùng đầu và mặt nhiều, khoảng 5 phút sau bệnh nhân xuất hiện cơn khó thở, tức ngực.

BV Đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ vừa tiếp nhận 3 bệnh nhân nam được chuyển vào phòng khám cấp cứu trong tình trạng bị ong đốt khi đang làm việc.

Cách vào viện khoảng 30 phút, 3 bệnh nhân bị ong đốt nhiều vào vùng đầu mặt và thân mình, không rõ loại ong.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: BVCC).

Sau khi bị đốt, các bệnh nhân đau vùng đầu và mặt nhiều, khoảng 5 phút sau bệnh nhân xuất hiện cơn khó thở, tức ngực nhẹ, được người dân gọi xe cấp cứu.

Khi vào viện, các bệnh nhân khó thở, da niêm mạc kém hồng, chẩn đoán ban đầu xác định phản vệ mức độ nặng do ong đốt giờ thứ nhất.

Các bác sỹ đã nhanh chóng xử trí, tiêm adrenalin 1mg 1/2 ống tiêm bắp ngay lúc vào và sau 5 phút, chống dị ứng, truyền dịch, giảm đau, thở oxy, sau khoảng 10 phút bệnh nhân đỡ khó thở, các chỉ số sinh tồn ổn định dần về bình thường và sau đó bệnh nhân được chuyển về bệnh viện để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Theo các bác sĩ, phản vệ là một tai biến nghiêm trọng, có thể gây tử vong nếu không được chẩn đoán và xử lý nhanh chóng, đúng cách. Các triệu chứng thường xuất hiện nhanh, ngay lập tức sau khi bị ong đốt hoặc sau khi ăn một loại thức ăn lạ.

Các bác sỹ khuyến cáo, bệnh nhân cần cẩn trọng với các loại côn trùng khi bị đốt, khi có các triệu chứng sẩn ngứa, sưng phù vùng mặt, tê bì miệng lưỡi, đau tức ngực khó thở, đau bụng, nôn, tiêu chảy, đau đầu cần đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Bình luận

Xem nhiều



Ngày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.


Nổi bật
Được quan tâm




Bọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.

Tháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm ngư dân ở Khánh Hòa vào vụ đánh bắt ruốc để xuất khẩu và làm mắm ruốc tiêu thụ trong nước.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất