, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 04/09/2022, 11:54

4 dấu hiệu bất thường sau khi uống nước cảnh báo loạt bệnh nguy hiểm, có cả xơ gan, suy thận

PHAN HẰNG
(Theo Aboluowang)
Nước là cội nguồn của sự sống, chúng ta cần uống nước hằng ngày, nhất là trong lúc thời tiết nắng nóng như hiện nay, việc bổ sung đủ nước càng quan trọng.

Uống nước có liên quan mật thiết tới sức khỏe, thậm chí còn quyết định tuổi thọ của một người. Người uống đủ nước thường sống lâu hơn, người không thích uống nước dễ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

Mặc dù việc uống đủ nước rất quan trọng đối với cơ thể nhưng sau khi uống xong, nếu nhận thấy có một số dấu hiệu bất thường dưới đây, bạn nên cảnh giác vì cơ thể đang có vấn đề.

1. Khô miệng

Thông thường, lượng nước mỗi ngày được khuyến nghị dao động trong khoảng 1,5 - 2 lít. Tuy nhiên, đối với một số người dù uống nhiều hơn mức này vẫn luôn có cảm giác khô miệng.

Đối với tình trạng này, bạn nên cảnh giác với bệnh tiểu đường và hội chứng Sjogren (rối loạn hệ thống miễn dịch).

Hội chứng Sjogren có 2 triệu chứng phổ biến nhất là khô mắt và khô miệng. Trong khi đó, người mắc bệnh tiểu đường dễ bị khô miệng vì nồng độ glucose trong máu và nước bọt tăng cao. Nó còn gây kích ứng ở miệng.

2. Uống nhiều nước nhưng đi tiểu ít

Mặc dù uống nhiều nước nhưng số lần đi tiểu rất ít, điều này cho thấy cơ thể đang có vấn đề. Trong trường hợp nặng còn có thể bị vô hiệu, lúc này bạn nên cảnh giác với các vấn đề liên quan tới thận.

Thận là cơ quan bài tiết, thải độc quan trọng của cơ thể, những người mắc bệnh thận mãn tính, suy thận, lượng nước tiểu sẽ ngày càng ít đi. Tình trạng này ban đầu gây vô niệu sau đó chuyển sang nhiễm độc niệu.

3. Chướng bụng

Nếu bạn cảm giác thấy chướng bụng sau khi uống nước, tốt nhất nên tới bệnh viện kiểm tra gan. Nếu bị xơ gan, do áp lực tĩnh mạch tăng lên sẽ dẫn tới một lượng lớn dịch cổ trướng, lúc này sẽ gây ra chướng bụng.

Thông thường, những người bị xơ gan, nếu uống nhiều nước sẽ bị chướng bụng.

Ngoài ra, những người sau khi uống nước bị đau bụng cũng cho thấy họ đang có vấn đề về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, co thắt đại tràng…

4. Buồn nôn, khó nuốt

Có nhiều nguyên nhân gây nôn sau khi uống nước như bệnh về đường tiêu hóa, bệnh về nội tiết… Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, bạn nên tới bệnh viện kiểm tra tổng quát.

Bên cạnh đó, sau khi uống nước xong, bạn cảm thấy rất khó nuốt hoặc đau ở cổ họng, cảm giác như có gì đó vướng ở cổ, thậm chí là buồn nôn hoặc nôn, điều này cho thấy thực quản đang có vấn đề.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những bệnh nhân ung thư thực quản luôn có cảm thấy có dị vật ở cổ, mặc dù họ nuốt trôi hết mọi thứ. Nếu để tình trạng này kéo dài, tổn thương ở thực quản sẽ ngày càng nghiêm trọng, không chỉ gây khó chịu mà còn hình thành các khối u nguy hiểm.

Tóm lại, nước uống liên quan mật thiết đến sức khỏe, trong cuộc sống chúng ta không nên chỉ chú ý đến việc uống nước mà cần đến bệnh viện kịp thời khi có biểu hiện bất thường.

Bạn cần chú ý một điều, đừng đợi đến khi khát mới uống nước. Những người bị bệnh về thận, gan nên hạn chế uống nước. Trong trường hợp như bị sốt, tập thể dục, nhu cầu về nước cao hơn sau khi làm việc ở nhiệt độ cao nên uống nhiều nước hơn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmTrải qua hơn 100 năm với bao biến cố, cây cói vẫn được người dân Nga Sơn dốc sức, nỗ lực giữ gìn. Tuy nhiên, diện tích trồng cói nơi đây hiện đã giảm đi đáng kể.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất