, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 11/09/2022, 06:31

4 giải pháp cấp bách sưởi ấm mùa đông ở EU

HẠNH CHI
(sggp.org.vn)
Ngày 9/9, kết thúc cuộc họp bất thường ở Brussels (Bỉ), bộ trưởng năng lượng 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về 4 giải pháp cấp bách để bảo vệ người dân trước giá năng lượng quá cao và ngăn chặn các công ty năng lượng phá sản trong bối cảnh Nga dần cắt nguồn cung khí đốt.
Cho đến nay, các nước EU chỉ đạt được thỏa thuận cắt giảm tự nguyện 15% nhu cầu khí đốt

Tạm thời và khẩn cấp 

Theo thông báo, giải pháp đầu tiên là việc 27 quốc gia EU nhất trí về mức giới hạn chung đối với giá khí đốt nhập khẩu vào châu Âu, dù là từ Nga hay quốc gia khác. Giải pháp thứ hai là giới hạn doanh thu của các nhà sản xuất điện. Giải pháp thứ ba là sự can thiệp “tạm thời và khẩn cấp” vào thị trường khí đốt, với “mức giá trần” do Bỉ và Italy cùng một số nước khác đề xuất.

Theo tờ Bloomberg, các bộ trưởng đã không có biện pháp cụ thể nào để buộc giảm nhu cầu - vốn là yếu tố quan trọng; không đề xuất cụ thể phải làm gì để thúc đẩy việc giảm nhu cầu khí đốt ngoài mức cắt giảm tự nguyện 15% đã được thỏa thuận trước đó. Cuối cùng là đề nghị Ủy ban châu Âu (EC) trình bày các biện pháp để điều phối việc giảm nhu cầu điện khắp EU và để giúp giải quyết các vấn đề thanh khoản trên thị trường năng lượng.  

Cuộc họp đột xuất diễn ra khi châu Âu đang khẩn trương tìm kiếm các biện pháp khẩn cấp ứng phó nguy cơ thiếu khí đốt khi mùa đông đang đến gần, trong bối cảnh nguồn cung khí đốt từ nhà cung cấp lớn nhất của khu vực này là Nga bị hạn chế. Các nước đang chờ đợi đề xuất từ EC trong những ngày tới và các bộ trưởng năng lượng sẽ tiếp tục nhóm họp vào cuối tháng này để thảo luận, thông qua các biện pháp cụ thể cuối cùng.

Rủi ro ở phía trước 

Bloomberg dẫn lời ông Simone Tagliapietra, một thành viên cấp cao của Tổ chức Tư vấn độc lập Bruegel ở Brussels, cho biết, các bộ trưởng năng lượng EU đã đồng ý rằng khối này cần một kế hoạch toàn diện để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng của mình, dù kế hoạch đó được thiết kế như thế nào vẫn còn phải xem xét. Từ các biện pháp giảm giá đến giới hạn giá khí đốt, từ việc giảm nhu cầu điện đến thanh khoản khẩn cấp…, tất cả các lựa chọn vẫn còn ở trên bàn thảo luận.

Vì tất cả các biện pháp này cực kỳ phức tạp để được thiết kế, nên các quốc gia thành viên cần một cam kết chính trị lớn để nhanh chóng áp dụng chúng trong những tuần tới. Thực tế là các nước vẫn chia rẽ về kế hoạch áp giá trần đối với khí đốt của Nga (dẫu là áp dụng chung với tất cả các quốc gia khác) trước khi đưa ra các đề nghị chính thức.

Có nhiều nguồn tin cho rằng, một giải pháp nữa đang được EU cân nhắc, là định mức giá trần cho điện hạt nhân và năng lượng tái tạo nhằm đa dạng hóa nguồn cung điện và khuyến khích các doanh nghiệp chú trọng phát triển năng lượng xanh. EC nhấn mạnh tham vọng gần đây nhất của khối là thiết lập một chỉ số khí đốt hóa lỏng tự nhiên để giải quyết những thách thức cận kề.

Trước đó, Nga cảnh báo kế hoạch áp giá trần đối với dầu mỏ và khí đốt của Nga sẽ thất bại và chỉ đưa đến sự bất ổn tại Mỹ cũng như các đồng minh. Đức từng cảnh báo rằng, việc áp trần giá khí đốt Nga có thể sẽ kích hoạt sự trả đũa của Moscow dưới hình thức cắt hoàn toàn khí đốt đối với EU.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất