, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 30/08/2022, 00:55

4 mẹo để dùng dầu hào chuẩn như đầu bếp

DIỆP NHI (Theo Aboluowang)
Để nấu ăn ngon, bạn nên học cách sử dụng gia vị, vì đây là cơ sở tạo nên hương vị của món ăn.

Dầu hào là một loại gia vị được nhiều người sử dụng, có tác dụng làm tăng hương vị và độ tươi ngon, nhưng bạn đã biết cách sử dụng dầu hào đúng cách chưa?

Khi dùng dầu hào cần lưu ý "4 không"

1. Không thích hợp để nấu ở nhiệt độ cao

Nhiều người nghĩ rằng cách dùng dầu hào cũng như xì dầu và giấm. Tuy nhiên, chúng khác nhau hoàn toàn.

Dầu hào không thích hợp để nấu ở nhiệt độ cao vì sẽ làm mất dinh dưỡng và vị ngọt, khiến món ăn không được tươi ngon.

2. Không thích hợp để đun trong thời gian dài

Vị ngọt trong dầu hào rất dễ bay hơi, nếu đun lâu sẽ mất đi hương vị độc đáo này. Vì vậy, khi sử dụng dầu hào, nên cho vào khi món ăn gần chín hoặc sau khi ra khỏi nồi, để giữ được vị ngọt và các chất dinh dưỡng. Nhiều người cho dầu hào quá sớm, như vậy rất lãng phí.

3. Không thích hợp cho dầu hào trực tiếp

Một sự khác biệt lớn giữa dầu hào với nước tương và giấm là tính chất khác nhau. Dầu hào có độ kết dính cao và độ lỏng kém, nếu cho trực tiếp vào sẽ không khuấy đều được nên hương vị sẽ không ngon, có thể bị mặn và nhạt tùy chỗ.

Một điểm nữa là nếu bạn cho dầu hào trực tiếp thì không thể ước chừng được liều lượng. Vì vậy, khi sử dụng loại gia vị này, đầu tiên bạn đổ dầu hào ra bát, thêm một lượng nước ấm thích hợp và khuấy cho tan rồi cho vào nồi, để hương vị được đồng đều hơn và không sợ bị khét.

4. Không thích hợp để bảo quản ở nhiệt độ phòng

Dầu hào rất giàu chất dinh dưỡng, nếu bảo quản ở nhiệt độ thường rất dễ hư hỏng, thường gặp nhất là nấm mốc. Dầu hào bị mốc nên vứt đi nhanh chóng, dù chỉ là miệng chai cũng không tiếp tục dùng, nhiệt độ càng cao thì nấm mốc càng nhiều. Nhiệt độ bên cạnh bếp nấu đặc biệt nóng, và nhiều người quen đặt ở đó, điều này rất sai lầm.

Nước tương và giấm là gia vị lên men, còn dầu hào là gia vị đun sôi nên thời hạn sử dụng và cách bảo quản cũng khác nhau. Dầu hào chưa mở nắp có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, sau khi mở nắp phải bảo quản trong tủ lạnh để không bị biến chất.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Đang lên hương, nhưng nhỡ nếu bỗng lúc nào đó đảo lộn, rơi giá, “xuống chó” thì sẽ xem sầu riêng là loại cây trồng “vui lạ”, vui “kỳ kỳ”, với xứ sở này.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất