, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 22/10/2021, 12:57

4 thói quen ăn uống có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm

NHẬT QUANG
(laodong.vn)
Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây ra viêm nhiễm, nhưng chúng ta ít chú ý nguyên nhân đến từ thói quen ăn uống. Có những thói quen ăn uống dẫn đến tình trạng viêm nhiễm kéo dài từ đó tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Thói quen ăn uống không lành mạnh có thể gây ra viêm nhiễm dẫn đến nhiều bệnh mãn tính. Ảnh minh họa: Nhật Quang

Giống như vi khuẩn, viêm nhiễm có vai trò kép đối với cơ thể con người. Về cơ bản, tình trạng viêm phải kích hoạt các phản ứng miễn dịch từ cơ thể. Khi chấn thương xảy ra, viêm là cách cơ thể thông báo nhu cầu được giúp đỡ. Tuy nhiên, một số dạng viêm khi chúng trở thành mãn tính có thể dẫn đến tổn thương lâu dài.

Theo Times Now News, có một số thói quen phổ biến có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm trong cơ thể chúng ta.

Ăn bánh mì trắng

Bánh mì trắng được làm từ một lượng lớn carbohydrate đã qua chế biến và đường tinh luyện không tốt cho sức khỏe. Nếu chúng ta ăn quá nhiều loại thực phẩm này sẽ dẫn đến viêm nhiễm, có thể làm tăng nguy cơ các vấn đề sức khỏe về lâu dài. Lượng đường mà chúng ta tiêu thụ trong bánh mì trắng sẽ làm tăng lượng đường trong máu, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.

Ăn vặt đêm khuya

Ăn vặt đêm khuya là điều mà tất cả chúng ta đều thích, có thể là một gói mì ăn liền, một gói bánh snack, khoai tây chiên hoặc một vài cái bánh ngọt. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu được công bố trên PLOS One đã xác định rằng lượng khẩu phần và thời gian ăn cũng có thể dẫn đến viêm. Kết quả cho thấy ăn nhiều bữa hơn vào buổi tối, sau 17 giờ, có thể làm tăng mức độ viêm. Điều tương tự cũng có thể xảy ra nếu một người quen ăn tối muộn.

Thường xuyên ăn thịt đỏ

Nướng hoặc áp chảo thịt đỏ cũng có thể dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm. Điều này xảy ra là do khi đun nấu ở nhiệt độ cao có thể dẫn đến việc giải phóng các hợp chất tự nhiên được gọi là sản phẩm cuối cùng của Glycation nâng cao, hiện diện với số lượng cao nhất trong các loại thịt đỏ. Điều tương tự cũng được tìm thấy trong mayonnaise, bơ thực vật và một số loại dầu có liên quan đến các hiệu ứng viêm.

Sử dụng bơ thực vật để nấu ăn

Bơ thực vật ít được sử dụng trong nhiều hộ gia đình ngày nay. Tuy nhiên, vẫn có một số người nấu thức ăn từ loại chất béo này. Một số dạng bơ thực vật có hàm lượng chất béo chuyển hóa cao khiến chúng ta bị viêm, tăng chỉ số BMI và cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất