, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 31/10/2020, 11:05

43 sản phẩm OCOP có tiềm năng đạt 5 sao

HƯNG GIANG
(nongnghiep.vn)

Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị cần đánh giá sản phẩm một cách khách quan, công tâm, đáp ứng mong mỏi của các địa phương thực sự mong muốn phát triển OCOP.

Quang cảnh buổi họp. Ảnh: HG.
Quang cảnh buổi họp. Ảnh: HG.

Sáng 29/10, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp Hội đồng chuyên ngành đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP quốc gia năm 2020.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh văn phòng Điều phối NTM Trung ương cho biết, Bộ NN-PTNT nhận được hồ sơ đề xuất của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị Trung ương đánh giá, phân hạng cho 43 sản phẩm OCOP có tiềm năng đạt 5 sao. Các sản phẩm được giao nhiệm vụ cho 3 tổ tư vấn. Trong đó Tổ tư vấn số 1 triển khai công tác thẩm định hồ sơ, khảo sát thực tế, tổ chức đánh giá sơ bộ 25 sản phẩm của 9 tỉnh, thành phố.

Tổ tư vấn số 1 triển khai công tác thẩm định hồ sơ, khảo sát thực tế, tổ chức đánh giá sơ bộ 25/25 hồ sơ sản phẩm của 9 tỉnh, thành phố. Tổ chức khảo sát thực tế tại 17/18 cơ sở sản xuất của 24/25 sản phẩm (8/9 tỉnh, thành phố). Đoàn công tác đã khảo sát thực tế hạ tầng sản xuất (nhà xưởng, khu chế biến, vùng nguyên liệu…), trao đổi với chủ cơ sở, làm việc với cơ quan theo dõi Chương trình OCOP cấp tỉnh về công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp tỉnh, các nội dung liên quan thực hiện các tiêu chí OCOP.

Cũng theo ông Tiến, trên cơ sở đề nghị của Tổ tư vấn, Chủ tịch Hội đồng OCOP Quốc gia đã ban hành Quyết định số 01/HĐQG-OCOP ngày 22/10/2020 thành lập Hội đồng đánh giá chuyên ngành sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm số 1. Hội đồng chuyên ngành số 1 làm việc trong 3 ngày, từ ngày 28 đến 30/10/2020 nhằm đánh giá lần 1 cho 25 sản phẩm. Các sản phẩm đạt yêu cầu qua lượt đánh giá này sẽ được tiếp tục đánh giá lần 2.

“Về cơ bản, các sản phẩm đủ điều kiện đề xuất có khả năng đạt 5 sao cần có tính đặc sắc bản địa, chủ thể gắn bó với cộng đồng địa phương, có đầu tư mạnh mẽ vào nâng cao chất lượng sản phẩm, quy trình quản lý tiên tiến, tiếp cận thị trường quốc tế. Nếu được công nhận đạt sản phẩm 5 sao sẽ tạo động lực mạnh mẽ để phát triển đặc sản địa phương, thu hút thêm đầu tư của các chủ thể khác tại địa phương, hướng tới xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP quốc gia”, ông Tiến nhận định.

Bộ NN-PTNT nhận được hồ sơ đề xuất của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị Trung ương đánh giá, phân hạng cho 43 sản phẩm OCOP có tiềm năng đạt 5 sao. Ảnh: HG.
Bộ NN-PTNT nhận được hồ sơ đề xuất của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị Trung ương đánh giá, phân hạng cho 43 sản phẩm OCOP có tiềm năng đạt 5 sao. Ảnh: HG.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, với quan điểm, phát triển kinh tế nông thôn là một nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước, ngày 7/5/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 490/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 - 2020.

Đây là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị, nâng cao thu nhập của cư dân nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Chương trình bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định, phát huy được nhiều sản phẩm lợi thế của địa phương, vai trò cộng đồng được nâng cao. Đồng thời, Chương trình thúc đẩy sản xuất theo chuỗi giá trị, khởi nghiệp sáng tạo, thúc đẩy kinh tế hộ gia đình và kinh tế nông thôn, đặc biệt là các khu vực vùng cao.

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, chương trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia được Chính phủ và các địa phương rất quan tâm. Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị Hội đồng OCOP cấp Quốc gia cần đánh giá sản phẩm một cách khách quan, công tâm, đáp ứng mong mỏi của các địa phương thực sự mong muốn phát triển OCOP.

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Bình luận

Xem nhiều

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.

Uốn lượn theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan ví như “dải lụa” ngọt ngào kết nối Huế - Đà Nẵng, được dự đoán là cung đường phượt tuyệt đẹp mà rất nhiều bạn trẻ muốn chinh phục! Mời mọi người cùng nhìn ngắm Cao tốc La Sơn - Túy Loan từ tọa độ trên cao nhé…

Thông thường, vào khoảng 15 ngày trước Tết âm lịch , không khí tết ở TP.HCM đã tràn ngập với dòng người đông đúc trên phố, các chợ hoa khoe sắc nhộn nhịp người mua.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất