, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 02/03/2023, 21:03

5 điều bạn cần nhớ trước khi bước vào cuộc đua chạy bộ đầu tiên

MỸ ANH
"Hãy để trái tim dẫn đường cho bạn" - Là chia sẻ của một vận động viên chạy đường dài chuyên nghiệp.

Có một vài cách dễ dàng để thành thạo một đường chạy và đây là chia sẻ của cựu vận động viên chạy bộ chuyên nghiệp Ryan Hall, người đang giữ kỷ lục Hoa Kỳ trong cuộc chạy bán marathon:

1. Đặt nhiều báo thức.

Tôi không thể nói cho bạn biết tôi đã lên lịch đánh thức bao nhiêu lần khi ở trong khách sạn để chuẩn bị cho cuộc đua. Ngoài ra, tôi cũng đã có lúc ngủ qua báo thức điện thoại nên hãy đặt nhiều báo thức vào đêm trước cuộc đua. 

2. Uống cà phê hoặc caffein, nhưng không quá xa trước cuộc đua của bạn

Không còn nghi ngờ gì nữa, caffein là một chất kích thích tăng cường hiệu suất nhưng bạn nên cẩn thận với cách sử dụng nó. Nếu bạn uống quá nhiều caffein trước cuộc đua, bạn sẽ có năng lượng tốt nhất khi ngồi trong xe lái đến cuộc đua. Chúng tôi muốn tính thời điểm khi caffein đạt hiệu quả tăng cường năng lượng cao nhất và cũng tính thời điểm bản chất lợi tiểu của caffein để đảm bảo rằng chúng tôi loại bỏ được lượng nước dư thừa và chất thải thực phẩm ra khỏi hệ thống của bạn. Vì vậy, hãy cố gắng uống cà phê hoặc uống caffein 75 phút trước khi cuộc đua bắt đầu.

3. Không ăn thức ăn nhiều chất xơ vào ngày hôm trước và ngày đua của bạn

Tôi biết điều này trái ngược với những gì chuyên gia dinh dưỡng sẽ nói với bạn về chế độ dinh dưỡng hàng ngày nhưng vào ngày trước cuộc đua và ngày sau đó, bạn tránh thực phẩm giàu chất xơ như sa lát, rau, ngũ cốc nguyên cám và bánh mì nhiều chất xơ, và mì ống. Ngoài ra, hãy tránh các loại đậu và thịt đỏ vì lưu trong đường tiêu hóa của bạn lâu hơn. Nên ăn những món đơn giản, nhạt nhẽo, nhàm chán vào ngày hôm trước và ngày diễn ra cuộc đua để không gặp bất kỳ vấn đề nào về dạ dày.

4. Hãy để trái tim dẫn đường cho bạn

"Tôi có thể nói rằng đó là một ước tính thận trọng rằng 95% các tay đua lần đầu tiên bắt đầu quá nhanh nhưng trong thời đại công nghệ ngày nay thì điều này sẽ không bao giờ xảy ra. Sử dụng đồng hồ thông minh của bạn giống như nhiều mẫu Fitbit báo cáo lại cho bạn những biến động nhịp tim từng khoảnh khắc mà không cần phải đeo dây đeo khó chịu quanh ngực. Nếu bạn đã chú ý đến nhịp tim của mình trong quá trình luyện tập (điều mà bạn nên làm) thì bạn chỉ cần chạy với nhịp tim mà bạn biết rằng mình có thể duy trì trong suốt cuộc đua."- Huấn luyện viên này cho hay.

5. Đừng suy nghĩ nhiều.

Tôi nghĩ rằng rất nhiều vận động viên chỉ đơn giản là suy nghĩ quá nhiều. Tôi tự nhắc mình "hãy vui vẻ và chạy hết mình." Nếu tôi làm được hai điều này thì tôi biết mình sẽ có một cuộc đua thành công.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất