, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 13/09/2022, 08:00

5 loại ứng dụng Android nên ngừng sử dụng ngay lập tức

BẠCH NGÂN
Việc để thiết Android “ôm đồm” quá nhiều loại ứng dụng khác nhau sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất.

Nhiều người dùng thích khám phá và trải nghiệm các ứng dụng trên điện thoại Android, và Google Play Store với hàng triệu ứng dụng có sẵn như một “tàng kinh các” để người dùng tha hồ vọc vạch.

Tuy nhiên, không phải mọi ứng dụng cài đặt vào điện thoại đều thực sự cần thiết. Việc có quá nhiều ứng dụng sẽ khiến thiết bị ngày càng suy giảm hiệu suất và trở nên chậm chạp.

Đó là lý do tại sao thỉnh thoảng bạn nên dọn dẹp điện thoại và gỡ cài đặt tất cả các ứng dụng không cần thiết. Dưới đây là 5 loại ứng dụng bạn cần dọn dẹp để trả lại sự nhẹ nhàng cho thiết bị Android của mình.

Bloatware

Mọi điện thoại Android khi mua về đều không hoàn toàn “mới”, vì chúng hầu như luôn được cài đặt sẵn một loạt phần mềm bổ sung không thực sự cần thiết cho thiết bị. Các ứng dụng này được gọi là bloatware và có thể có nhiều dạng, từ các trò chơi đến các ứng dụng của nhà sản xuất, đặc biệt chúng luôn chiếm một phần không gian lưu trữ của thiết bị một cách lãng phí.

Để xóa những bloatware này đi, bạn thực hiện như sau:

- Khởi động ứng dụng Google Play Store.

- Bấm vào biểu tượng hồ sơ ở góc trên bên phải giao diện và chọn Manage apps & device.

- Bấm tiếp vào tab Manage.

- Duyệt qua danh sách ứng dụng và đánh dấu những ứng dụng bạn muốn gỡ cài đặt.

- Bấm vào biểu tượng Delete để gỡ bỏ.

Tuy nhiên, cần lưu ý là không phải mọi ứng dụng được cài đặt sẵn đều có thể gỡ bỏ; một số trong số chúng bắt buộc phải có trên hệ thống để giữ cho thiết bị hoạt động trơn tru, vì vậy tốt nhất nên giữ mặc định cho những ứng dụng này.

Ứng dụng tăng cường hiệu suất hệ thống

Các ứng dụng tăng cường hiệu suất, còn được gọi là trình tối ưu hóa, nhằm dọn dẹp và tăng tốc điện thoại bằng cách xóa các tệp không cần thiết cũng như bộ nhớ cache.

Mặc dù có một số ít ứng dụng hoạt động hiệu quả, nhưng cũng có những ứng dụng chỉ hoạt động trên hình thức, không làm gì khác ngoài việc ngốn RAM và chiếm dung lượng lưu trữ của thiết bị.

Đó là lý do tại sao bạn nên tránh hoàn toàn các ứng dụng tăng cường hiệu suất vì bạn có thể dễ dàng xóa bộ nhớ cache và xóa các tệp không mong muốn mà không cần sự trợ giúp của chúng.

- Mở ứng dụng Settings.

- Điều hướng đến mục Apps (hoặc Apps & notifications).

- Bấm vào ứng dụng bạn muốn dọn dẹp và chọn Storage (hoặc Storage & cache).

- Bấm nút Clear Cache để xóa bộ nhớ đệm.

Redundant app (ứng dụng giống nhau)

Theo Statista, Google Play Store đã có hơn 2,6 triệu ứng dụng tính đến tháng 6/2022. Với số lượng ứng dụng nhiều như vậy, sẽ không ngạc nhiên nếu người dùng cài đặt trên thiết bị hai hoặc thậm chí ba ứng dụng cùng loại. Ví dụ: bạn có thể có nhiều trình duyệt khác nhau như Chrome, Opera và Firefox cùng cài đặt trên điện thoại.

Việc có quá nhiều ứng dụng thừa sẽ làm chậm thiết bị của bạn. Hãy điểm qua những ứng dụng có cùng tính năng và gỡ bỏ những ứng dụng ít sử dụng để giải phóng không gian lưu trữ và cải thiện hiệu suất cho điện thoại.

Các ứng dụng tiện ích cũ

Nếu bạn đã sử dụng Android kể từ khi Android 1.0 ra mắt vào năm 2008, bạn có thể đã cài đặt ứng dụng đèn pin chỉ để sử dụng đèn LED phía sau thiết bị. Đó là thời điểm mà không có nhiều chức năng đi kèm với hệ điều hành Android và người dùng sẽ phải dựa vào các ứng dụng của bên thứ ba để tận dụng tối đa tính năng thiết bị của họ.

Nhưng hiện tại mọi thứ đã thay đổi, Android đã phát triển rất nhiều với một loạt các tính năng giúp điện thoại thông minh hơn bao giờ hết. Và bạn sẽ không cần các ứng dụng tiện ích cũ trước đây.

Hãy bắt đầu tìm và gỡ cài đặt những ứng dụng có chức năng như quét mã QR, scan tài liệu và đèn pin vì hiện tại chúng đã được tích hợp sẵn dưới dạng tính năng trong điện thoại.

Ứng dụng anti-virus

Việc lo lắng về việc phần mềm độc hại xâm phạm quyền riêng tư và phát tán thông tin cá nhân lên mạng là điều hiển nhiên trong thời đại 4.0 hiện nay. Đó là lý do tại sao nhiều người lựa chọn sử dụng các chương trình anti-virus.

Các chương trình này được phát triển để bảo vệ người dùng khỏi phần mềm độc hại và các loại virus, đem lại sự an tâm hơn khi sử dụng máy tính hoặc điện thoại.

Tuy nhiên việc sử dụng các chương trình này trên thiết bị Android không thực sự cần thiết. Vì phần mềm độc hại thường được lây nhiễm vào thiết bị do người dùng tải xuống tệp APK của bên thứ ba, nhưng nếu bạn chỉ tải ứng dụng của mình từ Google Play Store, có thể bạn sẽ không cần ứng dụng anti-virus.

Theo Google, Play Store đi kèm với một tính năng bảo vệ để kiểm tra các ứng dụng trên nền tảng trước khi người dùng cài đặt chúng. Nó cũng có thể quét toàn bộ điện thoại để tìm, đưa ra cảnh báo về các ứng dụng có thể gây hại, và hủy kích hoạt hoặc xóa chúng giúp bạn.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNông sản Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam hiện nay hầu hết đi theo đường chính ngạch và được bán ở nhiều siêu thị thay vì chỉ bán ở chợ như trước


Nổi bật
Được quan tâm

Thực tế, để làm bờ kè cho các điểm sạt lở tiêu tốn kinh phí rất lớn- lên đến hàng ngàn tỉ đồng. Trong khi chờ đợi giải pháp từ chính quyền, bà con nông dân ở Cà Mau chống sạc lở bằng hàng rào cây mắm. Cách làm này đã mở ra hướng mới phù hợp với các tiêu chí chống sạt lở, vừa ít tốn kém lại làm đẹp cảnh quan môi trường nông thôn.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất