, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 29/09/2021, 13:36

5 lợi ích từ việc duy trì thói quen ngủ trưa

PHỐ HOÀI
(laodong.vn)
Ngoài giấc ngủ vào buổi tối thì giấc ngủ trưa giữa ngày cũng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể và tinh thần. Khám phá 5 lợi ích hàng đầu của một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa đối với cơ thể.

Tăng năng suất và sự tỉnh táo

Năng suất của chúng ta có mối liên hệ trực tiếp với sự tỉnh táo và mức năng lượng của cơ thể. Và thực tế là năng suất làm việc sẽ giảm nếu chúng ta làm liên tục từ sáng đến tối.

Một số nghiên cứu cho thấy, việc chợp mắt vào buổi trưa sẽ giúp tăng năng suất và hiệu suất trong công việc giống như khi bắt đầu ngày mới. Vào năm 2002, một nghiên cứu của Đại học Harvard đã chứng thực rằng, một giấc ngủ ngắn 30 phút có thể đủ mạnh để làm tăng đáng kể năng suất của người lao động.

Nâng cao nhận thức cảm tính

Sau một ngày dài, tâm trí và cơ thể của chúng ta bắt đầu mệt mỏi, các giác quan vì thế cũng hoạt động kém hơn. Chỉ khi thức dậy sau giấc ngủ đêm, nhận thức về giác quan của chúng ta mới trở lại trạng thái bình thường. Nhưng một điều đáng kinh ngạc được các nhà khoa học quan sát thấy rằng, giấc ngủ ngắn buổi trưa thậm chí có thể hoạt động hiệu quả như một giấc ngủ đêm trong việc nâng cao nhận thức giác quan của chúng ta.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khỏe tổng thể

Khi thiếu ngủ, cơ thể sẽ tiết ra hormone căng thẳng gọi là cortisol, lượng hormone này tăng lên có thể gây ra bệnh tiểu đường và bệnh tim. Thuốc giải độc của hormone này được sản xuất trong khi chúng ta đang ngủ. Vì vậy, giấc ngủ trưa không chỉ tốt cho tim mà còn giúp giảm lo lắng và căng thẳng.

Trên thực tế, 30 phút ngủ trưa 3 lần một tuần có thể giảm 37% nguy cơ tử vong do bệnh tim. Ngoài ra, ngủ trưa cũng có khả năng giúp các tế bào cơ thể tự sửa chữa và cải thiện hệ thống miễn dịch.

Cải thiện tâm trạng

Ngủ trưa không chỉ có tác dụng về mặt tâm lý trong việc cải thiện tâm trạng mà còn tạo ra chất dẫn truyền thần kinh serotonin, giúp điều chỉnh tâm trạng, sự thèm ăn và giấc ngủ. Từ đó khiến cơ thể và tâm trí thoải mái hơn khi thức dậy.

Cải thiện khả năng sáng tạo và ngăn chặn kiệt sức

Tập trung làm việc và không nghỉ ngơi đầy đủ sẽ làm giảm khả năng sáng tạo, thậm chí có thể dẫn đến kiệt sức, cả về cơ thể lẫn não bộ. Một giấc ngủ ngắn vào giờ trưa sẽ giúp tâm trí có một khoảng thời gian để thư giãn và thoải mái hơn. Điều này tạo không gian cho những ý tưởng mới hình thành trong đầu và cũng giúp cơ thể ngăn chặn tình trạng kiệt sức.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...

Di sản tư liệu là những bằng chứng lịch sử có giá trị nổi bật, chứa đựng những thông tin về quá khứ với nội dung đa dạng, mang tính duy nhất không thể thay thế và có sức ảnh hưởng sâu rộng.

Bản đồ ẩm thực Hải Phòng đang là từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên mạng xã hội, trở thành sản phẩm thu hút khách du lịch các địa phương, nhất là giới trẻ, đến với thành phố Cảng.
Nổi bật

Sáng ngày 26/6/2022, Giải Bến Tre Marathon 2022 đã bắt đầu với các đường đua 5km, 10km, 21km và 42km. Sự kiện đã thu hút hơn 4.000 vận động viên trong và ngoài nước tham dự.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất