, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 29/09/2021, 13:36

5 lợi ích từ việc duy trì thói quen ngủ trưa

PHỐ HOÀI
(laodong.vn)
Ngoài giấc ngủ vào buổi tối thì giấc ngủ trưa giữa ngày cũng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể và tinh thần. Khám phá 5 lợi ích hàng đầu của một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa đối với cơ thể.

Tăng năng suất và sự tỉnh táo

Năng suất của chúng ta có mối liên hệ trực tiếp với sự tỉnh táo và mức năng lượng của cơ thể. Và thực tế là năng suất làm việc sẽ giảm nếu chúng ta làm liên tục từ sáng đến tối.

Một số nghiên cứu cho thấy, việc chợp mắt vào buổi trưa sẽ giúp tăng năng suất và hiệu suất trong công việc giống như khi bắt đầu ngày mới. Vào năm 2002, một nghiên cứu của Đại học Harvard đã chứng thực rằng, một giấc ngủ ngắn 30 phút có thể đủ mạnh để làm tăng đáng kể năng suất của người lao động.

Nâng cao nhận thức cảm tính

Sau một ngày dài, tâm trí và cơ thể của chúng ta bắt đầu mệt mỏi, các giác quan vì thế cũng hoạt động kém hơn. Chỉ khi thức dậy sau giấc ngủ đêm, nhận thức về giác quan của chúng ta mới trở lại trạng thái bình thường. Nhưng một điều đáng kinh ngạc được các nhà khoa học quan sát thấy rằng, giấc ngủ ngắn buổi trưa thậm chí có thể hoạt động hiệu quả như một giấc ngủ đêm trong việc nâng cao nhận thức giác quan của chúng ta.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khỏe tổng thể

Khi thiếu ngủ, cơ thể sẽ tiết ra hormone căng thẳng gọi là cortisol, lượng hormone này tăng lên có thể gây ra bệnh tiểu đường và bệnh tim. Thuốc giải độc của hormone này được sản xuất trong khi chúng ta đang ngủ. Vì vậy, giấc ngủ trưa không chỉ tốt cho tim mà còn giúp giảm lo lắng và căng thẳng.

Trên thực tế, 30 phút ngủ trưa 3 lần một tuần có thể giảm 37% nguy cơ tử vong do bệnh tim. Ngoài ra, ngủ trưa cũng có khả năng giúp các tế bào cơ thể tự sửa chữa và cải thiện hệ thống miễn dịch.

Cải thiện tâm trạng

Ngủ trưa không chỉ có tác dụng về mặt tâm lý trong việc cải thiện tâm trạng mà còn tạo ra chất dẫn truyền thần kinh serotonin, giúp điều chỉnh tâm trạng, sự thèm ăn và giấc ngủ. Từ đó khiến cơ thể và tâm trí thoải mái hơn khi thức dậy.

Cải thiện khả năng sáng tạo và ngăn chặn kiệt sức

Tập trung làm việc và không nghỉ ngơi đầy đủ sẽ làm giảm khả năng sáng tạo, thậm chí có thể dẫn đến kiệt sức, cả về cơ thể lẫn não bộ. Một giấc ngủ ngắn vào giờ trưa sẽ giúp tâm trí có một khoảng thời gian để thư giãn và thoải mái hơn. Điều này tạo không gian cho những ý tưởng mới hình thành trong đầu và cũng giúp cơ thể ngăn chặn tình trạng kiệt sức.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNhững âm thanh vang vọng đã khiến chúng tôi thốt lên: Làng rèn đây rồi! Đi sâu hơn vào làng rèn Hòe Thị - làng nghề vẫn còn giữ được nét văn hóa cổ truyền từ xưa đến nay, chúng tôi nghe rõ hơn tiếng búa đập sắt xuống đe chan chát, tiếng quạt thổi lửa chạy vù vù….

Giờ đây, du khách đến với Hội An không chỉ được trải nghiệm những sắc màu văn hóa đa dạng mà còn có thể biến những kỳ nghỉ của mình thành dịp để nghỉ dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Hoian d’Or chính là nơi viết tiếp huyền sử ngọc ngà của miền đất di sản.

Hồi niên thiếu, đọc những bộ sử thi, những thiên truyện cổ của đại ngàn Tây Nguyên, một trong những ấn tượng sâu sắc của tôi là hình ảnh các vị già làng khả kính. Hình bóng họ hiện lên lừng lững giữa buôn làng.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Mỗi lần về quê thăm mẹ, tôi đều xuống thăm cái bến cá nhỏ. Coi như tôi có hai người mẹ. Một người Mẹ sinh thành và một người Mẹ thiên nhiên nuôi dưỡng tôi bằng cái khí quyển yên yên bình bình của cái bến cá nhỏ này.Y học cổ truyền Việt Nam là một ngành thuộc Đông y, có nguồn gốc lâu đời, gắn liền với chiều dài lịch sử của đất nước.

Bảo hiểm nông nghiệp được xem là “lá chắn” bảo vệ người dân và doanh nghiệp khi gặp rủi ro trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, “lá chắn” này lại chưa được người sản xuất nông nghiệp quan tâm.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất