, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 04/05/2023, 21:39

5 nước thuộc EU được phép cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine

BẰNG LÂU - TELEGRAPH
EU mới đây cho phép 5 quốc gia thành viên cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine. 

EU cho phép 5 quốc gia thành viên cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine. Ảnh minh họa: Reuters

Theo Telegraph (Anh), 5 nước thành viên EU gồm Ba Lan, Romania, Bulgaria, Slovakia và Hungary được phép cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine. Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 2/5 đến ngày 5/6. 

Ủy ban châu Âu cho biết, 5 nước trên (4 nước là láng giềng của Ukraine) có thể cấm nhập khẩu lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương từ Ukraine. 

Theo phân tích của Ngân hàng Quốc gia Ukraine, lệnh cấm có thể khiến ngành nông nghiệp của Kiev thiệt hại 200 triệu USD. 

5 nước thành viên đã yêu cầu EU phải hành động trong bối cảnh lo ngại tình trạng dư thừa nông phẩm giá rẻ của Ukraine làm giảm giá trị của nông phẩm trong nước, khiến nông dân địa phương phẫn nộ. 

Việc 4 trong 5 quốc gia áp dụng lệnh cấm là đồng minh thân cận của Ukraine trong xung đột, làm dấy lên nghi ngờ về khả năng hỗ trợ Kiev của các thành viên EU trong tương lai. 

Tuy nhiên, EU cho biết khối này dự kiến đưa ngũ cốc Ukraine tới các quốc gia khác trong khối để tránh gây thiệt hại cho nông dân Ukraine. 

Bulgaria, Hungary, Ba Lan và Slovakia cũng đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm đơn phương với lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hướng dương tới từ Ukraine. Điều này đồng nghĩa, các sản phẩm này của Ukraine được phép trung chuyển qua 4 nước để tới quốc gia khác nhưng không được phép tuồn ra thị trường của 4 nước này. 

Ba Lan, Romania, Bulgaria, Slovakia và Hungary sẽ nhận được khoản tiền trị giá 100 triệu euro (khoảng 2,5 nghìn tỷ đồng) để bồi thường cho các nông dân bị ảnh hưởng vì nông sản Ukraine. Các quan chức EU đang tập trung các đoàn xe lửa, xe tải và sà lan để vận chuyển lượng ngũ cốc Ukraine dư thừa rời khỏi 5 quốc gia này. 

Nga ngày 2/5 cho biết, cánh cửa để gia hạn thỏa thuận ngũ cốc do Liên Hợp Quốc làm trung gian đã đóng lại. Moscow nhiều lần cảnh báo rút khỏi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, cho rằng phương Tây thất hứa trong việc giảm các lệnh trừng phạt với ngành nông nghiệp Nga. 

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất