, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 21/02/2023, 18:52

5 quy tắc ngầm trên bàn ăn của người Nhật, không biết có thể tự chuốc lấy rắc rối

NHẬT DƯƠNG
(Theo Zhihu)
Người Nhật có rất nhiều quy tắc ăn uống khiến những ai lần đầu tiếp xúc với nền văn hóa của nước này đều rất ngạc nhiên.

1. Không gắp đồ ăn cho người khác

Thông thường, trên một bàn ăn lớn với nhiều món ăn, người Việt thường sợ những người ngồi xa không ăn được nên nhiệt tình gắp đồ ăn cho họ, không khí rất vui vẻ, thân thiện.

Thế nhưng, thói quen ăn uống của người Nhật lại trái ngược. Họ thích tự phục vụ cho chính mình, hiếm khi gắp thức ăn cho người khác.

Trong trường hợp đi ăn với người Nhật, tốt nhất bạn nên dùng đũa chung để gắp từ đĩa lớn rồi đặt vào đĩa trước mặt mình. Nếu muốn gắp thức ăn cho người khác, đừng dùng đũa của mình để gắp. Vì theo quan niệm của người Nhật, cách chuyền đồ ăn này mang lại điềm xấu, là một điều cấm kỵ trên bàn ăn, một hành vi bất lịch sự.

2. Nhà hàng Nhật thường phục vụ nước mát

Nếu bạn tới một nhà hàng ở Nhật, người phục vụ sẽ chủ động rót cho bạn một ly nước mát, kể cả trong mùa đông. Trên thực tế, nước máy ở Nhật có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Người Nhật luôn cảm thấy nước máy nếu làm lạnh hoặc làm mát thì sẽ ngon hơn.

3. Không được mang thức ăn thừa về

Các nhà hàng ở Nhật luôn tính toán cẩn thận số lượng họ cung cấp cho thực khách. Nếu nhà hàng nhận thấy bạn gọi quá nhiều, có thể ăn không hết, họ sẽ xác nhận với bạn một lần nữa.

Ngoài ra, các nhà hàng Nhật không cho phép khách hàng mang đồ thừa về vì lý do an toàn thực phẩm.

Họ cho rằng, nguy cơ vi khuẩn từ nước bọt xâm nhập vào thức ăn tăng cao. Nếu món ăn sử dụng đồ tươi sống như sushi hay sashimi thì việc bảo quản lại càng khó khăn hơn.

Mặt khác, nếu không được bảo quản tốt, chất lượng thức ăn sẽ thay đổi khi về tới nhà. Trong trường hợp nếu ăn xong khách hàng có vấn đề gì như ngộ độc, nhà hàng phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh như McDonald, Yoshinoya vẫn cho phép mang đồ ăn về nhà. Người ta sẽ treo một tấm biển thông báo khách hàng được phép mang đồ ăn về.

4. Ăn mì càng xì xụp càng ngon

Ramen là một trong những món ăn nổi tiếng ở Nhật Bản. Khi bạn bước vào một cửa hàng mì ramen, xung quanh là âm thanh xì xụp rất to của người Nhật.

Trong mắt người Nhật, đây là biểu hiện của hương vị tuyệt vời, một cách thể hiện sự ngon miệng trước tô ramen. Bạn càng xì xụp lớn tiếng càng cho thấy tô ramen đó ngon.

Văn hóa xì xụp khi ăn mì của người Nhật hiện gây tranh cãi, nhiều người nước ngoài không chấp nhận âm thanh này, thậm chí cho đó là một loại tiếng ồn.

5. Uống súp miso không cần thìa

Khi ăn súp hay canh thì hầu hết các nhà hàng đều chuẩn bị thìa nhưng ở Nhật Bản, thìa thường không được cung cấp.

Cách uống súp miso tiêu chuẩn là mở nắp, dùng đũa khuấy đều rồi bưng lên miệng húp.

Ngoài những điều trên, tốt nhất bạn nên ăn sushi từng miếng một thay vì ăn nửa miếng. Người Nhật còn đặc biệt thích ăn trứng gà sống với cơm trắng, rưới thêm chút nước tương nên bạn đừng quá ngạc nhiên khi thấy điều này.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuiPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.


Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất