, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 25/08/2022, 12:02

54% gia súc ở Mỹ bị tác động nghiêm trọng vì thời tiết khắc nghiệt

LÊ KIÊN
(Reuters)
Việc toàn bộ bang Texas của Mỹ hầu như đang trong tình trạng khô hạn, các chủ trang trại ở đây ngày càng đưa nhiều gia súc đi giết mổ hơn, một xu hướng có thể làm tăng giá thịt bò trong thời gian tới do nguồn cung từ vùng gia súc lớn nhất ở Mỹ đang giảm dần.
Các chủ trang trại nuôi bò đã phải đưa gia súc đi giết mổ do tình trạng hạn hán khiến các đồng cỏ khô cháy, thức ăn và nước uống không đủ để đáp ứng cho đàn bò số lượng lớn. (Ảnh: Reuters/Adrees Latif)

Theo Cơ quan Giám sát Hạn hán Hoa Kỳ, kể từ giữa tháng 7, hơn 93% bang Texas đã rơi vào tình trạng khô hạn. Tính đến giữa tháng 8, hơn 26% bang Texas ở mức báo động cao, tình trạng mất đồng cỏ và hoa màu cũng như tình trạng thiếu nước đã xảy ra trên diện rộng.

Trong điều kiện hạn hán và thời tiết khắc nghiệt ở Texas, tính đến giữa tháng 8, có khoảng 54% tổng số gia súc ở Mỹ bị tác động nghiêm trọng, con số này đã tăng 36% so với một năm trước đó.

Tình trạng giết mổ gia súc ở Texas cũng đã tăng khi các đồng cỏ bị khô cháy, không đủ thức ăn và nước uống cho gia súc. Việc giết mổ hàng loạt này tạm thời sẽ làm tăng nguồn cung trong nước, tuy nhiên xét về lâu dài, nguồn cung thịt sẽ bị thắt chặt hơn trong những năm tiếp theo. 

Ông Paul Craycraft - đồng sở hữu Tổ chức Đấu giá Gia súc Đông Texas ở Crockett cho biết, đồng cỏ khô cháy đang tước đi nguồn thức ăn quan trọng của gia súc, đồng thời khiến các chủ trang trại tốn nhiều chi phí hơn khi bổ sung lượng cỏ khô và thức ăn vào khẩu phần ăn của chúng.

“Chúng tôi đã trải qua không biết bao nhiêu ngày nắng nóng trên 38 độ C, bạn có thể nhìn thấy đấy, cỏ đã biến mất và đàn bò đang bắt đầu giảm cân. Những con bò yếu đi vì không có đủ dưỡng chất protein. Vì vậy, chúng tôi phải loại bỏ rất nhiều con bò. Khoảng 75% số bò bán đấu giá trong 2 tháng qua đã được vận chuyển đến lò mổ, so với những năm bình thường khác, con số này đã tăng từ 30% đến 40%." - Paul Craycraft chia sẻ. 

Đồng cỏ khô cháy đang tước đi nguồn thức ăn quan trọng của gia súc. (Ảnh: Reuters/Jordan Vonderhaar)

Ông Wesley Ratcliff - người sáng lập Trang trại Caney Creek ở Oakwood cho biết, năm nay ông đã bán 50 trong số 500 con bò của mình khi hạn hán ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Wesley Ratcliff nói: “Chúng là những con bò mẹ đã có tuổi và chúng có thể sinh thêm bê con nữa cho chúng tôi. Nhưng thay vì đợi sinh thêm con, chúng tôi đã quyết định chuyển chúng đến lò mổ."

David Anderson - nhà kinh tế nông nghiệp của Đại học Texas A&M cho biết, người tiêu dùng có thể phải chi trả giá cao hơn trong dài hạn do những gì đang xảy ra ở Texas, nơi có hơn 4,5 triệu con bò thịt, chiếm 14% nguồn dự trữ của Mỹ.

“Áp lực giá sẽ cao hơn, giá bò và giá thịt bò sẽ tăng lên trong vài năm tới vì những ảnh hưởng để lại. Chúng ta sẽ phải đối mặt với nguồn cung thịt bò khan hiếm hơn. Và khi nguồn cung thịt bò thắt chặt đồng nghĩa với việc giá sẽ tăng cao hơn." - Anderson cho biết. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất