, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 24/09/2016, 08:40

55.000 lao động nông thôn được dạy nghề

Trần Thế
(Dân Việt)
Theo đó, LĐNT sẽ được hỗ trợ tối đa 6 triệu đồng/người/khóa học đối với người khuyết tật; 3 triệu đồng/người/khóa học đối với người thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo, người thuộc hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp, đất kinh doanh, lao động nữ bị mất việc làm, ngư dân. Người thuộc hộ cận nghèo được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/người/khóa học và 2 triệu đồng/người/khóa học đối với LĐNT khác.

55.000 lao dong nong thon duoc day nghe hinh anh 1

Mô hình làm muối trải bạt tại huyện Cần Giờ. Ảnh: T.Đ

 

Ngoài ra, UBND thành phố cũng hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại cho người tham gia học nghề trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thuộc hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp, đất kinh doanh, lao động nữ bị mất việc làm, ngư dân với mức 30.000 đồng/người/ngày thực học. Đồng thời, hỗ trợ tiền đi lại 200.000 đồng/người/khóa học nếu địa điểm đào tạo ở xa nơi cư trú từ 15km trở lên.

Trong giai đoạn 2011 – 2015, thành phố đã thực hiện các mô hình dạy nghề trong lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp (công nghiệp  -dịch vụ) tại các huyện xây dựng nông thôn mới. Qua kết quả, hiệu quả đạt được tại các địa phương, thành phố đã chỉ đạo nhân rộng các mô hình đạt hiệu quả. Cụ thể, huyện Bình Chánh với mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, mô hình nuôi cá kiểng giúp nông dân mạnh dạn đầu tư nhà lưới trồng rau, đầu tư trang thiết bị nuôi cá.

Huyện Cần Giờ với mô hình muối trên ruộng trải bạt và sản xuất muối trải. Mô hình sản xuất muối sạch là mô hình dạy nghề sát với thực tế làm việc trên địa bàn xã Lý Nhơn, xã Thạnh An. Mô hình nuôi tôm với nhiều hình thức (nuôi tôm công nghiệp, nuôi tôm ruộng, nuôi tôm bán công nghiệp), với nhiều chủng loại (tôm sú, tôm thẻ chân trắng…).

Anh Trương Văn Bánh (ấp Đồng Tranh, xã Long Hòa) cho biết, nhờ vốn vay và được học nghề nuôi hàu mà anh đã đầu tư nuôi hàu. Hiện anh có 200.000 vỏ xe thả trên sông Đồng Tranh để nuôi hàu. Mỗi năm anh thu hoạch khoảng 200 tấn hàu, lợi nhuận hàng trăm triệu đồng. Trong khi đó, huyện Nhà Bè liên kết đào tạo và tuyển dụng với Công ty TNHH Giày Viễn Thịnh đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Tại công ty, người lao động sẽ được học nghề miễn phí, sau khóa học sẽ được nhận vào làm việc tại công ty... Theo bộ tiêu chí về nông thôn mới theo đặc thù vùng nông thôn thành phố giai đoạn 2016 – 2020 vừa được công bố, tỷ lệ có việc làm trên lực lượng lao động nông thôn từ 95% trở lên.

 

Trần Thế (Dân Việt)

Bình luận

Xem nhiều

Cho đến nay, kiến thức về y học trong các tác phẩm nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông vẫn được biên soạn, xuất bản và trở thành nguồn tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và thực hành chữa bệnh bằng thuốc Nam trong cả nước.Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất