, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 03/03/2023, 13:22

6 bí mật về chiếc xe ô tô hiện đại đầu tiên trên thế giới

HL
Bạn có biết rằng chiếc xe ô tô hiện đại đầu tiên trên thế giới được tạo ra bởi ai, hoạt động như thế nào không? Những điều thú vị nhất sẽ được đề cập chi tiết ngay sau đây.

Trong danh sách 10 phát minh làm thay đổi cuộc sống của con người, ô tô được xếp ở vị trí thứ 6 (tham khảo bởi National Geographic). Bất kỳ ai cũng phải công nhận rằng, sự ra đời của ô tô là một cuộc cách mạng lớn về cơ khí, khi mà trước đó muốn vận chuyển hàng hóa và đi lại thì mọi người đều phải sử dụng tới xe ngựa, sau này là tàu hỏa chạy bằng hơi nước.

Bạn có biết rằng chiếc xe ô tô hiện đại đầu tiên được cấp bằng sáng chế trên thế giới được tạo ra bởi ai không? Đó chính là Karl Benz - Người sáng lập ra thương hiệu xe ô tô nổi tiếng Mercedes-Benz, và chiếc xe ô tô hiện đại đầu tiên được đặt tên là Benz Patent Motorwagen, được đăng ký vào ngày 29/1/1886. Tuy nhiên xoay quanh chiếc xe này là một số bí mật có thể bạn chưa biết. Vậy những bí mật đó thực sự là gì?

1. Benz Patent Motorwagen không phải là chiếc xe đầu tiên được tạo ra trên thế giới

Mặc dù chiếc xe Benz Patent Motorwagen là chiếc xe ô tô hiện đại đầu tiên được cấp bằng sáng chế. Thế nhưng nó lại không phải là chiếc xe ô tô được tạo ra đầu tiên trên thế giới. Đã có rất nhiều tranh cãi nổ ra xung quanh việc ai mới là người tạo ra chiếc xe đầu tiên trên thế giới.

Theo Bảo tàng ô tô San Diego, các nhà tư tưởng nổi tiếng thế giới là Isaac Newton và Leonardo da Vinci được coi là những người đầu tiên tiên phong trong việc khái niệm hóa phương tiện cơ giới, với việc Leonardo da Vinci đã phác thảo một "chiếc xe cơ giới, không có ngựa" có thể tự cung cấp năng lượng mà ông chưa bao giờ chế tạo được khi còn sống. Nơi ở cuối cùng của Leonardo da Vinci, một trang viên có tên là Chateau du Clos Lucé, hiện có một bản sao của phát minh này được xây dựng sau thời của ông.

Sau Leonardo da Vinci, đã có một số nhà phát minh khác nổi lên với những bản thiết kế xe ô tô tự hành vô cùng khả thi. Tuy nhiên hầu hết chúng chỉ dừng lại ở ý tưởng thiết kế, chưa từng được sản xuất ngoài đời. Do đó khi được hỏi về người phát minh ra chiếc ô tô "thực sự" đầu tiên trên thế giới, nhiều người chắc chắn sẽ nhắc đến kỹ sư quân sự người Pháp Nicolas-Joseph Cugnot và "máy hơi nước" của ông.

Cugnot đã thiết kế và chế tạo ra chiếc "xe ô tô gần như có thể sử dụng được" đầu tiên trên thế giới vào năm 1769, và thậm chí còn chế tạo chiếc thứ hai chỉ 2 năm sau đó. Tuy nhiên mẫu xe của Cugnot tập trung vào việc sử dụng pít-tông hơi nước làm bộ phận giúp tạo ra đủ lực để khiến bánh xe chạy, điều đó khiến cho chiếc xe cần nhiều bộ phận để có thể làm được việc đó, làm cho chiếc xe có trọng lượng nặng tới 2,5 tấn và cực kỳ chậm chạp.

Chiếc xe của Cugnot chỉ di chuyển được với vận tốc tối đa 2,25 dặm/giờ, còn thua cả tốc độ đi bộ bình thường của con người (khoảng 3-4 dặm/giờ). Ngoài ra chiếc xe này còn phải nghỉ sau mỗi 20 phút hoạt động liên tục để có thể tích tụ đủ hơi nước giúp xe hoạt động trong chu trình kế tiếp. Nhưng dù sao đi nữa, thế giới vẫn ghi nhận ông là người đã tạo ra chiếc xe ô tô “thực sự” đầu tiên trên thế giới.

2. Hiệu năng hoạt động của Benz Patent Motorwagen

Benz Patent Motorwagen là chiếc xe ô tô sử dụng động cơ đốt trong đầu tiên trên thế giới. Xe sử dụng xi lanh đơn, dung tích 945cc, công suất tối đa mà chiếc xe có thể đạt được là 6 mã lực, vận tốc tốt nhất đạt 16 km/h (nhanh hơn gấp 3 lần tốc độ đi bộ của con người). Nếu so sánh với các mẫu xe ô tô hiện đại ngày nay (vận tốc tốt nhất khoảng 150 - 200km/h) thì chiếc Benz Patent Motorwagen còn thua kém rất xa, tuy nhiên đó vẫn là một thành công mang tính thương mại vào thời bấy giờ.

3. Hệ thống lái của Benz Patent Motorwagen hoạt động ra sao?

Chiếc xe Benz Patent Motorwagen sử dụng hệ thống lái với 3 bánh thay vì 4 như chúng ta vẫn thấy ngày nay. Sức mạnh của xe chủ yếu đến từ 2 bánh phía sau, trong khi bánh trước chỉ làm nhiệm vụ duy nhất đó là điều hướng.

Benz Patent Motorwagen có 2 chỗ ngồi, chiều dài cơ sở của xe khoảng 1,5m. Hệ thống truyền động vô cùng đơn giản với một cặp truyền động bằng dây xích được liên kết bởi một trục dầm để có thể truyền lực tới trục sau. Bên cạnh đó, một dây đeo bằng da sẽ hoạt động với vai trò là bộ truyền động. Còn lại phần bánh đà được Karl đặt nằm ngang để giảm thiểu quán tính khi lái xe.

4. Vợ của Karl Benz mới là người sở hữu bằng sáng chế Benz Patent Motorwagen

Benz Patent Motorwagen là chiếc xe ô tô hiện đại đầu tiên được cấp bằng sáng chế và do Karl Benz phát minh. Thế nhưng ít người biết rằng vợ của ông, bà Bertha Benz mới là người sở hữu bằng sáng chế của chiếc xe này.

Đó là bởi mặc dù là một kỹ sư xuất sắc, thế nhưng Karl Benz lại thiếu sự tinh tế và tầm nhìn chiến lược trong việc kinh doanh. Do đó ông đã để vợ là bà Bertha Benz đảm nhiệm chuyện kinh doanh, huy động vốn và tài chính cho các dự án của ông. Thậm chí ngay từ đầu, Karl còn không có ý định biến chiếc Benz Patent Motorwagen thành chiếc xe ô tô thương mại, mà chỉ sáng chế cho vui.

Tuy nhiên bà Bertha Benz đã nhìn ra được tiềm năng thực sự của phát minh này, cho rằng chắc chắn nó sẽ làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của ngành vận tải trong tương lai. Nhờ có bà mà chiếc xe Benz Patent Motorwagen đã được cả thế giới biết đến, nếu nói không ngoa rằng chính bà Bertha mới là người sở hữu bằng sáng chế cho chiếc xe này.

Nhưng vì thời đại của bà không công nhận quyền lợi đối với những phụ nữ đã kết hôn. Vậy nên bằng sáng chế của bà buộc phải do chồng đứng ra đảm nhận. Đó là tại sao ông Karl Benz mới là người sở hữu bằng sáng chế chiếc xe Benz Patent Motorwagen sau này.

5. Dây chuyền sản xuất Benz Patent Motorwagen đều hoàn toàn bằng thủ công

Chắc bạn không thể ngờ rằng chiếc xe Benz Patent Motorwagen được chế tạo hoàn toàn bằng thủ công. Karl Benz đã tỉ mỉ tạo nên từng chi tiết của chiếc xe và lắp ráp lại chúng với nhau. Tất cả 25 chiếc xe Benz Patent Motorwagen đều được tạo ra bằng cùng một cách như vậy. Đó là bởi vào thời kỳ của ông vẫn chưa có dây chuyền lắp ráp hàng loạt. Mãi đến năm 1913, khi mà Henry Ford - người tạo nên thương hiệu xe hơi Ford - đã tạo ra dây chuyền sản xuất lắp ráp công nghiệp đầu tiên. Nhờ đó mà việc sản xuất xe ô tô đã trở nên nhanh chóng, dễ dàng và tiện lợi.

6. Chỉ có 25 chiếc Benz Patent Motorwagen được sản xuất

Mặc dù mẫu xe Benz Patent Motorwagen đã được đăng ký bản quyền vào năm 1886. Tuy nhiên nó đã được mang ra chào hàng từ trước đó từ năm 1885. Sau thời điểm ra mắt, chỉ có duy nhất 25 chiếc Benz Patent Motorwagen là được sản xuất trong 7 năm từ 1886 đến 1893. Mức giá khi mới ra mắt của Benz Patent Motorwagen chỉ vào khoảng 150 USD (tương đương với gần 4.100 USD hiện tại).

Dù cho chỉ có một số lượng ít ỏi Benz Patent Motorwagen được bán ra, thế nhưng nó đã mở ra một cuộc cách mạng mới trong việc sản xuất xe ô tô, và tiêu biểu nhất đó chính là sự thành lập nên tập đoàn sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới Mercedes-Benz.

Bình luận

Xem nhiều
Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP.HCM.

Nổi bật
Được quan tâm
Khi làn sóng ChatGPT quét qua, nhiều người quen gửi cho tôi những mẫu hỏi đáp với “người” AI kèm theo những cảm thán “ngạc nhiên chưa”...


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất