, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 12/06/2023, 00:52

6 tổn thương tiền ung thư nhất định phải phát hiện và điều trị kịp thời

CHÂU GIANG
(Theo Aboluowang)
Tổn thương tiền ung thư là bệnh có trước khi xuất hiện ung thư, là giai đoạn tất yếu trong quá trình phát triển của các mô tế bào từ tế bào bình thường thành ung thư.

Mặc dù các tổn thương tiền ung thư mang từ "ung thư", nhưng nó không phải là ung thư mà là một căn bệnh có khả năng trở thành ung thư, nó có thể phát triển thành ung thư hoặc trở lại trạng thái bình thường, giống như trạng thái có thể kiểm soát hoặc thậm chí có thể đảo ngược.

Sự phát triển của các tế bào bình thường thành tế bào ung thư là một quá trình lâu dài, nếu phát hiện ra các tổn thương tiền ung thư thì không cần hoảng sợ mà phải nắm bắt cơ hội này, rất có khả năng việc điều trị sẽ tiêu diệt ung thư trong giai đoạn nó đang âm thầm phát triển. Một số bệnh tiền ung thư có thể kể đến như:

1. Xơ gan phát triển thành ung thư gan

Tính đến năm 2040, số người mắc hoặc tử vong do ung thư gan trên toàn cầu sẽ tăng hơn 50% nếu thế giới không nỗ lực hơn nữa để phòng bệnh. Viêm gan mãn tính dẫn đến xơ gan và sau đó là ung thư gan. Đây là một bộ ba điển hình của bệnh ung thư gan và các triệu chứng ban đầu của quá trình này thường không có. Vậy nên nếu nghi ngờ, người bệnh nên thực hiện các sàng lọc phù hợp để phát hiện bệnh kịp thời.

2. Viêm loét đại tràng phát triển thành ung thư ruột kết

Không phải tất cả các bệnh liên quan đến viêm ruột đều phát triển thành ung thư ruột, nhưng chúng ta nên đặc biệt chú ý đến viêm loét đại tràng. Các nghiên cứu liên quan đã phát hiện ra rằng, bệnh nhân bị viêm loét đại tràng có nguy cơ mắc ung thư ruột cao hơn. Nếu có các triệu chứng liên quan, nên tiến hành nội soi càng sớm càng tốt.

3. Viêm tụy mãn tính phát triên thành ung thư tụy

Viêm tụy là bệnh rất phổ biến, tuy nhiên viêm tụy nếu không được điều trị kịp thời và thường xuyên sẽ dễ trở thành viêm tụy mãn tính. Bệnh viêm tụy mãn tính khi tái phát cũng sẽ gây tổn thương mô tụy, lâu dần sẽ làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.

4. Tân sinh trong biểu mô cổ tử cung phát triển thành ung thư cổ tử cung

Các tế bào biểu mô cổ tử cung rất dễ bị nhiễm trùng, đặc biệt là dưới sự kích thích của viêm mãn tính lâu ngày (như nhiễm HIV), chúng dễ bị tăng sản và tăng sản không điển hình, cuối cùng biến thành tổn thương tiền ung thư cổ tử cung.

5. Viêm teo dạ dày phát triển thành ung thư dạ dày

Niêm mạc dạ dày bình thường sau khi viêm trở thành viêm dạ dày bề mặt mãn tính, lâu dần sẽ phát triển thành viêm teo dạ dày mãn tính, lúc này nếu không kịp thời can thiệp sẽ dễ dàng tiến triển thành loạn sản và cuối cùng là ung thư dạ dày.

Viêm teo dạ dày mãn tính có thể nói là một tổn thương tiền ung thư của ung thư dạ dày , nếu phát hiện niêm mạc dạ dày có tăng sản không điển hình hoặc chuyển sản đường ruột thì cần đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

6. Tăng sản không điển hình ở vú phát triển thành ung thư vú

Giai đoạn phát triển của bệnh này sẽ từ tăng sản ống bình thường đến tăng sản không điển hình, sau đó phát triển thành ung thư biểu mô tại chỗ và cuối cùng là ung thư biểu mô xâm lấn. Tăng sản không điển hình vú còn được coi là tổn thương tiền ung thư của ung thư vú, đặc biệt là tăng sản và tăng sản không điển hình của biểu mô ống dẫn sữa, cần hết sức cảnh giác để bệnh không phát triển thành ung thư vú.

Có 3 yếu tố nguy cơ cao dẫn đến ung thư là tuổi tác, di truyền và thói quen sinh hoạt, ăn uống. Muốn biết cách tầm soát các tổn thương tiền ung thư, chúng ta cần biết 3 điều: Thứ nhất, tuổi càng cao, nguy cơ mắc ung thư càng cao. Thứ hai, tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư hay không. Thứ ba, xây dựng thói quen sinh hoạt tốt. Ví dụ, ăn đồ nóng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, ung thư dạ dày và các bệnh ung thư khác, đồng thời xác suất uống nhiều rượu và hút thuốc trong thời gian dài cũng sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Trải qua hơn 100 năm với bao biến cố, cây cói vẫn được người dân Nga Sơn dốc sức, nỗ lực giữ gìn. Tuy nhiên, diện tích trồng cói nơi đây hiện đã giảm đi đáng kể.Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Mùa mưa tới cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Việc sử dụng chất thải thực phẩm như mỡ gà đã qua sử dụng để làm nguồn carbon sẽ thúc đẩy tìm kiếm các giải pháp năng lượng thân thiện với môi trường.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất