, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 12/12/2022, 16:06

7 câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh phổ biến nhất

Pha Lê
Tham gia các buổi phỏng vấn dù sử dụng tiếng Anh hay tiếng Việt thì cảm giác lo lắng của các ứng viên là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt là các cuộc trao đổi, phỏng vấn bằng tiếng Anh thì ứng viên lại căng thẳng hơn do không thể dùng tiếng mẹ đẻ để bày tỏ quan điểm, ý kiến của mình.

Để có sự chuẩn bị tốt hơn, bạn có thể tham khảo 7 câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh được tổng hợp từ các trang kiếm việc uy tín sau đây.

Can you tell me some information about yourself? – Bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân mình không?

Đây được coi là một trong những câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh phổ biến nhất nên bạn cần hết sức lưu ý, cung cấp đủ thông tin, ngắn gọn, súc tích để tạo ấn tượng đầu tiên. Không nên đề cập đến tất cả những thông tin cá nhân như sinh ra ở đâu, học tiểu học – trung học trường nào... mà chủ yếu là những kỹ năng, kinh nghiệm và định hướng công việc trong tương lai. Sở dĩ nhà tuyển dụng muốn nghe những thông tin này là để đánh giá xem bạn có khả năng đáp ứng yêu cầu công việc hay không.

Chẳng hạn bạn có thể nói: “I've been a junior content writer at an advertising firm for two years, and part of my job responsibilities included helping the team leader complete all tasks related to generating material for clients. I've always enjoyed writing and producing useful content, which is why I decided to pursue this career. My first-level diploma was earned while I was a student at university A.”

Why did you leave your previous job? Tại sao bạn nghỉ việc?

Các nhà tuyển dụng sẽ thường muốn biết lý do tại sao bạn nghỉ việc, là do bạn cảm thấy định hướng phát triển không phù hợp, bị cho nghỉ việc hoặc bất cứ nguyên nhân nào khác. Trên thực tế, dù là lý do nào thì bạn cũng không nên đề cập đến những điều tiêu cực về công việc cũ, sếp cũ để tránh làm mất thiện cảm. Bạn có thể dùng những cách nói như: “I’m looking for new challenges.” – Tôi đang tìm kiếm những thử thách mới; “I’m looking for a job that suits my qualifications.” – Tôi muốn tìm một công việc phù hợp với trình độ của bản thân hơn;...

What are your strengths? Thế mạnh của bạn là gì?

Khi đề cập đến câu hỏi này tức là các nhà tuyển dụng đang muốn biết về các ưu điểm của ứng viên để nhận xét về khả năng cũng như mức độ phù hợp của họ với công việc. Bạn có thể coi đây là cơ hội để quảng cáo bản thân và tận dụng nó thật tốt, đừng chỉ đơn thuần liệt kê hàng loạt các tính từ để miêu tả điểm mạnh mà nên kèm theo ví dụ nhằm tăng tính thuyết phục. Chẳng hạn như:

- Khả năng làm việc nhóm tốt: I think of myself as a team player. I enjoy collaborating with others and believe that when individuals work well together and communicate effectively, goals can be achieved much more quickly.

- Khả năng ứng phó, bình tĩnh trước mọi tình huống: When working as a..., I believe it's crucial to have the ability to maintain composure. It can be quite stressful, but one of my best traits is that I can maintain my composure and not let the pressure get to me. This helps me accomplish all of my goals and stay motivated.

- Tính chủ động trong công việc: I always take the initiative when working. I don't wait for instructions if I see something that needs to be done, I just do it. I think this quality is necessary for success in life.

What are your weaknesses? Điểm yếu của bạn là gì?

Đi đôi với điểm mạnh hẳn là câu hỏi về những điểm yếu của bản thân, những điều bạn cảm thấy bản thân chưa tốt và cần phải khắc phục để hoàn thiện hơn. Ở đây, nhà tuyển dụng muốn biết khả năng tự nhận định bản thân của ứng viên như thế nào. Tốt nhất bạn không nên nói dối, cũng không nên trả lời suông mà hãy thử dùng mẹo này:  biến những ưu điểm thành khuyết điểm với cách nói khéo léo, đồng thời đề cập đến ý tưởng là bạn cũng đang nỗ lực để cải thiện vấn đề này. Ví dụ như:

“I occasionally work more slowly than other people because I truly want to do things well. To ensure accuracy, I occasionally go so far as to triple-check documents and files. However, I've just developed a time-management system that enables me to list all of my responsibilities and organize my deadlines so that I have a better understanding of what I need to complete.”

What qualities do you believe make you a good fit for this business? Điều gì khiến bạn nghĩ rằng mình phù hợp với doanh nghiệp này?

Với câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh này, bạn cần nêu được kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân một cách chọn lọc và chứng minh chúng có thể phục vụ tốt cho công việc. Ví dụ như:

“Tôi rất tự tin vào kỹ năng thuyết phục và giải quyết vấn đề của mình: I'm incredibly confident in my ability to persuade and solve problems.” Hoặc “Tôi có khả năng viết tốt, và đã từng làm vị trí viết bài cho một agency về du lịch trong 2 năm: I'm a talented writer, and I spent two years working as a copywriter for a travel firm.”

Five years from now, where do you picture yourself? - Hướng đi bạn đặt ra cho bản thân trong 5 năm tiếp theo?

Ở câu hỏi này, nhà tuyển dụng đang muốn nhìn thấy tham vọng của bạn về con đường sự nghiệp. Tuy nhiên, chúng cần phải hợp lý và có khả năng xảy ra, không nên đề cập đến những mục đích viển vông hay quá cá nhân. Chẳng hạn bạn có thể đề cập đến việc muốn tự lực và đạt năng suất công việc cao hơn – Become more self-reliant and productive in my work (doing more) hay đạt được vị trí cao hơn – Acquired a more senior job, trở thành trưởng nhóm – Taking the charge of team leader,...

What kind of salary do you expect? Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?

Bạn cần phải cân nhắc mức lương thích hợp bằng cách tìm hiểu về mức lương trung bình của công việc này cũng như mức lương nhà tuyển dụng đề cập trong tin tuyển dụng. Họ có thể kiểm tra tầm hiểu biết của bạn về công việc cũng như sự nhận thức về khả năng của bản thân bạn thông qua câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh này nên hãy cẩn trọng.

Bạn có thể trả lời như sau: Tôi nghĩ là tôi có thể nhận được mức lương trong khoảng... VND/tháng với trình độ và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực này - “I think I can make between... and.... VND/month based on my education and professional experience in this field.”

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâmSo với thời điểm cuối năm 2023, giá gạo xuất khẩu 5% tấm giảm gần 75 USD/tấn (tương đương gần 1,9 triệu đồng/tấn), gạo 25% tấm giảm tới 84 USD/tấn.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất