, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 20/03/2023, 00:55

7 lợi ích bất ngờ khi uống trà xanh, thảo nào được người Nhật ưa dùng đến thế

CHÂU GIANG (Theo Aboluowang)
(Theo Aboluowang)
Trà xanh là một trong những loại trà chứa nhiều hợp chất như chất oxy hóa có nhiều lợi ích sức khỏe.

1. Giàu hợp chất có hoạt tính sinh học tốt cho sức khỏe

Cây chè xanh có chứa một số hợp chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là polyphenol, là những hợp chất tự nhiên giúp giảm viêm và chống ung thư hiệu quả. Trà xanh cũng chứa catechin, là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào. Các chất như polyphenol và catechin trong trà làm giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ các tế bào và phân tử khỏi bị hư hại có vai trò trong quá trình lão hóa và nhiều loại bệnh tật.

Polyphenol và catechin, những hợp chất mạnh nhất trong trà xanh đã được nghiên cứu về khả năng ngăn ngừa và điều trị bệnh, dường như là những hợp chất chính mang lại cho trà xanh những đặc tính chữa bệnh. Trà xanh cũng chứa một lượng nhỏ khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

2. Cải thiện chức năng não bộ

Trà xanh không chỉ giúp bạn tỉnh táo và tỉnh táo mà còn giúp tăng cường chức năng của não nhờ caffeine. Hàm lượng caffein trong trà xanh không cao nhưng đủ để mang lại cảm giác sảng khoái mà không gây cảm giác bồn chồn, mất ngủ do uống quá nhiều.

Caffeine ảnh hưởng đến não của chúng ta bằng cách ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh ức chế được gọi là "adenosine", làm tăng hoạt động của các tế bào thần kinh và nồng độ của các chất dẫn truyền thần kinh như dopamin và norepinephrine.

Nghiên cứu cho thấy caffein có thể cải thiện các khía cạnh khác nhau của chức năng não, bao gồm tâm trạng, sự tỉnh táo, thời gian phản ứng và trí nhớ. Tuy nhiên, caffeine không phải là hợp chất duy nhất trong trà xanh có thể tăng cường sức sống cho não bộ, trà xanh còn chứa L-theanine, tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh GABA, sản xuất dopamine.

Nghiên cứu cho thấy rằng caffein và L-theanine có tác dụng hiệp đồng, có nghĩa là sự kết hợp của cả hai có thể đặc biệt hiệu quả trong việc cải thiện chức năng não bộ. Do có L-theanine và một lượng nhỏ caffein, trà xanh có thể mang lại cho bạn tác dụng nhẹ hơn nhiều so với cà phê, vì nhiều người bị mất ngủ khi uống cà phê, nhưng trà xanh thì không.

3. Hỗ trợ giảm cân

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất và tăng cường đốt cháy chất béo. Trà xanh có thể giúp giảm mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng. Caffeine trong trà xanh cũng chuyển đổi mô mỡ thành năng lượng cho cơ thể, làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể khoảng 11-12%, theo nhiều nghiên cứu đánh giá.

4. Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Ung thư là do sự phát triển bất thường không kiểm soát được của các tế bào và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong dân số toàn cầu.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tổn thương oxy hóa có thể dẫn đến tình trạng viêm mãn tính, từ đó dẫn đến các bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư. Chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa tổn thương oxy hóa và trà xanh là một nguồn tuyệt vời chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Một nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ thường xuyên uống trà xanh có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn khoảng 20% ​​so với những phụ nữ không uống trà xanh. Một nghiên cứu khác cho thấy những người đàn ông uống trà xanh có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt tương đối thấp hơn.

5. Trì hoãn quá trình lão hóa

Trà xanh không chỉ cải thiện chức năng não bộ mà còn có thể bảo vệ não của bạn khi bạn già đi. Bệnh Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến và là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi.

Bệnh Parkinson (biểu hiện run tay chân) là một rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến khác gây ra bởi cái chết hàng loạt của các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não.

Catechin trong trà xanh có thể có nhiều tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh trong ống nghiệm và mô hình động vật, có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và bệnh Parkinson.

6. Làm giảm hôi miệng

Catechins trong trà xanh cũng rất tốt cho sức khỏe răng miệng. Catechin ức chế sự phát triển của vi khuẩn, có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Streptococcus mutans là một loại vi khuẩn phổ biến trong miệng. Nó khiến mảng bám hình thành và là nguyên nhân chính gây sâu răng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn này trong miệng, từ đó làm giảm chứng hôi miệng.

7. Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và mạch máu

Hiện tại, nhồi máu não và nhồi máu cơ tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều nước trên thế giới. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, trà xanh có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ chính đối với các bệnh này, bao gồm cải thiện huyết áp và giảm mức cholesterol toàn phần và LDL (có hại).

Các hợp chất chứa trong trà xanh có thể ức chế quá trình oxy hóa lipoprotein mật độ thấp và làm chậm quá trình xơ vữa động mạch. N người thường xuyên uống trà xanh có nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch và mạch máu não thấp hơn 20-30% so với những người không uống trà xanh.

Tags

Bình luận

Xem nhiều




Bọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.

Nổi bật

Ngày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.
Được quan tâm



Tháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm ngư dân ở Khánh Hòa vào vụ đánh bắt ruốc để xuất khẩu và làm mắm ruốc tiêu thụ trong nước.



Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất