, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 29/07/2023, 18:55

8 bí ẩn hàng hải không thể giải thích

HÀN LY
(Theo rd.com)
Những con tàu ma mất tích như biến vào không khí cho đến nay vẫn là một câu hỏi bí ẩn chưa có lời giải đáp.

Con tàu bí ẩn Mary Celeste

Vào ngày 7/11/1872, thuyền trưởng, vợ và cô con gái 2 tuổi cùng 7 thủy thủ khởi hành từ New York đến Ý trên con tàu Mary Celeste. Một tháng sau, lẽ ra họ đã đến nơi, nhưng con tàu Dei Gratia của Anh đã bắt gặp tàu Mary Celeste với phần sàn bị ngập nước và trôi dạt trên Đại Tây Dương. Phi hành đoàn đã lên tàu Mary Celeste để giúp đỡ nhưng trên tàu hoàn toàn trống rỗng. Lương thực đủ dùng cho sáu tháng và đồ đạc của thủy thủ đoàn vẫn còn đó, nhưng xuồng cứu hộ đã biến mất. Tàu Mary Celeste đã trở thành một trong những con tàu ma nổi tiếng nhất thế giới. Lời giải thích có khả năng nhất là thuyền trưởng đã ra lệnh cho thủy thủ đoàn rời tàu ngay khi nhìn thấy đất liền, nhưng họ đã đi đâu đến nay cả thế giới vẫn chưa biết.

The Carroll A. Deering

Con tàu chở hàng Carroll A. Deering và thủy thủ đoàn gồm 10 người đã đến Rio de Janeiro thành công vào năm 1920, nhưng một điều kỳ lạ đã xảy ra trên đường quay trở lại Virginia. Một con tàu khác đã phát hiện ra Carroll A. Deering tại một khu vực có hướng đi ngược lại với đường đến Virginia. Khi các nhà điều tra lên tàu, họ thấy đồ ăn được bày ra nhưng đồ đạc cá nhân của thủy thủ đoàn và xuồng cứu sinh đã biến mất. Cho đến nay, thuyền trưởng và các thủy thủ đoàn của tàu Carroll A. Deering đi đâu, vẫn chưa có câu trả lời chính xác.

The Jian Seng

Năm 2006, Australian Coastwatch đã tìm thấy một con tàu lênh đênh trên biển nhưng qua điều tra, hầu như không thể tìm kiếm được bất kỳ thông tin gì về nguồn gốc con tàu này ngoài cái tên The Jian Seng in bên thành tàu. Người ta không tìm thấy hồ sơ nào về tín hiệu cấp cứu, không có tài liệu hoặc đồ đạc nhận dạng và không có báo cáo nào về một chiếc thuyền mất tích. Họ thậm chí không thể tìm ra nó thuộc về ai hoặc nó đến từ đâu. 

High Aim 6

Thuyền đánh cá High Aim 6 rời Đài Loan (Trung Quốc) vào dịp Halloween năm 2002, nhưng khi Hải quân Úc tiếp cận con tàu vào tháng 1/2003, động cơ đã mở hết ga và bình xăng chính đã cạn nhưng các bình xăng phụ vẫn đầy và nguyên vẹn. Trên tàu có 10 tấn cá ngừ bonito được bảo quản lạnh nhưng không tìm thấy thi thể thuyền viên nào. Nó được coi là một trong những con tàu ma bí ẩn nhất mọi thời đại.

Du thuyền Nina

Thủy thủ đoàn của du thuyền Nina đã liên hệ với các nhà khí tượng học vì những lo ngại về điều kiện thời tiết nguy hiểm vào năm 2013, sau đó ngừng phản hồi. Với sức gió hơn 110km/h và sóng cao 8m, rõ ràng là con thuyền đã gặp khó khăn và không vượt qua được cơn bão. Mọi nỗ lực tìm kiếm đều không có kết quả cho đến khi một thông điệp bí ẩn đột ngột xuất hiện. 3 tuần sau cơn bão, một tin nhắn được gửi đến một trong những nhà khí tượng học “Những cánh buồm đã bị xé toạc trong cơn bão đêm qua, giờ chỉ còn trơ trụi”. Gia đình của cô gái 19 tuổi trên thuyền coi tin nhắn đó như một dấu hiệu cho thấy cô vẫn còn sống. Cuộc tìm kiếm kéo dài sau đó chỉ thu được những bức ảnh vệ tinh mà họ nghĩ có thể là của tàu Nina mất tích, nhưng xác con tàu chưa từng được tìm thấy.

MV Joyita

Năm 1955, tàu buôn MV Joyita khởi hành chuyến hành trình kéo dài 2 ngày ở Nam Thái Bình Dương những đã không bao giờ đến đích. Bất chấp mọi nỗ lực, các cuộc tìm kiếm cứu hộ không có kết quả, và phải đến hơn một tháng sau, một thuyền trưởng khác mới phát hiện ra con tàu bị chìm một phần. Không có dấu hiệu của bất kỳ ai trong số 25 hành khách và thủy thủ. 

Con tàu bí ẩn

Vào năm 2016, khi các ngư dân Philippines tìm thấy một chiếc du thuyền dường như bị bỏ hoang, họ đã thấy xác của một thủy thủ người Đức. Đó chính là Manfred Fritz Bajorat, người đã âm thầm trên thuyền một mình đi vòng quanh thế giới trong khoảng 20 năm. Người ta nhìn thấy anh ta lần cuối vào năm 2009 và cho rằng anh ta đã mất tích cùng với chiếc du thuyền, cho đến khi khám nghiệm tử thi và biết được có lẽ anh ta mới chết được khoảng một tuần.

Kaz II

Vào tháng 4/2007, có hai anh em và một thuyền trưởng bắt đầu chuyến du ngoạn vòng quanh nước Úc trên chiếc du thuyền Kaz II với dự định kéo dài 2 tháng. Chỉ 3 ngày sau, người ta tìm thấy Kaz II ngoài khơi Great Barrier Reef với một cốc cà phê đã vơi quá nửa, một tờ báo đang mở và những con dao vương vãi trên sàn, nhưng không có ai trên tàu. Một nhân viên điều tra cho rằng một trong số họ đã ngã xuống biển và hai người còn lại bị cuốn theo trong nỗ lực giải cứu. Nhưng đó chỉ là một giả thuyết không có bằng chứng chứng minh, vì vậy số phận của họ vẫn là một sự bí ẩn trong lịch sử hàng hải.​

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Tôi thích nhất là được ngồi bên mẹ xem mẹ đan len. Tay mẹ cứ thoăn thoắt đan, tay tôi thì vân vê những cuộn len đủ màu bắt mắt...

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất