, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 05/01/2022, 17:28

8 lợi ích khi tiêu thụ thực phẩm giàu mangan

THỤC NHI
(laodong.vn)
Theo Boldsky, mangan là một trong những khoáng chất quan trọng, mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe như cải thiện sức khỏe xương khớp, tốt cho thị lực và tăng khả năng miễn dịch.
Cá hồi là một trong những thực phẩm giàu mangan, mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Ảnh: AFP

Theo Boldsky, mangan là một trong những khoáng chất quan trọng, mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe như cải thiện sức khỏe xương khớp, tốt cho thị lực và tăng khả năng miễn dịch.

Cải thiện sức khỏe xương khớp

Loãng xương là vấn đề phổ biến ở phụ nữ sau mãn kinh và nam giới trên 50 tuổi. Việc tiêu thụ thực phẩm giàu mangan có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc cũng như làm giảm các biến chứng của bệnh này. Ngoài ra, mangan còn giúp tăng mật độ khoáng và cải thiện các vấn đề về sức khỏe xương khớp.

Tăng tốc độ chữa lành vết thương 

Mangan có khả năng tái tạo và hình thành tế bào mới cho cơ thể. Không chỉ vậy, loại khoáng chất này còn có công dụng tăng tốc độ chữa lành vết thương. Trứng, cá hồi, yến mạch, hạt lanh và đinh hương là những thực phẩm giàu mangan.

Kiểm soát chứng động kinh 

Chứng co giật không kiểm soát và động kinh có liên quan chặt chẽ với việc thiếu hụt mangan. Bởi vì, mangan đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng của hệ thần kinh trung ương. 

Tốt cho thị lực 

Tiêu thụ các loại thực phẩm giàu mangan như việt quất, khoai tây, cải xoăn, cải bó xôi và hạt bí ngô là một trong trong những cách giúp cải thiện sức khỏe thị lực. Đồng thời, mangan còn có khả năng ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Kiểm soát lượng đường trong máu 

Mangan có công dụng cân bằng nội môi glucose và duy trì chức năng của thận. Cân bằng nội môi glucose sẽ giúp duy trì sự cân bằng của insulin và glucagon trong cơ thể. Điều này giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh 

Bổ sung thực phẩm giàu mangan vào chế độ ăn uống trong giai đoạn thai kỳ có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Bên cạnh đó, mangan còn là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của bé.

Cải thiện huyết áp 

Mangan có chức năng chống oxy hóa và sự thiếu hụt khoáng chất này có thể làm tăng nồng độ cholesterol xấu. Ngoài ra, mangan còn giúp duy trì huyết áp tâm thu cũng như ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.

Tăng khả năng miễn dịch 

Bổ sung thực phẩm chứa nhiều mangan một cách đều đặn và hợp lý sẽ giúp cải thiện khả năng miễn dịch. Thêm vào đó, loại khoáng chất này còn có lợi để ngăn ngừa nhiễm trùng và chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật
Được quan tâm



Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1



Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất