, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 07/11/2022, 18:16

8 năm vừa qua là 8 năm nóng nhất từ trước đến nay

THU HƯƠNG
(phunuonline.com.vn)
Báo cáo mới của Liên Hiệp Quốc (LHQ) công bố 8 năm qua là 8 năm nóng nhất từng được ghi nhận, cho thấy thế giới hiện đang chìm sâu vào cuộc khủng hoảng khí hậu.
Liên Hiệp Quốc cho biết khủng hoảng khí hậu đang ngày càng trầm trọng trên toàn cầu.
Liên Hiệp Quốc cho biết, khủng hoảng khí hậu đang ngày càng trầm trọng trên toàn cầu.

Báo cáo của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) thuộc LHQ cho biết lượng khí gây hiệu ứng nhà kính cao kỷ lục trong bầu khí quyển đang khiến mực nước biển dâng cao và băng tan nhanh hơn. Ngoài ra, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt cũng đang gia tăng, trải dài từ Pakistan đến Puerto Rico.

Đánh giá được công bố vào ngày khai mạc hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP27 của LHQ ở Ai Cập. Hội nghị cảnh báo hành tinh của chúng ta đang trên đà đạt tới ngưỡng giới hạn, điều này sẽ tạo ra tình trạng hỗn loạn khí hậu không thể cứu vãn.

WMO ước tính nhiệt độ trung bình toàn cầu vào năm 2022 cao hơn khoảng 1,15 độ C so với mức trung bình thời kỳ tiền công nghiệp (1850 - 1900).

Cụ thể, khí CO2, mê tan và ôxít nitơ ở mức cao kỷ lục trong khí quyển. Sự gia tăng hàng năm của khí mê tan, loại khí chủ yếu gây hiệu ứng nhà kính, thậm chí còn đạt ngưỡng cao nhất được ghi nhận. Trong khi đó, mực nước biển dâng cao gấp đôi so với 30 năm trước và các đại dương đang nóng hơn bao giờ hết...

Trước tình hình nguy cấp này, ông António Guterres, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước phải hành động nhiều hơn để giám khí thải gây hiệu ứng nhà kính, tránh để cuộc khủng hoảng khí hậu thêm trầm trọng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Nổi bật

Ngành du lịch bắt đầu hướng đến mục tiêu giải tỏa căng thẳng một cách toàn diện. Trải nghiệm dành cho du khách, vì lẽ đó, ngày càng phong phú.
Được quan tâm
Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất